Không quân Indonesia vạch kế hoạch thống trị đông nam Á

ANTĐ - Ngày 20-12, Tư lệnh không quân Indonesia, Nguyên soái Ida Bagus Putu Dunia, cho biết, nước này sẽ mua 24 chiếc máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ để hiện đại hóa hệ thống vũ khí phòng thủ chính của đất nước.

Phát biểu tại lễ tốt nghiệp của 149 học viên sỹ quan không quân tại căn cứ không quân Adi Soemarmo ở Surakarta, Nguyên soái Ida Bagus Putu Dunia khẳng định rằng “Kế hoạch mua phi đội F-16 của Mỹ là nhằm tiếp tục thực hiện các chương trình mua sắm trước đó của Bộ Quốc phòng Indonesia”.

Tư lệnh Ida Bagus Putu Dunia cho biết thêm rằng, số máy bay mới nói trên sẽ được đặt mua trong năm 2014. Ông cho biết: “Hy vọng rằng trong năm 2014, chúng tôi sẽ trang bị cho hệ thống phòng không của nước nhà 8 chiếc máy bay chiến đấu mới này và số còn lại sẽ được chuyển giao nốt trong năm tiếp theo”.

Không quân Indonesia vạch kế hoạch thống trị đông nam Á  ảnh 1

Phi đội máy bay chiến đấu Su-30 của Indonesia


Ngoài máy bay chiến đấu F-16, quân đội Indonesia cũng sẽ đặt mua một chiếc máy bay vận tải C-130 Hercules và một chiếc CN2 9.000 và 4 chiếc radar để trang bị cho không quân.

Ông Ida Bagus Putu Dunia cho rằng, không quân Indonesia đang bước vào một giai đoạn rất quan trọng trong thế kỷ 21, do đó, không quân Indonesia sẽ hiện đại hóa các hệ thống vũ khí phòng không chính và cơ sở hạ tầng tác chiến của mình.

Không quân Indonesia vạch kế hoạch thống trị đông nam Á  ảnh 2

Máy bay chiến đấu F-16A/B Indonesia mua lại của Mỹ


“Chúng tôi cũng sẽ sửa đổi học thuyết và nâng cao kỹ năng của các binh lính để đối phó với các thách thức của một cuộc chiến tranh hiện đại”, ông Putu Dunia cho biết.

Hiện nay, Indonesia hiện đã sở hữu một phi đội 12 chiếc máy bay chiến đấu F-16A/B cũ mua lại của Mỹ. Song song với hợp đồng mua sắm 24 chiếc máy bay F-16 này họ cũng kế hoạch nâng cấp những chiếc F-16A/B của họ thành phiên bản F-16C/D.

Không quân Indonesia vạch kế hoạch thống trị đông nam Á  ảnh 3

Máy bay huấn luyện chiến đấu T-50 của Hàn Quốc


Ngoài ra, Indonesia cũng sở hữu một phi đội máy bay Flanker của Nga, bao gồm 5 chiếc máy bay chiến đấu Su-27SKM một chỗ ngồi và 11 chiếc máy bay chiến đấu Su-30 MK2 hai chỗ ngồi. Tháng 4 năm nay họ cũng đã đặt mua thêm 6 chiếc nữa, bắt đầu bàn giao vào năm 2014, nâng tổng số máy bay Su-27/Su-30 lên 22 chiếc.

Tại lễ chuyển giao 6 chiếc Su-30MK2 cho Indonesia hôm 25/9 vừa qua, hãng tin Nga Lenta dẫn lời Tư lệnh Không quân Indonesia Ida Bagus Putu Dunia cho biết, Bộ Quốc phòng Indonesia dự định đến năm 2024 thành lập 8 phi đội tiêm kích Su-30MK2, mỗi phi đội biên chế 16 chiếc.

Không quân Indonesia vạch kế hoạch thống trị đông nam Á  ảnh 4

Máy bay vận tải đa năng CN-295 do Indonesia sản xuất


Như vậy, trong gần 10 năm tới, Indonesia có thể mua hơn 100 máy bay chiến đấu mới. Theo Tư lệnh Dunia, các tiêm kích này sẽ tạo ra “lực lượng răn đe mạnh mẽ”, củng cố tiềm lực chiến đấu của không quân Indonesia. 

Indonesia cũng là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á sản xuất được máy bay để trang bị cho quân đội và xuất khẩu. Công ty Indonesia Aerospace đã hợp tác cùng với CASA của Tây Ban Nha để sản xuất máy bay vận tải đa năng CN-295. Hiện tại có 3 chiếc đang phục vụ trong không quân Indonesia.

Không quân Indonesia vạch kế hoạch thống trị đông nam Á  ảnh 5

Thủy phi cơ vũ trang Aron M50 có khả năng phóng tên lửa, tiêu diệt chiến hạm cỡ lớn


Ngoài ra, nước này còn đang hợp tác cùng với Hàn Quốc để phát triển tiêm kích thế hệ 5 trong chương trình KF-X/IF-X. Số lượng sản xuất máy bay của dự án này lên đến 250 chiếc, trong đó không quân Indonesia sẽ nhận 50 chiếc số, còn lại sẽ thuộc quyền sở hữu của không quân Hàn Quốc.

Ngoài ra, không quân Indonesia cũng đã mua 16 chiếc máy bay huấn luyện - chiến đấu FA-50 và 17 máy bay KT-1, đồng thời họ cũng định đặt mua tới 20 thủy phi cơ vũ trang Aron M50, sau một một thỏa thuận ban đầu mua 2 chiếc của Hàn Quốc. Cuộc thập tự chinh để quay lại vị trí số 1 Đông Nam Á như trong thập niên 60 - thế kỷ 20 của không quân Indonesia đã bắt đầu?