Không thể dung thứ hành vi côn đồ, hung hãn, hạ nhục trẻ vị thành niên

  • 11/08/2019 09:35
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Em Nguyễn Thanh T (15 tuổi) và Hoàng Đình V (15 tuổi) đều là học sinh lớp 7 và học cùng trường. Do có mâu thuẫn nên cả hai đã xảy ra xô xát. Hoàng Đình V đã kể lại sự việc với phụ huynh. Mẹ của Hoàng Đình V là Đỗ Thị C (SN 1979) và anh họ của V là Hoàng Văn Tr (SN 1993) đã đến cổng trường và có hành vi đánh đập em Nguyễn Thanh T. Quá trình hành hung em T, Hoàng Văn Tr còn bắt em T phải quỳ trước cổng trường nơi có nhiều bạn bè của cả T và V. Sau khi bị đánh, em Nguyễn Thanh T phải nằm bệnh viện 7 ngày để điều trị. Bệnh án của em T tại bệnh viện đã xác định em bị chấn thương phần mềm và chấn động não. Sau khi xuất viện, em Nguyễn Thanh T đã dẫn tới quyết định dại dột là tìm đến cái chết bằng việc tự tử tại nhà. Vấn đề đặt ra trong vụ việc này là Đỗ Thị C và Hoàng Văn Tr có phạm tội không?

Ý kiến bạn đọc

Không thể dung thứ hành vi côn đồ, hung hãn, hạ nhục trẻ vị thành niên ảnh 1Ảnh minh họa

Phạm tội cố ý gây thương tích

Theo tôi, trong vụ việc này, các cơ quan chức năng cần điều tra về hành vi cố ý gây thương tích của Đỗ Thị C và Hoàng Văn Tr. Mâu thuẫn giữa em Nguyễn Thanh T và Hoàng Đình V chỉ là mâu thuẫn kiểu “trẻ con”, tuy nhiên với tư cách là phụ huynh và là anh của V, cả Đỗ Thị C và Hoàng Văn Tr đều không chọn cách hành xử kiểu “người lớn”, gặp gỡ em V để nói chuyện, bảo ban mà lại có hành vi đánh đập em Nguyễn Thanh T. Thương tích của em T không hề nhỏ, nhất là em còn đang là vị thành niên. Vì vậy theo tôi cần phải xử lý nghiêm khắc C và Tr về việc cố ý gây thương tích cho người khác.

Đậu Ngọc Duyệt (Biên Hòa - Đồng Nai)

Phạm tội làm nhục người khác

Theo tôi, hành vi của Đỗ Thị C và Hoàng Văn Tr đã có dấu hiệu của tội làm nhục người khác. Theo quy định của pháp luật, để làm nhục người khác, người phạm tội có thể có những hành vi vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực như bắt trói, tra khảo, vật lộn, đấm đá hoặc khống chế, đe dọa, buộc người bị hại phải làm theo ý muốn của mình. Trong vụ việc này, Đỗ Thị C và Hoàng Văn Tr đã đánh đập em Nguyễn Thanh T và bắt em phải quỳ trước cổng trường nơi có nhiều bạn bè của cả hai em. Tôi cho rằng việc làm này đã xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của em Nguyễn Thanh T, khiến em sau đó đã phải tự tử. Vì vậy theo tôi cần phải xử lý nghiêm C và Tr theo quy định của pháp luật.

Đinh Thị Thắng (Tĩnh Gia - Thanh Hóa)

Khó xử lý

Tôi cho rằng đây là một vụ việc khó xử lý bởi lẽ mặc dù Đỗ Thị C và Hoàng Văn Tr đã đến cổng trường và có hành vi đánh đập em Nguyễn Thanh T, quá trình hành hung em T, Hoàng Văn Tr còn bắt em Nguyễn Thanh T phải quỳ trước cổng trường nơi có nhiều bạn bè của cả T và V. Sau khi bị đánh, em Nguyễn Thanh T phải nằm bệnh viện 7 ngày để điều trị. Tuy nhiên sau khi vụ việc xảy ra, về phía gia đình em Nguyễn Thanh T lại không có yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc ngay. Sau đó lại xảy ra chuyện đáng buồn là em Nguyễn Thanh T đã tự tử tại nhà. Mặc dù có thể xuất phát từ việc bị Đỗ Thị C và Hoàng Văn Tr đánh và bắt quỳ nên em T mới tự tử, tuy nhiên lại không có bằng chứng trực tiếp để chứng minh điều này. Vì vậy theo tôi đây là một vụ việc khó xử lý.

