Không quân Mỹ trang bị tên lửa JASSM-ER tầm bắn 1.000km

  • 12/04/2014 17:27
  • 0 bình luận
  • NT
  • In bài
ANTĐ - Không quân Mỹ vừa tiếp nhận và đưa vào biên chế hoạt động lô tên lửa dẫn đường tầm xa không đối đất, phiên bản nâng cấp (JASSM-ER) AGM-158B, có tầm bắn gần 100km.

Không quân Mỹ vừa cho biết, lô tên lửa JASSM-ER đầu tiên do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất đã được Cục vũ khí bàn giao cho Căn cứ không quân Dyess ở bang Texas, chấm dứt gần 9 năm thử nghiệm loại tên lửa tầm xa này.

JASSM-ER là một phát triển cải tiến đáng kể từ loại tên lửa JASSM tiêu chuẩn, trong đó tập trung chủ yếu vào việc gia tăng tầm bắn cho tên lửa, do vậy, tên lửa này có tầm bắn xa hơn 2,5 lần so với tên lửa AGM-158A JASSM phiên bản tiêu chuẩn.

Loại tên lửa không đối đất tàng hình này được thiết kế để tấn công các mục tiêu có giá trị cao, kiên cố và các mục tiêu cố định và có thể di chuyển. Với tầm bắn rất xa, JASSM-ER có thể được phóng từ bên ngoài không phận được bảo vệ và ngoài tầm bao phủ cả các tên lửa phòng không tầm xa.

Không quân Mỹ trang bị tên lửa JASSM-ER tầm bắn 1.000km ảnh 1

Tên lửa (JASSM-ER) AGM-158B được phóng từ máy bay ném bom B-1B Lancer


JASSM- ER sử dụng nguyên tắc "bắn và quên" và khả năng “miễn dịch” với các hệ thống gây nhiễu để có thể tiếp cận và tấn công cả các tàu chiến đối phương. Một trong những cải tiến quan trọng nhất của tên lửa là có thể cập nhật các dữ liệu về mục tiêu trong suốt quá trình bay, do vậy đã tăng đáng kể tính linh hoạt khi tấn công các mục tiêu tầm xa.

Tên lửa JASSM hoạt động nhờ vào sự dẫn đường của hệ thống định vị toàn cầu GPS và hệ thống dẫn đường quán tính, để tìm các mục tiêu quan trọng của đối phương trong suốt hành trình bay. Ở giai đoạn cuối, tên lửa sẽ sử dụng thiết bị dò hồng ngoại để phát hiện chính xác một mục tiêu cụ thể trước khi lao vào tiêu diệt.

Tên lửa có chiều dài 4,26m, đường kính 550mm, trọng lượng phóng 1.023 kg, được trang bị đầu đạn xuyên nặng 432 kg, tầm tiêu diệt mục tiêu của biến thể tiêu chuẩn là 370 km. Trong khi đó, biến thể ER có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở tầm đến 926 km.

Không quân Mỹ trang bị tên lửa JASSM-ER tầm bắn 1.000km ảnh 2

Tên lửa (JASSM-ER) AGM-158B lao vào tấn công một boongke kiên cố


Đến nay, không quân Mỹ đã chỉ trang bị loại tên lửa không đối đất JASSM-ER cho các máy bay ném bom B-1B Lancer. Trong tương lai, tên lửa này dự kiến sẽ được trang bị cho các máy bay chiến đấu F-15E Strike Fighter, F-16 Fighting Falcon và máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress.

Trong khi đó, tên lửa JASSM phiên bản tiêu chuẩn đã được biên chế trên các máy bay F-15E, B-1, B-2, B-52, F-16 của không quân Mỹ từ năm 2009. Ngoài ra, tên lửa còn được chứng nhận để sử dụng cho máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet của Australia.

Tháng 12-2013, không quân đã ký hợp đồng mua tên lửa JASSM. Theo điều kiện của hợp đồng này, lực lượng này sẽ nhận được 340 tên lửa JASSM ở biến thể tiêu chuẩn và 100 tên lửa ở biến thể ER. Hợp đồng này cũng bao gồm việc cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, dụng cụ và thiết bị thử nghiệm.

Theo Jane’s

Tin cùng chuyên mục