Không xảy ra đua xe, trọng án, phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19

  • 03/05/2021 16:30
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Trong 4 ngày nghỉ lễ liên tiếp vừa qua, tình hình ANTT trên địa bàn Thủ đô đã được CATP Hà Nội đảm bảo tuyệt đối an toàn. Thành tích “3 không”- không xảy ra đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, không trọng án, không cháy nổ, tiếp tục được CATP Hà Nội duy trì với tinh thần chủ động cao nhất. Bên cạnh đó, toàn hệ thống từ CATP đến cấp cơ sở vào cuộc quyết liệt, khoanh vùng, truy vết, hỗ trợ đắc lực công tác phòng, chống dịch Covid-19.  

Thủ đô an toàn

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay là năm thứ 2 chúng ta “sống chung” với dịch bệnh Covid-19. Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, đã ảnh hưởng không nhỏ tới các kế hoạch, biện pháp đảm bảo ANTT trên địa bàn Thủ đô.

Mục tiêu cao nhất và xuyên suốt trong cả kỳ nghỉ lễ của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội quán triệt tới tất cả CBCS trong toàn CATP, đó là đảm bảo tuyệt đối ANTT phục vụ nhân dân có kỳ nghỉ lễ an toàn. Nhiệm vụ này được phân cụ thể tới từng chỉ huy, CBCS trong các đơn vị...

Từ các phòng nghiệp vụ của CATP cho đến Công an các quận, huyện, thị xã, CAP, xã, thị trấn, tùy theo chức năng nhiệm vụ của mình đều phải chịu trách nhiệm trước Giám đốc CATP về tình hình ANTT, TTATXH trên địa bàn, lĩnh vực được giao phân công, theo dõi, phụ trách.

Không xảy ra đua xe, trọng án, phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19 ảnh 1

Các lực lượng của CATP Hà Nội tăng cường tuần tra kiểm soát, bảo vệ tuyệt đối ANTT, TTATXH trên địa bàn trong suốt kỳ nghỉ lễ vừa qua

Đại tá Nguyễn Bình, Trưởng Phòng CSHS, CATP Hà Nội thông tin: Trong suốt 4 ngày nghỉ lễ, trên địa bàn thành phố không xảy ra bất cứ vụ trọng án nào. Đây là thành tích, kết quả chung của toàn lực lượng CSHS Thủ đô, nhất là sự vào cuộc trách nhiệm, hiệu quả của các Đội CSHS ở Công an các quận, huyện và thị xã cũng như tổ CSHS ở Công an các phường…

Để có được kết quả này, ngay từ tháng 3-2021, Phòng CSHS đã phát động và triển khai cao điểm đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, đảm bảo tuyệt đối ANTT phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cũng như dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Những biện pháp quyết liệt trong gọi hỏi, răn đe, phòng ngừa từ sớm, từ xa về các hệ, loại đối tượng phạm pháp hình sự, ngăn chặn triệt tiêu những mầm mống, nguy cơ tội phạm có thể nảy sinh đã góp phần giúp lực lượng CSHS “làm sạch” địa bàn ngay trước thời điểm nghỉ lễ.

Trong suốt 4 ngày nghỉ lễ, Phòng CSHS trực 100% quân số. Toàn bộ những khu vực nằm trong diện bảo vệ được đơn vị “lặng thầm” triển khai quân số bám trụ phòng ngừa nhiều lớp, đảm bảo tuyệt đối an toàn những mục tiêu, địa bàn trọng điểm.

Bên cạnh đó, các chuyên đề đấu tranh với tội phạm xâm phạm sở hữu, lừa đảo, “tín dụng đen”, trộm cắp, tội phạm đường phố cũng được Phòng CSHS triển khai quyết liệt, trấn áp mạnh mẽ, góp phần cùng với Công an các đơn vị quận, huyện và thị xã đảm bảo cho Thủ đô kỳ nghỉ lễ bình yên.

Không chỉ đứng đầu trên mặt trận phòng, chống tội phạm, Phòng CSHS còn hỗ trợ đắc lực cho Trung đoàn CSCĐ, Phòng CSGT và Công an các đơn vị trong phòng, chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. Những đối tượng thanh - thiếu niên có ý định manh nha vi phạm đều bị các đơn vị nhanh chóng phát hiện, vây bắt, xử lý nghiêm.

Toàn bộ tuyến phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm, khu vực nội đô và các địa bàn ngoại thành giáp ranh không xuất hiện đua xe, cổ vũ đua xe trái phép. Một số đối tượng dạt ra những tuyến đường giáp ranh với các tỉnh khác cạnh Hà Nội cũng bị CATP kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm.

Cũng trong suốt kỳ nghỉ lễ vừa qua, không chỉ đảm bảo tuyệt đối ANTT, TTATXH, lực lượng Công an Thủ đô còn nỗ lực phục vụ nhân dân, tiếp tục đẩy mạnh cấp CCCD gắn chip. Những trụ sở đơn vị vẫn luôn mở cửa, sáng ánh đèn với các hoạt động không ngơi nghỉ về cấp CCCD phục vụ nhân dân...

Nỗ lực truy vết, khoanh vùng chống dịch Covid-19

Vất vả không kém Phòng CSHS và Công an các quận, huyện, thị xã đó là Phòng CSGT. Thời điểm này, lưu lượng người và phương tiện đang đổ về các cửa ngõ Thủ đô sau kỳ nghỉ lễ rất lớn. Lực lượng CSGT Thủ đô đang căng mình ra phân luồng, điều tiết giao thông từ sớm, từ xa để giãn các phương tiện trên những trục chính, giúp cho người dân trở về Thủ đô trong trạng thái đường xá thông thoáng nhất.