Võ Hoài Nam (Cầu Giấy - Hà Nội)

Bình luận của luật sư

Điều 37 Hiến pháp 2013 của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quy định: “Trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em”. Em Nguyễn Thanh T đang ở lứa tuổi trẻ em, là đối tượng được sự quan tâm đặc biệt của gia đình, nhà trường, nhà nước và xã hội. Trong mọi hoạt động của cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân có liên quan đến trẻ em thì lợi ích của trẻ em phải được quan tâm hàng đầu. Hành vi của Đỗ Thị C và Hoàng Văn Tr đã đánh em Nguyễn Thanh T trước cổng trường học và bắt em quỳ xuống trước sự chứng kiến của nhiều người đã xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của trẻ em được pháp luật bảo vệ. 

Mặt khác, hành vi đó của đối tượng đã gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn và gây hoang mang, bất bình trong dư luận xã hội nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo qui định của pháp luật mới đủ sức răn đe, trừng trị và phòng ngừa tội phạm trong tình hình hiện nay khi bạo lực học đường đã và đang có xu hướng gia tăng. Xét hành vi của Đỗ Thị C và Hoàng Văn Tr đã đánh Nguyễn Thanh T và bắt em quỳ trước mặt mọi người đã có dấu hiệu phạm tội làm nhục người khác và tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 155 và Điều 144 Bộ luật Hình sự 2015. Tuy nhiên, trong vụ việc này, em Nguyễn Thanh T đã tự sát tại nhà sau đó nên khó có căn cứ để xử lý đối tượng về các tội danh này. 

Bởi lẽ: Thứ nhất, về tội làm nhục người khác: Khách thể của tội phạm là xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của con người. Nghĩa là nhằm bảo vệ nhân phẩm, danh dự người bị hại đang sống. Trong vụ việc này, hiện nay em Nguyễn Thanh T đã chết do tự sát nên không thỏa mãn dấu hiệu khách thể của tội phạm làm nhục người khác. Mặt khác, tội làm nhục người khác thuộc nhóm tội khởi tố theo yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất theo Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự hiện hành. Để xử lý đối tượng về tội làm nhục cần thiết phải có lời khai của người bị hại để làm rõ về việc có bị nhục hay không, bởi vì cùng bị xâm phạm như nhau nhưng có người thấy bị nhục nhưng có người lại thấy bình thường…

Thứ hai, về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thì cần phải trưng cầu giám định tỷ lệ phần trăm thương tật để làm căn cứ xử lý đối tượng. Tuy rằng, hồ sơ bệnh án của em Nguyễn Thanh T tại bệnh viện đã xác định em bị chấn thương phần mềm và chấn động não nhưng do vụ việc chưa được khởi tố vụ án hình sự nên chưa được các cơ quan tố tụng ra quyết định trưng cầu giám định. Do đó chưa có căn cứ xác định tỷ lệ thương tật của em T. Do em Nguyễn Thanh T đã chết do tự sát nên không đủ điều kiện giám định tỷ lệ thương tật theo quy định của Luật Giám định tư pháp là phải có đối tượng giám định (người sống). Mặt khác, tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác cũng thuộc nhóm tội khởi tố theo yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất theo Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Do đó, do cháu đã chết vì tự tử nên không có căn cứ xử lý hình sự đối tượng đã đánh cháu gây thương tích theo Điều 144 Bộ luật Hình sự. Hành vi của Đỗ Thị C và Hoàng Văn Tr đánh cháu Nguyễn Thanh T rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật và cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Tuy chưa thỏa mãn dấu hiệu tội phạm về tội làm nhục người khác và tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại về sức khỏe người khác nhưng hành vi của các đối tượng còn xâm phạm đến khách thể khác mà Bộ luật Hình sự điều chỉnh đó là trật tự nơi công cộng, nếp sống văn minh, qui tắc sống xã hội chủ nghĩa, gây bất bình trong dư luận xã hội. Hành vi của các đối tượng đã có dấu hiệu phạm tội gây rối trật tự công cộng. 

Ngoài các hậu quả xảy ra về tính mạng, sức khỏe và tài sản được hướng dẫn trên đây, thực tiễn cho thấy có thể còn có hậu quả phi vật chất như có ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự và an toàn xã hội... Trong các trường hợp này phải tùy vào từng trường hợp cụ thể để đánh giá mức độ của hậu quả do tội phạm gây ra có phải là nghiêm trọng hay không. Xét hậu quả nghiêm trọng trong vụ việc các đối tượng đánh Nguyễn Thanh T là hậu quả phi vật chất đã gây ảnh hưởng rất xấu đến trật tự trị an trên địa bàn, gây bất bình trong dư luận xã hội và gây hoang mang, lo lắng cho các học sinh, cha mẹ học sinh trong nhà trường bởi sự manh động, côn đồ hung hãn của các đối tượng đang tâm đánh em T ngay trước cổng trường giờ tan học về.

Vì vậy theo chúng tôi cần phải xử lý nghiêm minh hành vi của đối tượng đánh em T đã gây mất trật tự trị an, gây bất bình trong nhân dân.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm

(Văn phòng luật sư Nguyễn Anh)

Tin cùng chuyên mục