Tự ý khoanh vùng, đòi đất thiếu căn cứ tại xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, Hà Nội:

“Không nhân nhượng với sai phạm”

ANTĐ - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên, ông Nguyễn Chí Quân khẳng định như vậy với phóng viên ANTĐ, ngay sau cuộc họp sáng 29-3 của lãnh đạo huyện với các ngành chức năng để bàn phương án cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính, tháo dỡ con “đê” đất dựng trái pháp luật trên cánh đồng Soi, đối với 12 trường hợp công dân thôn Tư Sản.

- Phóng viên (PV): Thưa ông, quá trình UBND huyện giải quyết đơn thư của một số người dân thôn Tư Sản đã đảm bảo đúng trình tự pháp luật?

- Ông Nguyễn Chí Quân: Tôi có thể khẳng định điều này! Khoảng đầu tháng 1-2012, huyện nhận được báo cáo từ xã Phú Túc về việc một số công dân thôn Tư Sản nộp đơn “xin” lại khu đất 6,75 mẫu ở cánh đồng Soi. Ngay khi tiếp nhận đơn, cơ quan chức năng đã hướng dẫn công dân hoàn chỉnh lại theo đúng quy định pháp luật, bởi không có người đứng đầu đơn. Khi đơn của một số công dân thôn Tư Sản đã hoàn chỉnh, chúng tôi đã chỉ đạo xã phối hợp với phòng chức năng của huyện tiếp nhận, xác minh. Lãnh đạo huyện đã thành lập đoàn thanh tra, do đồng chí Chánh Thanh tra làm trưởng đoàn, phối hợp cùng Phòng Tài nguyên - Môi trường về xã để thẩm định, kiểm tra, từ đó trả lời các nội dung trong đơn.

- PV: Đến thời điểm này, huyện đã có đủ cơ sở pháp lý để trả lời đơn “đòi” đất của người dân thôn Tư Sản?

- Ông Nguyễn Chí Quân: Căn cứ báo cáo, kết luận của đoàn thanh tra, ngày 16-3-2012, Chủ tịch UBND huyện đã có Công văn số 272 trả lời; trong đó khẳng định việc “đòi” đất là không có cơ sở, không có căn cứ pháp lý. Quá trình xác minh, giải quyết đơn thư, đoàn thanh tra đã báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Sở Tài nguyên - Môi trường thành phố, đã đối chiếu với các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai, cũng như tìm hiểu kỹ quá trình sử dụng khu đất 6,75 mẫu ở cánh đồng Soi. Một trong những chứng cứ pháp lý thuyết phục nhất về sự “đòi” đất vô cớ của một số công dân thôn Tư Sản, đó là khu đất 6,75 mẫu đã được cấp Giấy chứng nhận cho 36 hộ dân ở thôn Lưu Thượng từ năm 1998. Trước đó nhiều năm, khu đất ruộng này được người dân thôn Lưu Thượng cày cấy, nộp thuế đều đặn.

- PV: Quy trình nhận, giải quyết đơn thư đúng pháp luật; các văn bản trả lời dân cũng đã được công khai, vậy theo ông, vì sao một số người dân thôn Tư Sản vẫn có những hành động quá khích, sai phạm?

- Ông Nguyễn Chí Quân: Tôi cho rằng, ở đây đang có một số cá nhân cố tình không hiểu và không chấp hành các quy định của pháp luật. Không những thế, họ còn tìm cách lôi kéo, kích động những người xung quanh. Ngay sau khi xảy ra những phức tạp ở xã Phú Túc, huyện đã thành lập tổ công tác tới từng hộ dân thôn Tư Sản để tuyên truyền, vận động. Bên cạnh đó, xã Phú Túc đã thành lập 10 tổ công tác, với thành phần là các đảng ủy viên, cán bộ các ban, ngành, đoàn thể của xã đến thôn Tư Sản tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu. Các buổi đối thoại với người dân cũng đã được tiến hành. Thế nhưng, vẫn có người dân thôn Tư Sản cố tình kích động hàng xóm, kéo nhau ra cánh đồng Soi tự ý be bờ, khoanh vùng đất ruộng và tổ chức cấy lúa trên phần đất của thôn Lưu Thượng. Đây là hành vi vi phạm pháp luật. Cùng với biện pháp tuyên truyền, vận động, lực lượng chức năng của huyện đã và sẽ phối hợp với cơ quan chức năng thành phố xử lý nghiêm những trường hợp cố tình chống đối. 

- PV: Về xã Phú Túc những ngày này, chúng tôi nhận thấy, ngay cả phía người dân thôn Lưu Thượng cũng đang có những phản ứng khá lạ. Họ bỏ trắng phần ruộng sát khu đất 6,75 mẫu…

- Ông Nguyễn Chí Quân: Có thể thấy, hành vi của nhiều người dân thôn Tư Sản trong những ngày vừa qua là hết sức vô lý, vi phạm pháp luật. Nhưng, việc người dân thôn Lưu Thượng “chọn” cách phản ứng… gây sức ép với chính quyền cơ sở, là bỏ trắng hơn 45 mẫu ruộng ở vị trí đối diện với khu 6,75 mẫu đang bị người dân thôn Tư Sản be bờ… là không nên, là tiêu cực. Huyện đã chỉ đạo xã, thôn phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa đối với vấn đề này. Cá nhân nào vi phạm sẽ bị xử lý. Việc bỏ trắng ruộng sẽ không được kéo dài. Lãnh đạo huyện chủ trương không nhân nhượng với sai phạm; và cho đến trước trung tuần tháng 4 này, những phức tạp tại xã Phú Túc sẽ được giải quyết dứt điểm.

- PV: Xin cảm ơn ông!

Ông Trần Đình Nối - Bí thư Đảng ủy xã Phú Túc: Cái quý nhất là tình làng, nghĩa xóm

Có thể thấy, chưa bao giờ Phú Túc chúng tôi xảy ra chuyện tương tự như thời điểm này. Việc “đòi”, hay “xin” đất vô cớ của một số công dân thôn Tư Sản đã và đang gây chia rẽ khối đoàn kết giữa người dân hai thôn, gây mất ANTT của cả xã. Tôi lo nhất là nếu không tự giải tỏa sớm, không hiểu ra bản chất vấn đề và chấp hành pháp luật, người dân 2 thôn sẽ ngày càng xa cách, dẫn đến những hành vi quá khích. Mọi đòi hỏi, đề nghị phải xuất phát từ hiểu biết pháp luật, và nhất là phải có tinh thần cầu thị. Tình làng nghĩa xóm là thứ quý nhất, bền nhất, chứ không phải đất đai.