Không nể nang, né tránh khi sửa chữa khuyết điểm

  • 26/09/2013 06:40
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua, 25-9, Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4  (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Chỉ thị 03 “Tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. 
Không nể nang, né tránh khi sửa chữa khuyết điểm ảnh 1
Hà Nội đi đầu trong lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo
(Trong ảnh: Lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo chủ chốt TP tại Hội nghị BCH Đảng bộ Hà Nội,
tháng 1-2013)

Chuyển biến tích cực...

Tại buổi làm việc, các thành viên Ban Thường vụ Thành ủy cùng đại diện lãnh đạo một số Đảng bộ trực thuộc Thành ủy đã nghe dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra của Đoàn kiểm tra. Các ý kiến đều ghi nhận, việc triển khai Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị 03 tại các cấp ủy Đảng trên địa bàn TP Hà Nội đã được thực hiện nghiêm túc, bài bản, chủ động và sáng tạo. Nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên về công tác xây dựng Đảng đã được nâng lên, đặc biệt, đã khơi dậy tinh thần tự phê bình và phê bình thẳng thắn, nhìn thẳng sự thật, chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm của tập thể và cá nhân. 

Kết quả kiểm điểm bước đầu đã có tác dụng cảnh báo, răn đe, nhắc nhở cán bộ đảng viên thường xuyên rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống; nhiệm vụ chính trị của các địa phương đơn vị được thực hiện tốt hơn, tình hình chính trị ổn định, an ninh quốc phòng được bảo đảm, lòng tin của nhân dân đối với Đảng được củng cố. Bên cạnh đó, nhờ sự tập trung thống nhất và cụ thể của Ban Thường vụ Thành ủy, thông qua các tổ chức Đảng trong thực hiện Chỉ thị 03, nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội trên địa bàn đã có sự chuyển biến  tích cực, thể hiện rõ qua cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, kỷ luật lao động, chăm lo đời sống nhân dân. Nhiều cấp ủy đã kết hợp thực hiện nhiệm vụ chính trị của các địa phương, đơn vị, gắn với các phong trào thi đua khác, tạo nề nếp thường xuyên và tự giác thực hiện Chỉ thị.  

Cũng tại buổi làm việc, một số ý kiến đã tham gia làm rõ các nguyên nhân dẫn tới những tồn tại, hạn chế chưa được khắc phục hoặc phát sinh mới. Cụ thể, đó là việc lấy ý kiến tham gia góp ý kiểm điểm của tập thể, cá nhân ở một số cơ quan, đơn vị còn hình thức, có nơi còn nể nang, né tránh. Việc xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch khắc phục, sửa chữa hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm ở một số đơn vị chưa cụ thể, rõ nét, tính tự giác của bộ phận cán bộ, đảng viên còn hạn chế...

...song chưa thể hài lòng

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho biết, Đảng bộ TP Hà Nội thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 theo hướng vừa bám sát nội dung, yêu cầu của Nghị quyết, vừa bám sát thực tiễn của Hà Nội. Toàn Đảng bộ đã nỗ lực phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, chủ động, sáng tạo trong quá trình triển khai. Điều này thể hiện rõ qua việc tự phê bình và phê  bình từ Ban Thường vụ Thành ủy đến các cấp ủy trực thuộc; lấy phiếu tín nhiệm các lãnh đạo chủ chốt; xử lý nghiêm hàng trăm cán bộ, đảng viên vi phạm... đã tạo sự chuyển biến trên nhiều lĩnh vực công tác. Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cũng thẳng thắn đánh giá, Đảng bộ TP chưa hài lòng với những kết quả trên, bởi dù có chuyển biến, nhưng so với đòi hỏi từ thực tế vẫn chưa đạt yêu cầu. 

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị, cần tiếp tục bổ sung chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo báo cáo kiểm tra trước khi trình lên Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Chủ tịch nước ghi nhận Thành ủy Hà Nội đã triển khai Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị 03 đạt được kết quả trên hầu hết các lĩnh vực, tạo chuyển biến về nhận thức trong cán bộ, đảng viên. Đảng bộ TP đã phát huy tinh thần tự phê bình, phê bình, chỉ ra những sai phạm và bước đầu sửa chữa được khuyết điểm theo chỉ đạo của Bộ Chính trị. Chủ tịch nước cũng yêu cầu Thành ủy Hà Nội tập trung chỉ đạo, khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, thiếu giải pháp cụ thể sửa chữa khuyết điểm, hạn chế... tại một số cấp ủy trực thuộc. Chủ tịch nước nhấn mạnh, những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện  có ý nghĩa quan trọng, góp phần tạo đà cho Hà Nội thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội. Trong thời gian tới, Đảng bộ TP Hà Nội cần tiếp tục phát huy những mặt tích cực, đảm bảo việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị 03 trở thành công việc thường xuyên để tạo sự chuyển biến rõ nét công tác xây dựng Đảng, củng cố niềm tin trong Đảng, trong nhân dân.    

Tin cùng chuyên mục