Không quân Nga tăng cường khả năng kiểm soát Bắc Cực

  • 04/01/2014 11:05
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 3-1, phát ngôn viên Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, các máy bay chiến đấu của hạm đội sẽ mở rộng phạm vi các chuyến bay tuần tra tại Bắc Cực vào năm 2014 bằng việc sử dụng mạng lưới các sân bay được nâng cấp từ thời Liên Xô. 

"Trong năm 2014, lực lượng không quân thuộc Hạm đội Phương Bắc sẽ mở rộng đáng kể phạm vi địa lý các chuyến bay tuần tra tại Bắc Cực, bao gồm cả việc sử dụng của sân bay Temp trên quần đảo New Siberi," Đại tá Vadim Serga cho biết.

Theo ông Serga, phi đội máy bay trinh sát và tác chiến chống ngầm Tu-142 và Il-38 của hạm đội đã thực hiện hơn 30 sứ mệnh tuần tra ở Bắc Cực trong năm 2013.

Hồi tháng 12 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho quân đội Nga tăng cường sự hiện diện tại Bắc Cực và hoàn thành phát triển cơ sở hạ tầng quân sự tại khu vực này vào năm 2014.

Không quân Nga tăng cường khả năng kiểm soát Bắc Cực ảnh 1
Máy bay trinh sát chống ngầm Tu-142 của Nga

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã công bố kế hoạch triển khai một lực lượng quân đội hỗn hợp ở Bắc Cực vào năm 2015.

Thuộc một phần trong chương trình đầy tham vọng, quân đội Nga sẽ tái xây dựng các sân bay và cảng trên các quần đảo New Siberi và Franz Josef Land, cũng như ít nhất 7 sân bay trên phần lục địa Vòng tròn Bắc Cực đã bị lãng quên từ năm 1993.

Bắc Cực, được cho là có nguồn tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác khổng lồ, đang dần trở thành trung tâm của những tranh chấp giữa Mỹ, Nga, Canada, Na Uy và Đan Mạch trong những năm gần đây, khi nhiệt độ tăng lên làm giảm băng trên biển, cho phép tiếp cận với các mỏ dầu khí ngoài khơi đầy hấp dẫn.

Nga đã tuyên bố chủ quyền đối với nhiều khu vực thềm lục địa tại Bắc Cực và có kế hoạch sẽ bảo vệ tuyên bố của mình tại Liên Hiệp Quốc.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục