“Khủng bố” bằng chất bẩn: Tập trung xử lý nghiêm

  • 16/01/2014 06:52
  • 4 bình luận
  • Hà Trang
  • In bài
ANTĐ - Trước tính chất phức tạp về hoạt động của tội phạm dùng “bom bẩn” đe dọa người khác, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của CATP phối hợp với công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn tập trung đấu tranh, làm rõ và xử lý nghiêm những hành vi liên quan. 

“Khủng bố” bằng chất bẩn: Tập trung xử lý nghiêm ảnh 1
Nhóm đối tượng dùng “bom bẩn” đe dọa người khác bị CATP Hà Nội xử lý

Truy đến cùng

Theo đánh giá của Phòng CSHS - CATP Hà Nội, năm 2013, hoạt động của tội phạm dùng “bom bẩn” đe dọa, khủng bố tinh thần người khác để đòi nợ đã giảm so với các năm trước, nhưng vẫn tiềm ẩn phức tạp, nhất là thời điểm Tết đang đến gần. Kết quả điều tra cho thấy, các vụ việc do nguyên nhân mâu thuẫn chủ yếu xuất phát từ việc vay nợ tiền trong cờ bạc, cá độ bóng đá và một số trường hợp do vay nợ tiền của các đối tượng nằm trong đường dây cho vay nặng lãi và mâu thuẫn trong tranh chấp đất đai, nhà cửa dẫn đến nợ nần tiền bạc. Thành phần gây ra các vụ việc có tính chất như trên, chủ yếu là các ổ nhóm lưu manh, côn đồ hung hãn, đâm thuê chém mướn, đòi nợ thuê. Thủ đoạn chính mà đối tượng sử dụng là dùng số đông gây áp lực, đánh đập, chửi bới, đe dọa và đổ chất bẩn vào nhà người có mâu thuẫn hoặc người thân của họ để gây áp lực, hòng xiết nợ. 

Nhằm đảm bảo ANTT trên địa bàn, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc CATP, Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã xây dựng kế hoạch đấu tranh, phòng ngừa hoạt động của loại tội phạm này và phối hợp chặt chẽ với công an các quận, huyện, thị xã, tập trung phát hiện, xử lý hình sự và xử phạt hành chính hơn 100 vụ việc liên quan trong các năm 2012 và 2013. Cuối tháng 7-2013, lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng CSHS - CATP đã làm rõ ổ nhóm đổ chất bẩn gồm mắm tôm, dầu luyn, tiết lợn, cá thối vào nhà một “con nợ” ở phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình (Hà Nội). Cầm đầu nhóm đối tượng này là Đặng Xuân Khu, trú tại phố Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân (Hà Nội), đã cùng với một số đối tượng ở tỉnh Tuyên Quang và các quận, huyện Phúc Thọ, Đống Đa (Hà Nội). Trước đó, vào cuối tháng 3, đầu tháng 4-2013, lực lượng Điều tra trọng án 1, Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã phát hiện và bắt giữ một ổ nhóm đối tượng ở phường Phúc Xá, quận Ba Đình, đã dùng thủ đoạn đổ chất bẩn gồm mắm tôm, nước ngô thối và dầu luyn được trộn lẫn với nhau, vào nhà bố đẻ một “con nợ” của chúng tại huyện Thanh Oai (Hà Nội). 

Trung tá Trần Quốc Trung, Đội trưởng Đội Điều tra trọng án 1, Phòng CSHS cho biết: “Đa số các vụ án đổ chất bẩn vào nhà người khác để đe dọa, khủng bố tinh thần đều xuất phát từ việc nợ nần. Quá trình điều tra các vụ án liên quan đến hoạt động phạm tội này luôn gặp khó khăn bởi người bị hại không dám trình báo công an và đối tượng gây án thường lợi dụng trời tối, thời điểm ít người qua lại để thực hiện hành vi phạm tội. Mặc dù vậy, lực lượng công an vẫn quyết tâm làm rõ các vụ án và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trong năm 2013, Phòng CSHS đã phối hợp với công an các quận, huyện điều tra làm rõ một số vụ dùng “bom bẩn” để cưỡng đoạt tài sản, khủng bố tinh thần và làm nhục người khác, đưa ra truy tố trước pháp luật và xử lý phạt hành chính”. 

