Không thể chấp nhận xung đột trong lễ tháng Ramadan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trung Đông bắt đầu tháng Ramadan - tháng lễ linh thiêng nhất trong năm đối với người theo đạo Hồi - trong bối cảnh nạn đói và xung đột tiếp diễn khốc liệt ở Dải Gaza. Điều đó khiến ngừng bắn để tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ trở thành đòi hỏi cấp bách bậc nhất vào lúc này.
Người dân Palestine ở Dải Gaza đón tháng lễ Ramadan linh thiêng trong xung đột và nạn đói

Người dân Palestine ở Dải Gaza đón tháng lễ Ramadan linh thiêng trong xung đột và nạn đói

Nạn đói trong tháng lễ linh thiêng

Người Palestine bắt đầu tháng lễ Ramadan linh thiêng của các tín đồ Hồi giáo từ ngày 11-3 khi các cuộc đàm phán ngừng bắn vẫn rơi vào bế tắc khiến cuộc chiến đẫm máu kéo dài 5 tháng chưa có hồi kết, giữa lúc nạn đói ngày càng gia tăng trên khắp Dải Gaza. Trong tháng lễ Ramadan, các gia đình người Palestine cũng như bao gia đình Hồi giáo khác thường kết thúc thời gian nhịn ăn từ bình minh đến hoàng hôn hàng ngày bằng bữa ăn Iftar, nhưng lúc này thực phẩm ít ỏi và giá cả quá cao đối với nhiều người.

Tiến sĩ Ashraf Al-Qudra, người phát ngôn Cơ quan Y tế Gaza, ngày 6-3 vừa qua cho biết, ít nhất 20 người Palestine đã chết đói ở Dải Gaza. Trong khi đó, theo bác sĩ Hussam Abu Safiya, Giám đốc bệnh viện Kamal Adwan, trẻ em nhỏ nhất chết vì đói ở khu vực đang diễn ra xung đột ác liệt này mới chỉ được 1 ngày tuổi. Tuy nhiên, con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều vì khả năng tiếp cận hạn chế tới các vùng phía Bắc Dải Gaza đã cản trở các cơ quan viện trợ quốc tế có thể đánh giá đầy đủ tình hình ở đó. Cơ quan Y tế Gaza ngày 10-3 cũng cho biết, các nhân viên y tế kiệt sức ở phía Bắc dải đất này tiếp tục làm việc không ngừng nghỉ suốt ngày đêm nhưng phải chịu áp lực rất lớn về thể chất vì không có đủ lương thực phẩm. Theo đó, hơn 2.000 nhân viên y tế ở phía Bắc Dải Gaza bắt đầu tháng lễ Ramadan mà hầu như không có gì dự trữ cho các bữa ăn khi kết thúc thời gian nhịn ăn trong ngày. Đúng vào ngày tín đồ Hồi giáo bắt đầu tháng lễ Ramadan năm nay (ngày 11-3), Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc cho biết, Trung Đông - khu vực có đa số tuyệt đối người dân theo đạo Hồi nhất thế giới - đã bắt đầu tháng lễ linh thiêng giữa lúc khu vực đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực tồi tệ nhất trong những năm gần đây. WFP đồng thời cảnh báo, các nguồn viện trợ ngày càng sụt giảm đã ảnh hưởng đến nỗ lực xoa dịu khủng hoảng lương thực.

Theo WFP, khoảng 40 triệu trong tổng số 400 triệu người ở Trung Đông đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng, trong đó 11 triệu người không thể đảm bảo đủ lương thực hằng ngày cho gia đình. Đặc biệt, WFP nhấn mạnh, cuộc khủng hoảng vẫn đang diễn biến phức tạp ở Dải Gaza, nơi toàn bộ dân số của dải đất ven Địa Trung Hải này đang cần được hỗ trợ lương thực, với hơn nửa triệu người phải đối mặt với nạn đói nghiêm trọng. Trong nhiều tháng qua, người dân tại Dải Gaza nhận được chưa đến một nửa nguồn cung cấp lương thực cần thiết. Giám đốc khu vực Trung Đông, Bắc Phi và Đông Âu của WFP Corinne Fleischer cho rằng, tháng lễ Ramadan đã trở thành gánh nặng đối với hàng triệu người tại Trung Đông lúc này khi họ phải đối mặt với giá lương thực cao, trong khi thu nhập vẫn bấp bênh. Bà Corinne Fleischer nhìn nhận, xung đột và tình trạng thiếu lương thực đang biến việc thực hành tôn giáo ăn chay - nền tảng của tháng lễ Ramadan - trở thành một “thực tế khắc nghiệt hằng ngày đối với hàng triệu người” ở Trung Đông.

