Không gian trải nghiệm sáng tạo “Khoe chơi” tại Bờ Hồ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Từ ngày 11 đến 20/11, tại khu vực đường Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm), không gian sáng tạo Tò He đồng hành với Văn phòng UNESCO tại Hà Nội và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Không gian trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Khoe chơi”. 

Không gian trải nghiệm sáng tạo “Khoe chơi” là 1 trong 40 hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022. Lấy nét đẹp văn hóa Hà Nội xưa và nay làm cảm hứng xuyên suốt, các hoạt động tại khu vực “Khoe chơi” sẽ tập trung vào việc mang tới những trải nghiệm thú vị dành cho công chúng. thông qua các hoạt động tương tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau như mỹ thuật, âm nhạc, thủ công tái chế…

Qua chương trình, người tham gia vừa có thể hiểu và yêu mến thêm những nét văn hoá cổ của Hà Nội, vừa thích thú trải nghiệm những hoạt động sáng tạo mới mẻ, hấp dẫn, gần gũi với thiên nhiên.

Những hoạt động sẽ diễn ra trong không gian trải nghiệm sáng tạo bao gồm: Tả thanh thiên (Hoạt động trải nghiệm vẽ trên gương); trải nghiệm tranh Hàng Trống (Hướng dẫn in tranh Hàng Trống); chơi cùng dàn nhạc tái chế; matching game khổng lồ; hoạ sĩ đường phố.

Trong đó, hoạt động trải nghiệm vẽ trên gương “Tả thanh thiên” được lấy cảm hứng từ dòng chữ “Tả Thanh Thiên” trên Tháp Bút - một trong những biểu tượng đặc sắc tại hồ Hoàn Kiếm. Bằng việc sắp đặt các tấm gương phản chiếu bầu trời xanh, không gian xung quanh Bờ Hồ, người chơi sẽ dùng bút, màu vẽ tương tác với các tấm gương, và cũng chính là tương tác với bầu trời, cảnh vật xung quanh.

Không gian trải nghiệm tranh Hàng Trống sẽ giúp khán giả tìm hiểu và thử tạo ra những bức tranh mang phong cách dân gian đặc sắc, đồng thời là cơ hội giao lưu chia sẻ với nghệ nhân về lịch sử hình thành, phát triển của dòng tranh nổi tiếng.

Cùng với đó, còn có khu vực “Chơi cùng dàn nhạc tái chế”. Tại đây, người chơi sẽ cùng sáng tạo một dàn nhạc up-cycle từ các vật liệu tái chế. Những nhạc công không chuyên có thể tự chơi bản nhạc theo cách riêng của mình; không gian “Matching game khổng lồ” được phát triển từ trò chơi “Ghép cặp” nổi tiếng, hấp dẫn đông đảo người tham gia; khu vực “Họa sĩ đường phố” ký họa chân dung với những họa sĩ chuyên nghiệp và không chuyên…

Không gian trải nghiệm sáng tạo “Khoe chơi” tại Bờ Hồ ảnh 1
Nhiều hoạt động tương tác trong không gian trải nghiệm sáng tạo “Khoe chơi”. (Ảnh: BTC)

Bên cạnh những hoạt động mang tính sáng tạo, đổi mới của những nhà chuyên môn, những nghệ sĩ chuyên nghiệp, chuỗi hoạt động là sân chơi mở, gần gũi nhưng không kém phần thú vị, bất ngờ dành cho tất cả công chúng, bao gồm cả trẻ em, người khuyết tật... Tại khu vực trải nghiệm “Khoe chơi”, ai cũng có thể tham gia và ai cũng có thể tạo nên những sáng tạo của riêng mình.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 do Sở Văn hoá và Thể thao TP Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) phối hợp tổ chức cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội.

Lễ hội đặt trọng tâm vào chủ đề "Thiết kế & Công nghệ", với trên 40 hoạt động, sự kiện diễn ra ở các địa điểm khác nhau trong khu phố cổ Hà Nội, khu phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và một số không gian sáng tạo trên địa bàn thành phố trong thời gian diễn ra tuần lễ từ ngày 11/11 đến 20/11/2022. Một số hoạt động trưng bày sẽ kéo dài đến hết tháng 2/2023.