Không né tránh đùn đẩy trách nhiệm

  • 11/04/2013 06:50
  • 0 bình luận
  • Hoàng Quân
  • In bài
ANTĐ - Yêu cầu đó được đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Chung - Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội  (BCĐ 197), Giám đốc CATP  xác định đối với BCĐ 197 các cấp, cũng như từng thành viên trong BCĐ, để thực hiện tốt các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra, nhằm tạo chuyển biến rõ rệt về giao thông, văn minh, mỹ quan đô thị địa bàn Thủ đô.
Không né tránh đùn đẩy trách nhiệm ảnh 1
Bị xử lý nhiều nhưng kinh doanh gà nhập lậu vẫn  đang rất “nóng”

Điểm từng “đầu việc” nóng

Gần 10 tham luận, báo cáo kết quả công tác những tháng đầu năm 2013 đã được lãnh đạo các ngành, đoàn thể thành phố trình bày tại hội nghị sơ kết quý I của BCĐ 197 thành phố, diễn ra hôm qua, 10-4. “Không “nặng” liệt kê thành tích, đi thẳng vào những tồn tại và biện pháp tháo gỡ”, tinh thần toát ra từ thông tin của những đơn vị được chỉ định báo cáo, đều là những vấn đề “nóng”. Sở GTVT với những giải pháp giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trong năm 2013; Sở Giáo dục và Đào tạo với công tác đảm bảo ANTT kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng sắp tới; công tác tuyên truyền giáo dục phòng chống tệ nạn xã hội, chấp hành Luật Giao thông nói chung và việc đội mũ bảo hiểm khi học sinh đi xe đạp điện. Sở Công Thương thông tin, trao đổi về những khó khăn, cùng biện pháp và cách thức giải quyết tình trạng gà nhập lậu. Hai địa bàn cấp cơ sở là quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì được Ban tổ chức đề nghị thông tin về biện pháp công tác đảm bảo TTGT - ĐT, “xóa” chợ cóc, giải tỏa hàng quán về đêm… 

“Các ban, ngành, đoàn thể, BCĐ 197 quận, huyện, thị xã đã có nhiều nỗ lực, cố gắng vượt qua thử thách, khó khăn, chung sức bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn Thủ đô”, Đại tá Nguyễn Đức Chung ghi nhận và khẳng định đó chính là điều kiện để TTATXH tiếp tục được giữ vững; tội phạm được kiềm chế; bộ mặt đô thị có nhiều đổi mới; ùn tắc và tai nạn giao thông giảm; công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh bước đầu đã đem lại kết quả tốt. 

Tuy nhiên, đồng chí Phó Trưởng ban thường trực BCĐ 197 thành phố cũng chỉ ra những hạn chế trên một số lĩnh vực, địa bàn. Đơn cử như giải quyết TTATGT - TTĐT. 

Đại tá Nguyễn Đức Chung nêu câu hỏi, vì sao chủ trương không cho phép, lực lượng chức năng vẫn làm nhiệm vụ, mà vẫn tồn tại tình trạng hàng quán kinh doanh sau 24h? Vì sao vẫn còn nhiều điểm trông giữ phương tiện vi phạm? Rồi tình trạng các đối tượng buôn bán nhập lậu gia súc, gia cầm, nhất là gà nhập lậu, đang có dấu hiệu “nóng” trở lại từ sau Tết. Theo đồng chí Giám đốc CATP, một trong những nguyên nhân của tình trạng trên, là BCĐ 197 ở một số quận, huyện hoạt động chưa đồng đều; trách nhiệm một số ngành trong thực hiện các chuyên đề chưa cao, chưa vào cuộc tích cực. 

Xây dựng chuyên đề, kế hoạch phù hợp

“BCĐ 197 thành phố và các cấp, các ngành phải được củng cố, kiện toàn xứng tầm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”, đây là khẳng định, cũng là yêu cầu đầu tiên được Đại tá Nguyễn Đức Chung xác định trong thời gian tới. Việc kiện toàn, củng cố phải thể hiện rõ nét qua việc đổi mới phương pháp, biện pháp chỉ đạo, điều hành sáng tạo, phù hợp, có trọng tâm, trọng điểm trong triển khai thực hiện các chỉ đạo của Thành uỷ, UBND thành phố. Quá trình thực hiện, theo đồng chí Phó Trưởng ban thường trực BCĐ 197 thành phố, dứt khoát không để xảy ra tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Các ngành đều phải vào cuộc phối hợp thực hiện công tác đảm bảo ANTT và những nhiệm vụ công tác trong năm 2013.

Một yêu cầu quan trọng khác được Thường trực BCĐ 197 thành phố đặt ra, là CATP phải làm tốt vai trò cơ quan thường trực BCĐ 197 Thành phố, cũng như thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ đảm bảo ANTT, tổ chức tốt công tác nắm tình hình, luôn giữ được thế chủ động trong các mặt công tác. Trong thời gian tới, đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Chung gợi mở, CATP cần tranh thủ sự ủng hộ của các ngành, các cấp và vận động các tầng lớp nhân dân tham gia giúp đỡ lực lượng công an thực hiện đợt thi đua đặc biệt “90 ngày đêm - CBCS Công an Thủ đô lập công dâng Bác”, chào mừng 65 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11-6-1948/11-6-2013). 

Đại tá Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị CATP xây dựng mới kế hoạch chuyên đề, đồng thời tiếp tục thực hiện các Kế hoạch chuyên đề có hiệu quả đã được cấp trên đánh giá cao và nhân dân ghi nhận, như Kế hoạch 141 về kiểm tra xử lý các đối tượng lạng lách, đánh võng, mang theo vũ khí tham gia giao thông; kế hoạch về kiểm tra, xử lý các điểm trông giữ phương tiện lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh. “Hàng tháng các đồng chí phải có báo cáo kết quả thực hiện gửi Thành uỷ, UBND Thành phố, đồng thời cuối năm phải có tổng kết việc thực hiện chuyên đề này, đánh giá chính xác ưu điểm, tồn tại để góp phần hoàn thiện hơn nữa các mặt công tác”, đồng chí Giám đốc CATP nói.

Tại hội nghị, đồng chí Phó Trưởng ban thường trực BCĐ 197 thành phố đã xác định cụ thể trách nhiệm đối với UBND các quận, huyện, thị xã về công tác quản lý hè phố, lòng đường, quản lý hàng rong; Sở Công Thương rà soát giải toả chợ tạm, chợ cóc ảnh hưởng đến TTATGT, TTĐT, vệ sinh môi trường; Sở GTVT và CATP phối hợp, tăng cường kiểm tra, xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm TTATGT... nhằm tạo chuyển biến rõ rệt về giao thông, văn minh, mỹ quan đô thị địa bàn Thủ đô.

Tin cùng chuyên mục