Không tán thành cấp chứng chỉ hành nghề dược 5 năm/ lần

  • 24/02/2016 07:29
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ - Tiếp tục phiên làm việc thứ 45, ngày 23-2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến vào báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý một số nội dung lớn của dự án Luật Dược (sửa đổi).Trình bày báo cáo này, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai cho biết, đến thời điểm này, nhiều ý kiến nhất trí với dự thảo luật là cấp chứng chỉ hành nghề (CCHN) dược có thời hạn 5 năm.

Tuy nhiên cũng có ý kiến đề nghị quy định cấp CCHN dược 1 lần kèm theo điều kiện định kỳ cập nhật kiến thức chuyên môn và tiến tới lộ trình cấp CCHN cả nghề y và dược cùng có thời hạn 5 năm khi mà cải cách hành chính có tiến bộ. Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, việc cấp CCHN 5 năm/lần tuy phù hợp với thông lệ quốc tế và giúp quản lý được chất lượng hành nghề, cập nhật kiến thức chuyên môn nhưng lại phát sinh thủ tục hành chính, chưa phù hợp với xu thế cải cách hành chính hiện nay.

Cho ý kiến về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng nghiêng về phương án thứ hai là cấp CCHN 1 lần nhằm tránh thủ tục hành chính gây phiền hà cho người hành nghề. “Tự do kinh doanh mà sao nghề chữa bệnh cứu người lại gây cản trở. Chỉ cấp một lần thôi, về sau kiểm tra thấy đủ điều kiện thì hoạt động tiếp, còn không đủ thì thôi chứ sao lại một vài năm lại cấp lại” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói.

Do còn 2 ý kiến khác nhau, Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho xin ý kiến đại biểu Quốc hội 2 phương án: Cấp CCHN có thời hạn 5 năm và cấp CCHN dược 1 lần. Sau đó, Luật Dược (sửa đổi) sẽ thể hiện theo ý kiến đa số đại biểu Quốc hội.

Tin cùng chuyên mục