Khủng hoảng “kép” tại Ukraine

ANTĐ - Những xe tăng hạng nặng bất ngờ xuất hiện trở lại ở Thủ đô Kiev giữa lúc khói lửa bốc lên đen kịt từ Quảng trường Độc lập cho thấy xuất hiện căng thẳng ngay trong nội bộ lực lượng chủ trương thân phương Tây ở Ukraine.

Người biểu tình lại đốt phá ở Quảng trường Độc lập để phản đối chính quyền hiện nay ở Ukraine

Nhiều trang mạng của Nga đã đồng loạt đưa những hình ảnh mà người dân Ukraine quay được cảnh một số xe tăng hạng nặng đột ngột xuất hiện trên đường phố Thủ đô Kiev ngày 7-8 rồi đưa lên Youtube. Theo đó, một đoàn xe quân sự chở những chiếc xe tăng T-64BM và hệ thống tên lửa phòng không di động ZSU-23-4 “Shilka” cùng các đơn vị kỹ thuật đã di chuyển trên Đại lộ Chiến thắng ở Thủ đô Kiev. 

Bộ Quốc phòng Ukraine đã từ chối đưa ra lý do huy động các xe tăng và tên lửa phòng không, bất chấp sự thắc mắc rộ lên ngay lập tức trong dư luận về lý do những loại vũ khí hạng nặng trên lại được triển khai ngay tại Thủ đô những ngày này. Bộ Quốc phòng chỉ cho biết một cách “mù mờ” rằng mọi hoạt động di chuyển phương tiện và trang thiết bị đều liên quan tới chiến dịch quân sự tại nước này.

Dù Bộ Quốc phòng Ukraine không nêu rõ lý do song ai cũng biết rằng việc xe tăng đột ngột xuất hiện ở Kiev đúng vào ngày chính quyền Tổng thống Petro Poroshenko ra lệnh cho các lực lượng an ninh mạnh tay trấn áp lực lượng biểu tình vẫn bám trụ tại Quảng trường Độc lập (tiếng Ukraine gọi là Maidan), nơi khởi xướng cuộc biểu tình phản đối dẫn đến việc lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych hồi tháng 2 năm nay.

Sau khi lật đổ vị Tổng thống thân Nga, những người biểu tình chủ trương ngả về phương Tây vẫn lưu lại ở Maidan tới thời điểm mà họ tuyên bố là “ít nhất cho tới khi một cuộc bầu cử Tổng thống mới được tiến hành để ngăn ngừa sự trở lại của tham nhũng”. Thế nhưng, sau khi ông Poroshenko, một tỷ phú thân phương Tây, lên cầm quyền thì những người biểu tình vẫn không chịu rời khỏi Quảng trường Độc lập.

Sau thời gian khá dài chần chừ, cuối cùng chính quyền Tổng thống Poroshenko đã quyết định dùng vũ lực để tháo dỡ khu lều trại ở Maidan và giải tán những người biểu tình vốn đã góp phần quyết định vào việc lật đổ Tổng thống Yanukovych để đưa họ lên nắm quyền song lại được coi là những “ổ chứa trộm cắp và tệ nạn”. Đụng độ dữ dội đã nổ ra khi những người biểu tình ném gạch đá, bom xăng vào lực lượng an ninh, đồng thời đốt lốp xe ô tô để dựng lên các hàng rào lửa.

Những cuộc đụng độ giữa chính quyền và những người biểu tình chiếm giữ Quảng trường Độc lập cho thấy sự chia rẽ ngày một lớn trong chính nội bộ lực lượng Phong trào Maidan từng tiến hành biểu tình bạo động để lật đổ Tổng thống Yanukovych. Rất đáng chú ý là cũng đúng vào ngày lực lượng an ninh của chính quyền Tổng thống Poroshenko tiến hành giải tán những người biểu tình trên Quảng trường Độc lập (7-8) thì một trong những nhân vật chủ chốt lãnh đạo phong trào tại Maidan là ông Andrey Paruby đã từ chức Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc phòng Ukraine. Trong đơn từ chức đệ trình lên và đã được Tổng thống Poroshenko chấp thuận ngay, ông Paruby đã không tiết lộ lý do từ chức vì cho rằng việc đó không thích hợp trong thời kỳ chiến dịch quân sự hiện nay ở miền Đông Ukraine.

Khói lửa đụng độ bốc lên từ Maidan trong lòng Thủ đô Kiev giữa lúc bom đạn xung đột rền vang ở miền Đông đã cho thấy Ukraine có thể phải đối mặt với cuộc khủng hoảng “kép” nguy hiểm và khó lường.