Không tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, nhiều việc sẽ không thông, không chạy…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, nếu không tiếp tục cải cách thủ tục hành chính một cách có trách nhiệm, nhiều việc sẽ không thông, không chạy…
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì phiên họp (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì phiên họp (Ảnh: VGP)

Tổ công tác cải cách Thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ và Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ vừa tổ chức phiên họp thứ 3, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang.

Theo báo cáo, đến nay Tổ công tác đã tiếp nhận và chỉ đạo các bộ, cơ quan xử lý 130 phản ánh, kiến nghị của các hiệp hội doanh nghiệp, cơ quan thành viên Hội đồng tư vấn cải cách TTHC. Các bộ, cơ quan đã xử lý, phản hồi 116 phản ánh, kiến nghị trong năm 2023, đạt tỷ lệ 89,3%.

Tại phiên họp, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước nêu một số bất cập, vướng mắc về thuế xuất nhập khẩu tại chỗ, bảo hiểm xã hội, lãi suất các khoản vay cũ, bảo vệ môi trường, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa….

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều việc vướng mắc; còn những quy định không phù hợp với trình độ phát triển hiện tại của đất nước và xu thế phát triển chung của thế giới. Vì thế, nếu không tiếp tục cải cách, việc sẽ không thông, không chạy.

Ra mắt Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ (Ảnh: VGP)
Ra mắt Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ (Ảnh: VGP)

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu các thành viên của Tổ công tác tiếp tục duy trì cơ chế tiếp nhận bằng nhiều hình thức, bao gồm cả hình thức đối thoại trực tiếp và xử lý thông tin, phản ánh một cách hết sức có trách nhiệm, trước hết là thông tin, phản ánh, đề xuất từ Hội đồng tư vấn cải cách TTHC.

Đối với Hội đồng tư vấn, Phó Thủ tướng mong muốn các thành viên của Hội đồng chia sẻ thông tin, hiến kế kịp thời, rõ ràng với Tổ công tác.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần chung là nhiệm vụ của bộ, ngành nào thì bộ, ngành đó chủ động xử lý theo thẩm quyền; những vấn đề vượt thẩm quyền thì báo cáo Tổ công tác để đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý.

Phó Thủ tướng cũng nhất trí về nguyên tắc cần có những cuộc họp chuyên đề cải cách TTHC trong những lĩnh vực cụ thể như thương mại điện tử, bảo hiểm, thuế… để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác cải cách TTHC.

Tại phiên họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đã công bố Quyết định số 1682/QĐ-TTg ngày 26/12/2023 kiện toàn Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ, do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Chủ tịch. Văn phòng Chính phủ là cơ quan thường trực Hội đồng.