Không lặp lại bài học chủ quan

  • 07/07/2016 06:07
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTĐ - Mưa lớn dai dẳng, kèm theo giông lốc mấy ngày qua khiến nguy cơ ngập lụt và sạt lở đất vùng đồi núi tại một số tỉnh phía Bắc đang được đặt trong tình trạng báo động. Dự báo, đợt mưa này xảy ra trên diện rộng nên nguy cơ lặp lại trận lũ lịch sử như năm ngoái rõ ràng không thể coi thường.

Với tổng lượng mưa cả đợt từ 50-150mm, có nơi trên 300mm, 13 tỉnh miền núi phía Bắc đang đối diện với nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống và sạt lở đất cao. Việc cảnh báo là cần thiết để nâng cao ý thức, sẵn sàng, ứng phó trước hiểm họa thiên tai, tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”, đồng thời giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Bởi thực tế, thiên tai luôn khó lường, nhất là những năm gần đây, hiện tượng ElNino rồi La Nina cộng hưởng biến đổi khí hậu khiến con người trở tay không kịp trước những cực đoạn của hạn hán, xâm nhập mặn, đặc biệt là bão lụt. Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia đã và đang phải hứng chịu những hậu quả khốc liệt, nặng nề nhất của hiện tượng biến đổi khí hậu. Cần phải nhớ rằng mưa giông, lũ lụt hay bão tố không bao giờ lặp lại “kịch bản”.

Thế nhưng, sự tàn phá cũng như hậu quả của nó thì vẫn “lặp lại”, thậm chí năm sau còn nặng nề, thảm khốc hơn năm trước. Và nguy hiểm hơn cả đó là sự “lặp lại” của chủ quản, bị động, lơ là và bất cẩn của con người khi phải đối mặt với thiên tai. “Nhất thủy, nhì hỏa...”, lời cảnh báo mà cha ông để lại cho con cháu từ nghìn năm chống chọi, ứng phó và chung sống với thiên tai đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Từ đầu mùa mưa bão đến nay, đã có người thiệt mạng vì bị lũ cuốn trôi. Những mất mát này chúng ta có thể tránh được, cũng như có thể đề phòng được những vụ lũ quét, sạt lở đất chôn vùi người dân trong những mùa mưa lũ trước đây. Biến đổi khí hậu khốc liệt khiến chúng ta thay đổi suy nghĩ và hành động, nếu không muốn lặp lại “bài học” chủ quan trước những hiểm họa, thiên tai khó lường!

Tin cùng chuyên mục