Không mất quyền tố cáo tiêu cực khi đang chấp hành án

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi là người đang phải chấp hành án treo, Tuy nhiên, gần đây, tôi phát hiện một số cán bộ có biểu hiện tiêu cực, lợi dụng dịch Covid-19 để trục lợi cá nhân. Xin hỏi, tôi có quyền tố cáo những cán bộ đó không và có thể tố cáo bằng những cách thức nào? Huỳnh Văn Ơn (TP.HCM)

Luật sư trả lời:

Luật sư Đặng Văn Sơn (Văn phòng luật sư Đặng Sơn và Cộng sự, số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội) ảnh 1

Luật sư Đặng Văn Sơn (Văn phòng luật sư Đặng Sơn và Cộng sự, số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội)

Theo quy định của pháp luật, khi bạn chấp hành án treo và chưa hết thời gian thử thách sẽ không bị hạn chế quyền tố cáo. Tuy nhiên, với nội dung bạn nêu thì cần phải xem xét và đánh giá cụ thể về hành vi vi phạm pháp luật của một số cán bộ đó. Họ thực hiện sai chủ trương, chích sách về phòng chống dịch bệnh hoặc lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để trục lợi cá nhân như thế nào và có bằng chứng xác đáng về những việc đó không.

Theo quy định tại Điều 2 - Luật Tố cáo năm 2018 thì “Tố cáo là việc cá nhân theo thủ tục quy định của Luật này báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân”.

Khoản 2 điều luật này cũng xác định, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ là tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của các đối tượng gồm: Cán bộ, công chức, viên chức; người khác được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ; người không còn là cán bộ, công chức, viên chức nhưng đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian là cán bộ, công chức, viên chức; người không còn được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ nhưng đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ. Tiếp đến, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực là tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật về quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào về việc chấp hành quy định của pháp luật, trừ hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ.

Những hành vi lợi dụng dịch Covid-19 để trục lợi sẽ bị xử lý nghiêm (Ảnh minh họa) ảnh 2

Những hành vi lợi dụng dịch Covid-19 để trục lợi sẽ bị xử lý nghiêm (Ảnh minh họa)

Khi bạn nhận thấy cán bộ địa phương có sai phạm, bạn có thể thực hiện việc tố cáo của mình bằng đơn thư hoặc trình bày trực tiếp tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo quy định tại Điều 12 - Luật Tố cáo. Cụ thể, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức do người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quản lý cán bộ, công chức, viên chức đó giải quyết. Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức do người đứng đầu cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp của cơ quan, tổ chức đó giải quyết. Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý của nhiều cơ quan, tổ chức do người đứng đầu cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý cán bộ, công chức, viên chức bị tố cáo chủ trì giải quyết; người đứng đầu cơ quan, tổ chức có liên quan phối hợp giải quyết.

Về thẩm quyền giải quyết tố cáo, Điều 13 - Luật Tố cáo quy định: Chủ tịch UBND cấp xã, phường có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện công vụ của công chức do mình quản lý trực tiếp. Chủ tịch UBND quận, huyện có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND cấp xã, phường, cán bộ, công chức, viên chức khác do mình bổ nhiệm, quản lý trực tiếp; giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cơ quan, tổ chức do UBND quận, huyện quản lý trực tiếp…

Như vậy, nếu bạn phát hiện hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ có sai phạm trong khi thực hiện công vụ thì căn cứ vào công việc, chức danh của người vi phạm để lựa chọn cơ quan, cá nhân tiếp nhận giải quyết nội dung tố cáo. Bạn có thể tố cáo trực tiếp bằng lời nói hoặc đơn thư.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.