Không quá lo lắng nếu số mắc Covid-19 tăng hơn khi trẻ trở lại trường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo lãnh đạo CDC Hà Nội, việc cho trẻ tiểu học và tới đây là trẻ mầm non trở lại trường học lúc này là thời điểm hợp lý, có thể số mắc Covid-19 sẽ tăng lên nhưng cơ bản không đáng ngại…
Không quá lo lắng nếu số mắc Covid-19 tăng hơn khi trẻ trở lại trường ảnh 1

Học sinh tiểu học ở Hà Nội trở lại trường

Từ hôm nay, 6-4, học sinh tiểu học tại Hà Nội đã chính thức được trở lại trường học trực tiếp sau khoảng một năm học online vì dịch bệnh Covid-19. Nhiều trường mầm non ở nội thành Hà Nội cũng đã lấy ý kiến của các bậc phụ huynh để chuẩn bị cho việc đưa trẻ trở lại trường tới đây.

Trao đổi với ANTĐ, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, ngành giáo dục và ngành y tế thành phố đã phối hợp, nhất là các trường học đều đã chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án trước ngày đón học sinh trở lại trường vào hôm nay.

Hiện tại, dịch Covid-19 ở Hà Nội đã cơ bản được kiểm soát, số mắc mới mỗi ngày giảm xuống mức 5,000 ca, tỷ lệ tử vong thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ chung của cả nước (0,4%). Mặt khác, cũng chưa ghi nhận các biến chủng mới của SARS-CoV-2. Do vậy, đây là thời điểm phù hợp để học sinh trở lại trường.

Theo ông Tuấn, có thể số ca mắc Covid-19 sẽ tăng hơn trong vài ngày tới khi học sinh trở lại trường, tuy nhiên thành phố đã chuẩn bị kỹ các phương án và không có vấn đề gì đáng lo ngại.

“Vấn đề lúc này là các trường phải triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra và tuyên truyền học sinh thực hiện tốt. Đặc biệt, phải giám sát chặt chẽ những trẻ có triệu chứng để phát hiện sớm ca mắc. Ngành y tế sẽ chủ động và bám sát diễn biến các biến chủng mới để kịp thời có biện pháp ứng phó nếu phát hiện” - ông Khổng Minh Tuấn nói.

PGS.TS. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cũng cho rằng, việc cho trẻ đi học trở lại là vô cùng cần thiết, đặc biệt là ở lứa tuổi mầm non; không nên chờ tiêm vaccine mới cho trẻ đến trường.

Theo PGS.TS. Trần Đắc Phu, phần lớn trẻ em nhiễm Covid-19 thường có triệu chứng nhẹ, nếu so sánh giữa lợi ích và rủi ro thì cần cho trẻ đi học. Việc trẻ em không được đến trường trong một thời gian dài sẽ gây ra các khiếm khuyết về cả thể chất lẫn tinh thần khi các em không được tương tác với bạn bè, thầy cô, từ đó ảnh hưởng tới sự phát triển lâu dài.

Hơn nữa, trong bối cảnh các hoạt động đều đang dần mở lại bình thường như hiện nay, nếu ở trường làm các biện pháp phòng dịch tốt thì nguy cơ lây nhiễm chưa chắc cao hơn cho trẻ ở nhà.