Không khí lạnh tràn về, có nơi rét nhẹ

ANTĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, bộ phận không khí lạnh phía Bắc đang tiếp tục di chuyển xuống nước ta, dự kiến khoảng đêm và sáng 28-9, khối không khí lạnh này sẽ tác động đến thời tiết miền Bắc, sau đó là các tỉnh Trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông. Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa xa phía tây hoàn lưu cơn bão Jelawat, kết hợp với hoạt động của không khí lạnh, nên khu vực phía đông bắc biển Đông, có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8. Biển động, nguy hiểm đối với tàu thuyền.

Không khí lạnh về khiến tiết trời miền Bắc chuyển mát sâu hơn, vùng núi đêm và sáng sớm trời rét nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất khu vực phía tây Bắc bộ giảm tới 21-23 độ C, phía đông Bắc bộ trong khoảng 22-24 độ C. Vùng núi hai khu vực phổ biến từ 17-19 độ C, một số đỉnh núi cao như núi Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Sa Pa (Lào Cai) khả năng giảm đến 12-14 độ C.

Trong một diễn biến khác, trên địa bàn TP Lào Cai do mưa lớn đã gây sạt lở núi, lấp dòng suối Cóc. Sự việc này đã khiến khoảng 400 hộ dân ở hạ lưu suối làng Cóc thuộc các thôn Phân Lân, Đoàn Kết, Làng Hẻo, Làng Trang, Lắp Máy, Trạm Thải thuộc xã Tả Phời bị đe dọa nghiêm trọng. Nếu không kịp thời khơi thông dòng chảy, túi nước vỡ ra sẽ khiến tính mạng, tài sản của khoảng 400 hộ dân ở hạ lưu bị dòng nước quét sạch.

Sự việc xảy ra vào chiều 26-9, sau một trận mưa lớn kéo dài, trên suối Làng Cóc đoạn chảy qua thôn Cóc 1, xã Tả Phời, một quả đồi bất ngờ sạt xuống lấp chặn dòng suối, khiến các thôn phía thượng nguồn ngập chìm như “túi nước” lớn. 

Do nước từ đầu nguồn vẫn dồn về, trong khi chưa thể khơi thông dòng chảy đã khiến khu vực này trở thành đập nước bất đắc dĩ có thể “vỡ” bất cứ lúc nào. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Apatít Việt Nam - đơn vị đóng trên địa bàn đã điều phương tiện cơ giới đến để khơi thông dòng chảy, nhưng không thể thực hiện được bởi khu vực sạt lở nền đất yếu, lầy và dễ bị thụt đối với các phương tiện cơ giới. Thành phố Lào Cai đã huy động khoảng 200 người, gồm lực lượng dân quân của một số phường, xã; Ban Chỉ huy quân sự và Công an thành phố Lào Cai dùng phương tiện vật tư tại chỗ khơi thông dòng chảy. Đồng thời, chỉ đạo chính quyền xã Tả Phời và các lực lượng chức năng không được chủ quan đề phòng sự cố thiên tai bất trắc; khẩn trương sơ tán các hộ dân ở khu vực nguy hiểm dọc suối Làng Cóc.