Không khí lạnh cực mạnh sắp tràn xuống Bắc bộ, vùng núi cao có thể xuất hiện băng giá

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Không khí lạnh có cường độ mạnh tràn xuống khiến nhiệt độ thấp nhất có thể xuống 13-15 độ C, cao nhất cũng không vượt quá 22 độ C (trời rét cả ngày). Riêng vùng núi nhiệt độ thấp nhất 8-12 độ C, vùng núi cao dưới 7 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, từ nay đến hết tuần, ngày 21/11, thời tiết Bắc bộ sẽ tiếp tục trạng thái khô hanh, ngày nắng, đêm và sáng trời rét, ngày nắng ấm. Nhiệt độ thấp nhất 18-22 độ C (vùng núi 14-17 độ C), cao nhất 24-28 độ C. Riêng Trung bộ trời hết mưa.

Dự báo từ thứ Hai tuần tới, (ngày 22/11) miền Bắc đón bộ phận khí lạnh có cường độ khá mạnh tràn xuống. Toàn Bắc bộ chuyển mưa rét, vùng núi rét đậm có nơi rét hại. Trạng thái rét ẩm dự báo diễn ra vào 22-23/11, từ 24/11 chuyển rét hanh khô. Riêng Trung bộ đợt mưa tiếp theo từ ngày 22/11.

Đợt không khí lạnh mạnh tràn xuống vào tuần tới có thể xuất hiện băng giá ở vùng núi cao

Đợt không khí lạnh mạnh tràn xuống vào tuần tới có thể xuất hiện băng giá ở vùng núi cao

Đây được đánh giá là đợt rét nhất kể từ đầu mùa đến giờ và kéo dài trong nhiều ngày. Nhiệt độ thấp nhất có thể xuống 13-15 độ C, cao nhất cũng không vượt quá 22 độ C (trời rét cả ngày). Riêng vùng núi nhiệt độ thấp nhất 8-12 độ C, vùng núi cao dưới 7 độ C, ở ngưỡng rét đậm, rét hại. Các đỉnh núi cao như Mẫu Sơn, Đồng Văn có chạm mức băng giá và đỉnh Fanxipan có thể xuất hiện băng giá.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia khuyến cáo, bà con cần có những phương án phòng chống rét, đặc biệt là với người già và trẻ nhỏ, nhiệt độ giảm mạnh và biến đổi nhanh trong ngày sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp. Các địa phương vùng núi cần có những biện pháp phóng rét cho vật nuôi/cây trồng.