Thông tin với PV, Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: Hai thời điểm trước và sau kỳ nghỉ lễ theo quy luật luôn là khoảng thời gian vất vả nhất đối với lực lượng CSGT. Dù đã được khuyến cáo về tình hình dịch bệnh, song ngày đầu nghỉ lễ, mật độ phương tiện trên các tuyến giao thông ra cửa ngõ Thủ đô vẫn dầy đặc xe.

Không xảy ra đua xe, trọng án, phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19 ảnh 2

Lực lượng CSGT - CATP Hà Nội ứng trực 100%, phối hợp hiệu quả với Cục CSGT phân luồng từ sớm, từ xa các cửa ngõ ra vào thành phố chống ùn tắc

Toàn bộ 100% CBCS của đơn vị được huy động ứng trực 24/24h, nỗ lực phân luồng, điều hướng giao thông. Cho tới cuối chiều ngày 3/5, mật độ phương tiện tại các tuyến đường cửa ngõ đã đông đúc trở lại.

Toàn bộ những chốt, tuyến đường huyết mạch, trọng điểm trên toàn thành phố đều được Phòng CSGT bố trí CBCS và phương tiện ứng trực, tuần lưu, đảm bảo an toàn cho nhân dân đi lại.

Trong khoảng thời gian nghỉ lễ, lực lượng CSGT cũng không ngưng nghỉ với những chuyên đề xử lý vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ùn tắc và TNGT. Thống kê của Phòng CSGT cho thấy, trong 4 ngày nghỉ vừa qua, đơn vị đã phát hiện và xử lý 1.754 trường hợp vi phạm, trong đó có 104 lái xe vi phạm nồng độ cồn, gần 200 phương tiện dừng, đỗ trái phép và gần 1.000 lái xe không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe máy. Sự quyết liệt của CSGT đã góp phần đảm bảo ATGT cho nhân dân đi lại.

Trong 4 ngày nghỉ lễ, trên địa bàn thành phố chỉ xảy ra 3 vụ TNGT làm 3 người chết, so với cùng kỳ năm 2020 giảm 1 vụ, giảm 3 người chết.

“Kết quả này rất cao, thể hiện tinh thần trách nhiệm rất lớn của lực lượng CSGT, bởi thời điểm cùng kỳ năm ngoái, dịch bệnh Covid-19 khiến cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội” - đại diện Phòng CSGT cho biết.

Không xảy ra đua xe, trọng án, phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19 ảnh 3

Lực lượng Công an cơ sở ứng trực xuyên đêm ngày tại các khu vực phong tỏa phòng, chống dịch bệnh

Không chỉ đảm bảo tuyệt đối ANTT, TTATXH, TTATGT, các phòng nghiệp vụ và Công an các quận, huyện, thị xã cũng tập trung mạnh mẽ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng CAQ Hoàn Kiếm cho biết: Toàn bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn đã được đơn vị kích hoạt ở mức độ cao nhất.

Tất cả những quán bar, karaoke, game trên địa bàn đều tạm thời đóng cửa theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Cùng với đó, hàng trăm trường hợp người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng, có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 đều đã bị CAQ và các đơn vị chức năng có liên quan xử phạt nghiêm, song song với đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp nâng cao ý thức về phòng, chống dịch cho nhân dân, du khách…

Tiêu biểu cho tinh thần chủ động, hiệu quả trong quản lý địa bàn phải kể tới CAQ Cầu Giấy. Xác định một trong những nguồn lây nhiễm nguy hiểm, khó truy vết nhất đó chính là tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, ăn ở, cư trú lén lút trên địa bàn, CAQ Cầu Giấy đã chỉ đạo Công an các phường nhất là những phường tập trung đông người nước ngoài tăng cường rà soát, kiểm tra qua đó kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm.

Không xảy ra đua xe, trọng án, phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19 ảnh 4

Những đối tượng, đường dây người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Thủ đô đã bị CAQ Cầu Giấy, các đơn vị chức năng phát hiện, bắt giữ

Trung tá Nguyễn Xuân Vượng, Trưởng CAP Trung Hòa cho biết: 4 đối tượng nhập cảnh trái phép cư trú tại một chung cư cao cấp trên địa bàn đã bị CAP phát hiện, bắt giữ. Từ những đối tượng này, CAQ Cầu Giấy và các phòng nghiệp vụ đã nhanh chóng “truy nóng” hàng chục đối tượng khác nhập cảnh trái phép cư trú trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

“Những kết quả trên mang ý nghĩa rất to lớn, góp phần cùng với các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện và thị xã trên toàn địa bàn thành phố cũng như lực lượng chức năng nhanh chóng khoanh vùng, truy vết, xử lý hiệu quả những nguy cơ có thể xảy ra liên quan đến dịch bệnh Covid-19”- Đại tá Dương Văn Hiếu, Trưởng CAQ Cầu Giấy khẳng định.

Đối với những địa bàn xuất hiện ca nhiễm, dương tính với Covid-19 như Hoàng Mai…, các đơn vị từ CAQ đến phường đều triển khai nhiều lớp, tầng khoanh vùng, bảo vệ, nhanh chóng điều tra, truy vết nguồn lây, đường đi của người nhiễm để thông báo, phòng, chống dịch.

Kinh nghiệm từ các đợt phòng, chống dịch trong gần 2 năm qua với những đợt đón người nhập cảnh hoặc khoanh vùng, cách ly ở diện rộng đã giúp cho việc xử lý những tình huống hiện tại của đơn vị được chủ động, hiệu quả.

Người dân nằm trong diện khoanh vùng, cách ly tạm thời cũng yên tâm, tin tưởng và đồng hành cùng với CAQ Hoàng Mai, CATP Hà Nội, các đơn vị chức năng cũng như Chính phủ trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19…

Tin cùng chuyên mục