Không thể lãng quên

  • 14/03/2018 17:14
  • 0 bình luận
  • Đỗ Ngọc Sơn (cựu chiến binh phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội)
  • In bài
ANTD.VN - Vậy là đã 30 năm kỷ niệm trận chiến đấu bảo vệ Gạc Ma (14-3-1988/ 14-3-2018) - trận chiến quật cường của các chiến sỹ Trung đoàn Công binh 83, lực lượng bảo vệ đảo của Lữ đoàn 146 Hải quân nhân dân Việt Nam, bảo vệ đảo chìm Len Đao, Cô Lin và Gạc Ma, thuộc cụm đảo Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.

Đất nước và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên giờ phút bi tráng, bất tử của 64 cán bộ, chiến sỹ Hải quân nhân dân anh hùng rạng sáng 14-3. Những người con đất Việt gìn giữ đảo chìm Gạc Ma để khẳng định chủ quyền đất nước, trong tay họ chỉ có công cụ thô sơ và vũ khí bộ binh.

Ấy vậy mà, họ phải đối mắt với các tàu chiến đối phương được trang bị vũ khí hiện đại, sử dụng chiến thuật “lấy thịt đè người” tràn lên cướp đảo. Trung úy Trần Văn Phương bị trúng đạn ngã xuống hy sinh với một câu nói bất hủ “Thà hy sinh chứ không chịu mất đảo. Hãy để cho máu của mình tô thắm lá cờ truyền thống của Quân chủng Hải quân Anh hùng” và trong tay anh vẫn nắm chắc lá cờ Tổ quốc.

Đỡ người đồng đội, Binh nhất Nguyễn Văn Lanh tay tiếp tục cầm lá cờ. Dù anh bị lưỡi lê kẻ thù đâm trúng vẫn không rời lá cờ đỏ sao vàng. Thuyền trưởng Vũ Huy Lễ, chỉ huy tàu 505 bị tàu địch bắn cháy đã dũng cảm lao cả tàu lên đảo Cô Lin để khẳng định chủ quyền. Cuộc chiến không cân sức ấy đã làm cho 64 cán bộ chiến sỹ mãi mãi ở lại với biển cả.

30 năm qua, trận chiến đấu oanh liệt ấy vẫn còn đọng mãi trong tim những người Việt Nam yêu nước... Sự hy sinh của 64 người con đất Việt giữ đảo Gạc Ma đã hóa thành bất tử, lay động tận cùng đến tâm hồn và trái tim người Việt, dù ở nơi nào trên trái đất này.

Dân tộc ta yêu chuộng hòa bình, luôn luôn hòa hiếu, thắm tình hữu nghị và bài học lịch sử rất rõ ràng, minh triết.

Sự hy sinh bất khuất của những người con đất Việt để bảo vệ độc lập, chủ quyền lãnh thổ biên giới, biển đảo... dù ở giai đoạn nào cũng được ghi nhớ, tri ân và tôn vinh xứng đáng. Sự hy sinh ấy không được lãng quên mà mãi mãi khắc ghi.  Gạc Ma nói riêng hay Hoàng Sa, Trường Sa mãi mãi là chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam, không ai có thể phủ nhận điều đó.

Tin cùng chuyên mục