Không quân Indonesia lên kế hoạch mua đồng thời cả tiêm kích Rafale lẫn F-15EX

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Theo Tổng tham mưu trưởng không quân Indonesia Fajar Prasetyo, nước này có kế hoạch mua các tiêm kích F-15X của Mỹ và Rafale của Pháp trong thời gian từ năm 2021 đến 2024.

Trong cuộc họp thường niên của lãnh đạo quân đội Indonesia vào hôm 18-2, ông Fajar Prasetyo cho biết, nước này sẽ mua 36 tiêm kích Rafale và 8 máy bay chiến đấu F-15X, trong đó 6 chiếc sẽ được bàn giao ngay trong năm 2022.

Indonesia cũng sẽ mua cả máy bay vận tải C-130J và máy bay chiến đấu không người lái tầm trung. Cùng với đó, không quân nước này sẽ hiện đại hóa phi đội chiến đấu cơ đang có trong năm nay.

Indonesia có thể là nước đầu tiên ngoài Mỹ mua F-15EX

Indonesia có thể là nước đầu tiên ngoài Mỹ mua F-15EX

“Mặc dù có những hướng dẫn từ kế hoạch chiến lược quân sự, việc thực hiện nó vẫn cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố và điều kiện thế giới thay đổi thường xuyên”, ông Fajar Prasetyo cho hay.

Sau nhiều lần cân nhắc, Rafale và F-15X vẫn nằm trong danh sách máy bay muốn có của Indonesia. Các thỏa thuận này sẽ giúp nhà sản xuất Dassaults có thêm một đơn hàng lớn sau khi chốt thỏa thuận với Hy Lạp, trong khi đó, Boeing cũng có đơn hàng xuất khẩu đầu tiên cho phiên bản F-15EX.

Đáng chú ý, trong kế hoạch mua sắm mà ông Prasetyo nhắc tới lại không có thỏa thuận mua các máy bay chiến đấu Su-35 của Nga. Hợp đồng mua 11 tiêm kích Su-35 đã được giới chức Nga và Indonesia ký kết vào ngày 14-2-2018 tại Jakarta, nhưng vẫn bị đóng băng hơn hai năm qua.