ĐB Nguyễn Phi Thường, Tổng Giám đốc Tổng Công ty vận tải Hà Nội:

Không thể đổ thêm phí lên đầu người dân

  • 28/05/2014 07:16
  • 0 bình luận
  • Ngọc Khánh
  • In bài
ANTĐ - “Tôi xin gửi tới Quốc hội những ý kiến bức xúc, nóng bỏng của cử tri xung quanh vấn đề nhà ở. Thứ nhất, về chính sách phát triển nhà ở, chúng ta đang vừa thừa, vừa thiếu. Thừa căn hộ cao cấp song thiếu nhà ở dành cho người thu nhập thấp. Dự luật chưa có giải pháp căn cơ, rõ ràng cho vấn đề này. Tôi đề nghị, Nhà nước chỉ tập trung đầu tư nhà ở xã hội để cho thuê. Phải cụ thể hóa được những chính sách sát sườn để khuyến khích nhà đầu tư.

Thứ hai, tranh chấp ở chung cư, nhất là phần diện tích sử dụng chung, quỹ bảo trì, giá dịch vụ... rất gay gắt. Phát sinh những vấn đề này là do không đồng bộ trong quản lý. Luật phải đưa ra được định hướng, xác lập nguyên tắc và đưa ra cơ chế quản lý nhà chung cư để giải quyết những vấn đề này. Thứ ba, nhà ở tái định cư có rất nhiều tồn tại, thiếu cả về chất lượng và số lượng. Luật phải đề xuất được cơ chế, phân rõ trách nhiệm quản lý loại nhà này.

Thứ tư, dự thảo quy định hộ gia đình, cá nhân có trách nhiệm đóng kinh phí xây dựng hạ tầng chung. Tôi không hiểu khoản này là phí, lệ phí hay là thuế... Nhà nước đã thu phí xây dựng nhà ở rồi, không thể thu thêm lần nữa. Xây dựng hạ tầng chung là trách nhiệm của Nhà nước, chỉ có thể khuyến khích người dân tự nguyện hỗ trợ. Đề nghị bỏ hẳn loại phí này, không thể đổ hết lên đầu người dân”.

Tin cùng chuyên mục