Không thể lấy chỉ số ở một điểm để nói không khí toàn Hà Nội "không tốt cho sức khỏe"

ANTD.VN - Kết quả đo và phân tích chỉ số không khí (AQI) theo giờ ở Hà Nội của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết, tại thời điểm sáng 6-10, chất lượng không khí tại một số điểm ở Hà Nội được đánh giá là kém, “không tốt cho sức khỏe”. Tuy nhiên, các chuyên gia môi trường cho rằng, đó chỉ là kết quả mang tính thời điểm, cục bộ và không thể đại diện cho chất lượng không khí của toàn thành phố.

Kết quả đo chỉ số không khí ở Hà Nội của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội sáng 6-10

Cụ thể, số liệu cập nhật lúc 8h sáng ngày 6-10, tại khu vực phố La Thành (quận Ba Đình), chỉ số AQI đo được là 173. Cùng thời điểm, tại phố Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên), chỉ số AQI đo được là 151 và tại nút giao Âu Cơ – Võ Chí Công (quận Tây Hồ) là 163. Với chỉ số AQI nằm trong khoảng giá trị từ 101-200, chất lượng không khí được đánh giá là “kém” và nhóm nhạy cảm bao gồm: trẻ em, người già và người mắc bệnh hô hấp được cảnh báo là cần hạn chế thời gian ở bên ngoài.

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết, việc lấy chỉ số đo không khí theo giờ ở một nơi để nói chất lượng không khí ở Hà Nội ô nhiễm cao là thiếu chính xác. Cụ thể, trong trường hợp này, không thể lấy chỉ số đo chất lượng không khí trung bình giờ, tức là mức cao nhất ở một thời điểm và ở một địa điểm nào đó, để đại diện cho chất lượng không khí cả khu vực rộng lớn như Thủ đô Hà Nội trong suốt một ngày.

“Đây chỉ là kết quả đo ở một phạm vi hẹp, không phản ánh chính xác tình trạng không khí của toàn thành phố. Chỉ số không khí có mức ô nhiễm cao và xuất hiện nhiều giờ liên tục mới là vấn đề. Về vấn đề này, đại diện Tổng cục Môi trường đã từng giải thích nhiều lần rồi” - vị này nói. 

Dù kết quả đo và phân tích chỉ số không khí (AQI) theo giờ ở Hà Nội của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội không mang tính đại diện cao nhưng đây không phải lần đầu có cảnh báo về chất lượng không khí tại Hà Nội.

Báo cáo môi  trường quốc gia 2011-2015 vừa được Bộ TN-MT công bố cho biết, tại các đô thị lớn như Hà Nội hay đô thị có hoạt động công nghiệp mạnh như Việt Trì (Phú Thọ), ô nhiễm bụi có xu hướng duy trì ở ngưỡng cao, đặc biệt là các khu vực gần các trục giao thông chính.

Kết quả đánh giá chất lượng không khí thông qua chỉ số chất lượng không khí AQI1 cho thấy, tại các đô thị lớn, số ngày có AQI ở mức kém (AQI = 101 - 200) và xấu (AQI = 201 - 300) chiếm tỷ lệ khá lớn. Điển hình như tại đường Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội), số ngày trong năm 2014 có AQI ở mức kém chiếm tỷ lệ hơn 50% tổng số ngày quan trắc trong năm, thậm chí, có những ngày chất lượng không khí suy giảm đến ngưỡng xấu và nguy hại (AQI>300).

Nồng độ bụi cũng thay đổi qua các tháng trong năm, theo diễn biến mùa, điều này được thể hiện rõ ở khu vực miền Bắc. Số liệu quan trắc tại trạm Nguyễn Văn Cừ (Hà Nội) cho thấy, ô nhiễm bụi (đặc biệt là bụi mịn) thường tập trung vào các tháng mùa đông, ít mưa (tháng 11 tới tháng 3).

Chỉ số chung đánh giá chất lượng không khí AQI

Khoảng giá

trị aQi

Chất lượng không khí

Ảnh hưởng sức khỏe

Màu

0 - 50

Tốt

Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Xanh

51 - 100

Trung bình

Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ở bên ngoài

Vàng

101 - 200

Kém

Nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở bên ngoài

Da cam

201 - 300

Xấu

Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ở bên ngoài

Đỏ

Trên 300

Nguy hại

Mọi người nên ở trong nhà

Nâu

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm: trẻ em, người già và người mắc bệnh hô hấp