Không khí lạnh “gặp” vùng áp thấp gây mưa rất lớn cho miền Trung

  • 05/10/2020 15:48
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, sáng nay, 5/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi vùng núi phía Bắc nước ta.

Chiều nay, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu Đông Bắc, chiều và đêm nay sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc bộ; sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc bộ và Trung Trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên chiều và đêm nay, 5/10, ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa rào và giông; riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 15-40mm/12h; riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn có nơi trên 70mm/12h).

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Không khí lạnh “gặp” vùng áp thấp gây mưa rất lớn cho miền Trung ảnh 1

Không khí lạnh kết hợp vùng áp thấp sẽ gây một đợt mưa cực lớn cho khu vực miền Trung

Cảnh báo, từ đêm 6/10, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rãnh áp thấp có trục 12-15 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông, nên ở các tỉnh Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong khi đó, vùng áp thấp trên Biển Đông được dự báo tiếp tục mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong một đến hai ngày tới.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực giữa Biển Đông nối với vùng áp thấp phân tích trên kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên nên ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh; trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Tin cùng chuyên mục