Không thể thi công tùy tiện

  • 05/10/2013 07:05
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTĐ - Bị mất nước do đường ống cấp nước sạch ở đường Kim Ngưu, gần đoạn giao cắt với đường Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị vỡ, anh Nguyễn Khắc Huấn (phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng) ngán ngẩm:

- Ở nhà thì mất nước sạch, ra đường thì đường sụt lún, thi công thiếu trách nhiệm, tuỳ tiện khiến người dân khổ. 2.000 người dân bị ảnh hưởng chứ có phải ít đâu. Mà đây không phải lần đầu tiên xảy ra chuyện thiếu thống nhất giữa các đơn vị thi công, đầu tư, để lãng phí tài nguyên và đời sống bị ảnh hưởng thế.

- Chắc hẳn có nhiều hộ dân thiếu nước sinh hoạt?

- Chắc chắn rồi vì sự cố xảy ra bất ngờ, nhiều gia đình chưa kịp tích nước để dùng. Không có đồ ăn tạm thời vì lý do khách quan thì còn có phương án khác như: đi ăn nhà hàng… chứ thiếu nước dùng thì đúng là bí bách. Đi mua bình nước khoáng về dùng cũng chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ nhu cầu nước thôi. Đằng này, cuộc sống bao nhiêu người đảo lộn.

- Đây chỉ là sự cố đáng tiếc và các đơn vị liên quan sẽ nhanh chóng khắc phục?

- Nói sự cố chỉ là nguỵ biện thôi. Tất nhiên không đơn vị thi công nào muốn gặp phải sự cố để rồi bị lên án và phải khắc phục cả. Nhưng đó là hậu quả làm việc thiếu trách nhiệm. Trước đó, vào tháng 6 và 7-2013, việc vỡ ống nước tại một số khu vực khác do đơn vị thi công đào phải đã xảy ra khiến hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng rồi, nhưng họ vẫn chưa rút kinh nghiệm. Giờ đường cũng sụt lún khá rộng nữa. Lại mất tiền của, thời gian khắc phục cả đường. 

- Phải khảo sát hoặc nắm chắc sơ đồ đường ống ngầm trước khi thi công để tránh xảy ra sự việc tương tự?

- Đó là yêu cầu bắt buộc và cũng cần phải làm thế. Nhưng do muốn làm nhanh cho xong nên họ thi công ẩu. Tôi nghe nói họ sẽ khôi phục việc cấp nước cho nhân dân trong tối 5-10. Thế cũng đỡ bức xúc một phần. Hy vọng họ sẽ rút kinh nghiệm nghiêm túc.

(Thực hiện)

Tin cùng chuyên mục