Không nên nửa vời

ANTD.VN - Tác hại của bia rượu thật khôn lường, bác nhỉ? Đúng vậy. Chính vì thế nên thời gian gần đây, một số chuyên gia đề xuất cấm bán bia rượu sau 22h đấy.

- Tại sao lại là 22h mà không phải giờ khác?

- Người ta đề nghị cấm vào giờ đó vì lo cho sức khỏe của người uống, muốn bợm nhậu ngủ sớm lấy sức để hôm sau nhậu tiếp.

- Nhưng người Việt mình đâu có thói quen dùng rượu bia vào đêm khuya. Chỉ có du khách nước ngoài mới hay tìm đến với men say vào lúc quá muộn.

- Vấn đề là tệ nạn xã hội liên quan đến bia rượu ngày càng tăng, siết lại việc bán bia rượu sẽ cải thiện được tình hình.

- Tôi lại không nghĩ như vậy. Phần lớn tai nạn giao thông do người say rượu điều khiển phương tiện, việc đâm chém nhau do quá chén… đều xảy ra vào ban ngày. Cấm bán rượu bia lúc đêm khuya chẳng có ý nghĩa gì cả. Nhỡ người ta mua rượu bia trước 22h để nhậu suốt đêm thì sao?

- Ông cứ thấy đề xuất là phản đối. Tôi thử hỏi ông có kế sách gì hay hơn?

- Sao không cấm tiệt cả người bán lẫn người sử dụng rượu bia như ở Brunei, hay đánh thuế thật nặng như ở Singapore, cấm bán rượu bia cho người dưới 21 tuổi như ở Mỹ ấy?

- Nếu cấm triệt để bia rượu, thuốc lá, Nhà nước sẽ thất thu khoản thuế rất lớn, lấy đâu chi trả cho các hoạt động.

- Khó nhỉ. Muốn được cái này thì phải chấp nhận hy sinh cái kia. Có lẽ đã đến lúc chúng ta phải dứt khoát lựa chọn cái nào.