Không nuôi dưỡng, lấy gì thu?

  • 12/08/2015 06:23
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTĐ - Những cuộc đối thoại giữa cộng đồng doanh nghiệp các cơ quan quản lý Nhà nước về đầu tư, hải quan, thuế... luôn được coi là cơ hội hữu ích, thiết thực để đôi bên đặt lên bàn những băn khoăn, vướng mắc, nhất là những bức xúc để cùng nhau bàn bạc, “mổ xẻ”, tìm ra những giải pháp tháo gỡ hiệu quả. Lý tưởng nhất sau các cuộc đối thoại là giới doanh nghiệp và cơ quan quản lý xích lại gần nhau hơn, tìm ra được tiếng nói chung. Sự hài lòng của doanh nghiệp khi nộp thuế sẽ giúp ngành thuế hoàn thành nhiệm vụ của mình. 

Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần nhấn mạnh và chỉ đạo ngành thuế phải tiếp tục cải cách thủ tục nộp thuế, tránh gây phiền hà, rắc rối cho các doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế cho ngân sách. Đặc biệt, phải kéo giảm thời gian nộp thuế “kỷ lục” từ 537 giờ xuống còn 121,5 giờ vào cuối năm 2015.

Tới thời điểm này, cộng đồng doanh nghiệp đã phần nào “nhẹ nhõm” và ghi nhận những nỗ lực đáng kể của ngành thuế khi thời gian nộp thuế chỉ còn 117 giờ, tức là về đích trước thời hạn. Có được bước đột phá này, ngành thuế đã tự đổi mới mạnh mẽ trong giải quyết thủ tục hành chính, tăng cường hình thức nộp thuế điện tử, rà soát lại bộ máy, chuyển mạnh từ lề lối “xin-cho” cố hữu sang cơ chế phục vụ.

Tuy nhiên, ý kiến của một số doanh  nghiệp thẳng thắn, có phần nghiêm khắc, cho rằng không nên coi đây là “thành tích, chiến công” mà là trách nhiệm của cơ quan thuế, người “gác cổng” ngân sách Nhà nước. Không có lý gì lại “làm khó” cho những doanh nghiệp, dù còn ngổn ngang khó khăn, ăn chưa nên, làm chưa ra nhưng vẫn cố gắng hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Trong một cuộc hội thảo về vấn đề này, đã có doanh nghiệp lên tiếng than phiền rằng, dường như không ít các bộ thuế vẫn nhìn người sản xuất, kinh doanh cũng như doanh nghiệp, công ty với con mắt... nghi ngờ. Đương nhiên, những cơ sở làm ăn thiếu trung thực thường tìm mọi cách trốn thuế, nợ đọng và chây ì. Song, không nên “vơ đũa cả nắm”. Thực ra, với “nghiệp vụ” của cán bộ thuế, không khó khăn gì để “nhận mặt” những doanh nghiệp quen trốn thuế, hối lộ và xử phạt thích đáng.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang từng bước hồi phục, cộng đồng doanh nghiệp chưa thật sự lấy lại được thể trạng “viên mãn”, Chính phủ đã có những “liều thuốc bổ” trợ lực như kéo dài thời hạn phải nộp thuế, miễn, giảm nghĩa vụ nộp thuế. Đây chính là giải pháp căn cơ để nuôi dưỡng nguồn thu. Cộng đồng doanh nghiệp có mạnh lên, làm ăn có lãi và đứng vững thì ngành thuế mới có nguồn thu dư dả.

Tận thu theo kiểu “bóc ngắn cắn dài” chắc chắn sẽ làm cạn nguồn thu. Không nên quên rằng, nếu thời gian nộp thuế kéo dài, tức là thời gian, công sức của doanh nghiệp phải bỏ ra một cách vô ích, lãng phí. Doanh nghiệp cho rằng, con số 117 giờ vẫn còn có thể kéo giảm xuống nữa. Bởi nhìn sang các nước trong khu vực, thời gian nộp thuế ở nước ta vẫn được xếp ở thứ bậc cao.

Tin cùng chuyên mục