Liên hợp quốc ngày 11-3 cảnh báo, ít nhất 1/4 người dân ở Dải Gaza “chỉ còn một bước nữa là đến nạn đói”, trong khi theo Cơ quan Y tế Gaza, gần 60.000 phụ nữ mang thai đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng và mất nước. Cứu trợ cho những người đang chịu nạn đói ở Trung Đông, đặc biệt là người Palestine ở Dải Gaza, vì thế đang là một việc làm cấp bách vào lúc này.

Ngừng bắn ngay lập tức

Trước khi tháng lễ Ramadan năm nay của người Hồi giáo bắt đầu, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi cả Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas tôn vinh tinh thần của tháng lễ Ramadan bằng cách “bịt tiếng súng” và thả tất cả con tin. Người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này nhấn mạnh thêm: “Chúng ta phải hành động để tránh thêm nhiều cái chết. Những thường dân tuyệt vọng cần chúng ta hành động - hành động ngay lập tức”. Tuy nhiên, khi tháng lễ Ramadan linh thiêng với tín đồ Hồi giáo đã bắt đầu vẫn chưa thấy tín hiệu khả quan nào về một lệnh ngừng bắn, trước hết tạo điều kiện cho hoạt động cứu trợ cũng như để đàm phán chấm dứt cuộc xung đột khốc liệt đã kéo dài nửa năm qua. Cuộc xung đột đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề cả về sinh mạng và vật chất, đặc biệt đối với người Palestine ở Dải Gaza.

Các cuộc không kích và ném bom dữ dội của Israel cũng như giao tranh trên bộ đã phá hủy hoặc làm hư hại hơn 60% nhà cửa ở Dải Gaza và khiến 85% người dân Palestine ở dải đất này phải sơ tán. Cơ quan y tế tại Gaza cho biết ít nhất 30.800 người đã thiệt mạng vì xung đột. Phía Israel thông báo khoảng 1.200 người ở Israel thiệt mạng và hơn 250 người bị bắt cóc. Thời gian qua, với sự trung gian quốc tế, Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas đã tiến hành một số vòng đàm phán, thậm chí đã đạt được một lệnh ngừng bắn, song xung đột lại vẫn tiếp diễn ác liệt. Vòng đàm phán mới nhất dự định diễn ra đầu tháng 3 này tại Thủ đô Cairo của Ai Cập đã không thành, dù rằng có những ý kiến cho rằng, hai bên sắp đi tới thỏa thuận cuối cùng cho một lệnh ngừng bắn mới.

Theo thông báo của các nhà trung gian đàm phán, Israel và Hamas về cơ bản đã nhất trí với thỏa thuận khung, bao gồm lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tuần, trao đổi con tin và tạo điều kiện cho việc tăng cường đưa viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza, theo đề xuất của Mỹ, Ai Cập và Qatar. Bên cạnh đó, dự thảo thỏa thuận còn có các điều khoản liên quan đến việc rút các lực lượng Israel ra khỏi Dải Gaza, tái thiết Gaza sau chiến tranh và cho phép hàng trăm nghìn người Palestine vốn phải di tản xuống phía Nam Gaza do xung đột được trở về nhà ở Bắc Gaza. Cũng theo các đề xuất, các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn vĩnh viễn sẽ bắt đầu ngay khi lệnh ngừng bắn tạm thời có hiệu lực. Thế nhưng, hai bên Israel và Hamas vẫn thể hiện sự thiếu tin tưởng sâu sắc với nhau, không bên nào chấp nhận “đi xuống bước thang đầu tiên” nhằm hạ nhiệt căng thẳng. Phong trào Hamas yêu cầu lệnh ngừng bắn tạm thời phải được thực hiện trước khi thả các con tin, các lực lượng Israel phải rút hoàn toàn khỏi Gaza và tất cả người dân Gaza phải được trở về nhà.

Trong khi đó, bất chấp áp lực bên ngoài và ngay cả nội bộ trong nước, Israel kiên quyết từ chối đưa ra các cam kết liên quan đến một lệnh ngừng bắn lâu dài và rút các lực lượng ra khỏi Dải Gaza cho tới khi xóa bỏ hoàn toàn Hamas. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu công khai bác bỏ các yêu cầu của Hamas và nhiều lần tuyên bố sẽ tiếp tục chiến tranh cho đến khi lực lượng này bị giải tán và tất cả các con tin được phóng thích. Trước đòi hỏi ngày càng cấp bách về việc ngừng bắn, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 11-3 đã kêu gọi ngừng bắn ở Dải Gaza ngay lập tức để tạo điều kiện cung cấp hàng viện trợ nhân đạo cho người dân đang bên bờ vực của nạn đói khi tháng lễ Ramadan đã bắt đầu. Ông nhấn mạnh, xung đột vẫn tiếp diễn ở Dải Gaza bất chấp tháng lễ Ramadan là “không thể chấp nhận được”.