Không kiếm được “hàng ngoại”, Ấn Độ tự sản xuất pháo phòng không

  • 11/03/2014 17:26
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Bộ Quốc phòng Ấn Độ sẽ công bố gói thầu giành cho các công ty trong nước, trị giá 400 triệu USD để mua 430 hệ thống pháo phòng không nhằm thay thế cho loại pháo L/70 được biên chế từ... 4 thập kỷ trước.

Một nguồn tin quân sự Ấn Độ vừa cho biết, lục quân nước này sẽ thay thế các pháo phòng không 40mm L/70 cũ do Thụy Điển chế tạo bằng các hệ thống pháo phòng không mới do các công ty trong nước phát triển, sau khi hủy bỏ một cuộc đấu thầu toàn cầu được công bố năm ngoái vì không có bất kỳ phản hồi nào từ các công ty quốc phòng nước ngoài.

Theo nguồn tin, Bộ Quốc phòng Ấn Độ quyết định sẽ công bố gói thầu trị giá 400 triệu USD trong tháng này chỉ cho các công ty trong nước để mua 430 hệ thống pháo phòng không để thay thế cho loại pháo L/70 được biên chế từ 4 thập kỷ trước.

Hồ sơ mời thầu năm 2013 đã được gửi đến các công ty quốc phòng nước ngoài như: Tập đoàn công nghiệp hàng không Israel IAI, Thales, BUMAR, Rosoboronexport và BAE Systems, nhưng không có công ty nào tham gia gói thầu do họ thấy chương trình này không đem lại lợi ích kinh tế.

Hồ sơ dự thầu, dự kiến ​​sẽ được ban hành trong vòng ba tháng, sẽ được gửi đến các công ty quốc doanh như Công ty TNHH Bharat Electronics (BEL) và Nhà máy chế tạo vũ khí OFB, và cho các công ty tư nhân Tata Power SED, L&T, Punj Lloyd và Bharat Forge.

Không kiếm được “hàng ngoại”, Ấn Độ tự sản xuất pháo phòng không ảnh 1
Pháo phòng không L/70 do Thụy Điển sản xuất

Theo một quan chức lục quân Ấn Độ, loại pháo L/70 mới này sẽ là pháo kéo hoặc triển khai trên loại xe cơ động nhanh và sẽ được sử dụng để bảo vệ các khu vực có tầm quan trọng chiến thuật tại các vùng đồi núi, đồng bằng, sa mạc và bán xa mạc.

Theo yêu cầu của lục quân Ấn Độ, các hệ thống pháo phòng không này sẽ được kết nối với hệ thống radar điều khiển hỏa lực tiên tiến và có khả năng tấn công các mục tiêu trên không ở khoảng cách ít nhất 4km và có khả năng bắn 1.000 viên đạn mỗi phút.

Hiện tại, lục quân nước này đang sử dụng khoảng 2.000 khẩu pháo phòng không L/70, mua của Thụy Điển từ những năm 1960 và được BEL nâng cấp vào năm 1995 bằng việc bổ sung thêm một hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số. 

Theo Defencenews

Tin cùng chuyên mục