Khu tái định cư Đồng Tàu: Khắc phục ngay các hạng mục hư hỏng

  • 24/02/2014 06:38
  • 0 bình luận
  • Chính Trung
  • In bài
ANTĐ - Ngay sau khi Báo An ninh Thủ đô có bài phản ánh, Sở Xây dựng cùng các đơn vị liên quan đã vào cuộc kiểm tra tình trạng xuống cấp tại Khu tái định cư Đồng Tàu (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Tuấn, các công trình tại Khu tái định cư Đồng Tàu đã được bàn giao, đưa vào sử dụng từ năm 2007 – 2011. Tại đây, chủ đầu tư đã xây dựng 10 tòa nhà chung cư cao tầng, trong đó, có 8 nhà đã bàn giao cho đơn vị quản lý là Công ty TNHH một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội.

Trên thực tế, trong quá trình vận hành các tòa nhà, từ năm 2011, Sở Xây dựng đã phát hiện tình trạng hư hỏng, xuống cấp và ô nhiễm môi trường tại đây. Tháng 4-2011, Sở Xây dựng đã có văn bản yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục. Tiếp đó, năm 2012, Đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng tiếp tục kiểm tra và lại phát hiện một số hạng mục xuống cấp, hư hỏng. Tuy nhiên, khi đó Đoàn kiểm tra khẳng định, chất lượng của các tòa nhà đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Tháng 4-2012, Sở Xây dựng thêm một lần có văn bản yêu cầu sửa chữa ngay những hạng mục hư hỏng song thực tế, tới nay, sau gần 2 năm, công tác khắc phục chưa được thực hiện triệt để.

Tháng 2-2014, sau khi nhận được phản ánh từ Báo An ninh Thủ đô và một số phương tiện truyền thông, Sở Xây dựng đã khẩn trương vào cuộc kiểm tra. Thực tế cho thấy, khu công viên đối diện nhà N1 do UBND quận Hoàng Mai quản lý bị bỏ hoang, không duy trì theo quy hoạch. Khu bãi để xe bị các hộ dân trồng rau vào phần vườn hoa, thảm cỏ. Đặc biệt, tại các khu nhà chung cư cao tầng (nhà N7, N9), có hiện tượng vỉa hè, nền nhà lún sụt, hở hàm ếch, gây ra hiện tượng gãy vỡ các ống kỹ thuật của hệ thống thoát nước.

Về giải pháp khắc phục các hạng mục xuống cấp, hư hỏng, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, hệ thống đường giao thông, thoát nước, vệ sinh môi trường, khu công viên, cây xanh... đã bàn giao cho quận Hoàng Mai. Do đó, UBND quận Hoàng Mai cần đôn đốc các đơn vị liên quan duy trì theo đúng quy trình, định mức, đảm bảo mỹ quan đô thị. Sở Xây dựng cũng yêu cầu Công ty TNHH một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội và đơn vị liên quan kiểm tra, xác định hiện tượng hư hỏng, xuống cấp thuộc diện dân sinh bức xúc ở các tòa nhà, đề xuất giải pháp sửa chữa. Trong đó, phải đặc biệt quan tâm tới phần nền sàn tầng 1 nhà N7, N9; hạng mục công trình xung quanh các tòa nhà; hệ thống thang máy và máy phát điện dự phòng của nhà N1. Cùng với đó, phải chấn chỉnh, kiện toàn lại bộ máy quản lý của các tòa nhà... không để tái diễn cảnh buông lỏng quản lý, để mặc người dân loay hoay với các hạng mục hư hỏng.

Như đã nêu ở trên, thực tế, tình trạng xuống cấp, hư hỏng ở Khu tái định cư Đồng Tàu đã được cơ quan chức năng ghi nhận từ nhiều năm nay, song chưa bao giờ được sửa chữa triệt để, kể cả khi Sở Xây dựng đã nhiều lần có văn bản yêu cầu. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và ghi nhận việc khắc phục hỏng hóc của các đơn vị liên quan, tránh tái diễn cảnh “trên bảo, dưới không nghe” như những năm qua.

Tin cùng chuyên mục