Người dân cần lưu ý

Ngoài công tác phát hiện, đấu tranh làm rõ và xử lý nghiêm các hành vi dùng “bom bẩn” đe dọa, khủng bố tinh thần người khác, Phòng CSHS đã phối hợp với công an các quận, huyện xây dựng kế hoạch chỉ đạo công an các phường, đồn, trạm, thị trấn và các đội nghiệp vụ tổ chức rà soát, phát hiện các vụ việc do mâu thuẫn liên quan đến vay nợ tiền bạc, đối tượng sử dụng bạo lực hoặc “bom bẩn” đe dọa người khác để khủng bố tinh thần, chủ động tiến hành các biện pháp phòng ngừa và xác minh giải quyết. Theo đó, khi vụ việc xảy ra, trưởng công an các phường, đồn, trạm, thị trấn và công an xã báo cáo ngay về Đội CSHS và phân công lực lượng đến hiện trường ngăn chặn các hành vi vi phạm, lập hồ sơ ban đầu, xác minh, bắt giữ đối tượng gây án. Mặt khác, lực lượng CSKV ở cấp cơ sở thường xuyên thăm gặp, vận động nhân dân ở từng ngõ xóm, tổ dân phố, cụm dân cư tích cực phát hiện và báo ngay cho lực lượng chức năng những hiện tượng đe dọa, khủng bố tinh thần bằng “bom bẩn”. Theo Đại tá 

Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội, lực lượng CSHS đã và sẽ đấu tranh quyết liệt với hoạt động của tội phạm sử dụng “bom bẩn” đe dọa người khác để đòi nợ. Tuy nhiên, các lực lượng chức năng ở cơ sở và đặc biệt phía người dân cũng cần hỗ trợ tích cực trong công tác này. Bởi lẽ, có lúc, có nơi người dân và chính quyền địa phương vẫn còn nhận thức chưa đầy đủ và coi đây là những vụ việc hành chính, từ đó không triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng ngừa, xác minh giải quyết. 

Đồng tình với quan điểm nêu trên, Luật sư Trịnh Anh Dũng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trịnh - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng việc đe dọa, khủng bố tinh thần người khác bằng chất bẩn là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, phải xử lý nghiêm. Tình trạng dùng “bom bẩn” đe dọa người khác đáng báo động, nhưng công tác phát hiện, xử lý vụ việc vẫn chưa nghiêm và chưa thực sự quyết liệt ở các lực lượng chức năng cấp cơ sở. Nhiều nơi chưa đánh giá đúng mức độ nghiêm trọng của vấn đề, cộng với sự hiểu biết về pháp luật còn hạn chế của người dân cả phía chủ nợ và “con nợ”, đã làm cho tình hình nghiêm trọng hơn. Luật sư Trịnh Anh Dũng phân tích dưới góc độ pháp luật, việc đe dọa bằng “bom bẩn” được pháp luật quy định cách xử lý rất rõ ràng và nghiêm minh. Không thể sử dụng các hành vi đe dọa, hoặc xâm phạm sức khỏe, tính mạng người khác để đòi nợ. Muốn đòi nợ phải theo đúng trình tự pháp luật quy định và nếu là quan hệ dân sự thì phải khởi kiện để tòa án phân xử. Nếu có dấu hiệu hình sự, người cho vay (chủ nợ) phải làm đơn trình báo cơ quan điều tra xác minh, giải quyết truy hoàn lại số tiền bị chiếm đoạt trả lại người bị hại.

Tin cùng chuyên mục