Không quân Nga nhận được lô máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Quân đội Nga đã nhận lô máy bay huấn luyện và chiến đấu Yak-130 mới do Irkutsk sản xuất. Phi cơ này đóng vai trò quan trọng trong cả giai đoạn huấn luyện sơ cấp và nâng cao của phi công lực lượng không quân hàng không vũ trụ Nga. 

Được thiết kế bởi hãng Yakovlev, huấn luyện cơ Yak-130 được ca ngợi vì khả năng cơ động cao và hệ thống điện tử hàng không tiên tiến. Những chiếc phi cơ này có thể huấn luyện phi công cho cả dòng chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 và thứ 5.

Ông Yury Slyusar, Tổng giám đốc điều hành của United Aircraft Corporation, đã nhấn mạnh tầm quan trọng trong sự kiện bàn giao máy bay Yak-130 cho không quân Nga. "Khi chúng ta tiến gần đến lễ kỷ niệm 90 năm thành lập nhà máy sản xuất máy bay Irkutsk, chúng tôi tự hào tiếp tục cam kết lâu dài của mình trong việc đáp ứng nhu cầu cung cấp quốc phòng của nhà nước".

Ông Yury Slyusar cũng lưu ý rằng, nhà máy sản xuất máy bay Irkutsk đang tập trung vào việc sản xuất máy bay Yak-130 và chiến đấu cơ Su-35S để đáp ứng nhu cầu quân sự trong nước cũng như xuất khẩu.

Máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130

Máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130

Vai trò của máy bay Yak-130 không chỉ giới hạn ở việc huấn luyện bay; mà còn có thể đóng vai trò chiến đấu cơ hạng nhẹ khi cần thiết.

Yak-130 có chuyến bay đầu tiên vào năm 1996, và được giới thiệu ra mắt công chúng vào năm 2003. Ngoài Nga còn một số quốc gia khác cũng đang sử dụng dòng máy bay này.