Không khởi tố vụ trọng án Yên Bái do nghi phạm đã tử vong

ANTD.VN - Trong cuộc họp báo tổ chức chiều 18-8, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho biết, cơ quan chức năng sẽ không khởi tố vụ trọng án xảy ra vào sáng cùng ngày tại Văn phòng tỉnh ủy, khiến hai lãnh đạo tỉnh là Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Ngọc Tuấn, bị bắn chết, bởi nghi phạm chính Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cũng đã tử vong.

Thủ phạm vụ nổ súng là Đỗ Cường Minh là Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái 

Theo bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái, thì ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn đều đã qua đời lúc 13h03 phút. 

Sau đó, ông Đặng Trần Chiêu xác nhận, nghi phạm Đỗ Cường Minh cũng đã tử vong lúc 15h26 phút cùng ngày.

Theo ông Chiêu, theo luật tố tụng hình sự, do nghi phạm đã chết nên không thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, bà Phạm Thị Thanh Trà và Giám đốc Công an tỉnh, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu cũng cho biết: Chưa xác định được nguyên nhân vụ trọng án, vụ án mạng không liên quan đến công tác nhân sự, tổ chức cán bộ của tỉnh.

Theo bà Phạm Thị Thanh Trà, theo kế hoạch thì sáng ngày 18-8 diễn ra cuộc họp của Hội đồng Nhân dân tỉnh, nhưng không có nội dung nào liên quan đến vụ phá rừng ở Yên Bái, cũng như liên quan đến các lĩnh vực do ông Đỗ Cường Minh phụ trách.

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu cho hay, qua khám nghiệm hiện trường, công an tìm được 4 vỏ đạn ở mỗi phòng của các lãnh đạo tỉnh.

Theo cơ quan công an, sáng 18-8, nghi phạm Đỗ Cường Minh đã đến xin gặp lãnh đạo tỉnh thông qua đăng ký tại Văn phòng tỉnh ủy. Đỗ Cường Minh lên phòng Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và nổ súng, sau đó đóng cửa và sang phòng ông Ngô Ngọc Tuấn nổ súng tiếp, trước khi tự sát.

Công an tỉnh xác định khẩu súng gây án là vũ khí quân dụng, khẩu K59, không có thiết bị giảm thanh. Đây là khẩu súng được cấp cho chính nghi phạm Đỗ Cường Minh, theo thẩm quyền của công an cũng như của ông Minh, với tư cách Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh.

Công an cũng tiến hành kiểm tra nơi ở, nơi làm việc của đối tượng Đỗ Cường Minh, song chưa tìm thấy thư tuyệt mệnh hay giấy tờ tương tự.