Không gian sống ngoài sức tưởng tượng

  • 19/06/2011 00:16
  • 0 bình luận
  • Mai Anh - theo Darkroastedblend
  • In bài
(ANTĐ) - Nếu đã từng nghe thì giờ đây bạn sẽ được “mục sở thị” những không gian sống đủ cho 1 người, đẹp đẽ, hiện đại, trang bị đủ loại thiết bị nhưng chỉ có điều – hơi khó mời người khác đến thăm.

Từ làng sinh viên…

 Không gian sống ngoài sức tưởng tượng ảnh 1
 Không gian sống ngoài sức tưởng tượng ảnh 2

Trong một không gian nhỏ dành cho 1 người, có lẽ sinh viên là có nhu cầu cao hơn cả. Ảnh trên là làng sinh viên nằm trên khuôn viên Đại học De Uithof ở Utrecht, Hà Lan. Còn ở ảnh dưới, Đại học Kỹ thuật Munich ở Đức lại lắp đặt những căn hộ siêu nhỏ này ở làng sinh viên O2 gắn với môi trường thiên nhiên. Thử nghiệm từ năm 2006 dành cho sinh viên và giáo sư với kỳ hạn 6 tháng, cả 6 người sống trong đó đã ở lại cả năm học.

 Không gian sống ngoài sức tưởng tượng ảnh 3

Khối lập phương này có mỗi cạnh 2,65m tích hợp công nghệ cao, có kết nối Internet băng thông rộng với màn hình plasma, có nhà bếp chất lượng cao và các thiết bị phòng tắm do nhà đồng tài trợ Siemens cung cấp.

 Căn hộ kiểu “viên nang”

Ý tưởng về căn hộ kiểu “viên nang” đã hình thành từ khá lâu, có lẽ là dự án đầu tiên ở Tokyo năm 1970. Tháp “con nhộng” Nagakin do kiến trúc sư Kisho Kurokawa thiết kế. Ban đầu chỉ là khách sạn với phòng dành cho khách muốn trọ lại 1 đêm, nhưng sau đó đã được chuyển đổi sang thành dạng căn hộ “mô-đun”.

 Không gian sống ngoài sức tưởng tượng ảnh 4  Không gian sống ngoài sức tưởng tượng ảnh 5
 Không gian sống ngoài sức tưởng tượng ảnh 6

Tòa tháp cao 14 tầng có 140 căn hộ xếp chồng lên nhau ở các góc xung quanh một lõi trung tâm. Theo thiết kế, mỗi căn hộ có thể tháo rời và thay thế sau 33 năm, nhưng điều này không xảy ra. Hiện nó vẫn tồn tại như một phần của lịch sử kiến trúc.

Khách sạn “con nhộng” hiện đại

Loại khách sạn này không khó tìm trên Internet, dưới đây là hình ảnh do khách du lịch chụp lại khi dừng chân tại một trong những khách sạn quanh khu vực Ginza, Thủ đô Tokyo, Nhật Bản năm 1985.

 Không gian sống ngoài sức tưởng tượng ảnh 7
 Không gian sống ngoài sức tưởng tượng ảnh 8

Có lẽ đây là giải pháp rất kinh tế cho một kỳ nghỉ ngắn, thậm chí là vài đêm ở thị trường giá cả đắt đỏ như Tokyo. Nhưng nhìn nó người ta vẫn có cảm giác như đang ở trong một “chiếc quan tài công nghệ cao” vậy.

Đến đột phá tương lai

Những căn hộ đầy màu sắc này mọc lên ở Mitaka, vùng ngoại ô của Tokyo, Nhật Bản do nghệ sĩ Nhật Bản Shusaku Arakawa và nhà thơ Pháp Madeline Gins thiết kế. Sự biến tấu của góc cạnh, màu sắc của công trình làm thay đổi cuộc sống của người cư ngụ một cách thú vị.

Không gian sống ngoài sức tưởng tượng ảnh 9 

Arakawa và Gins hy vọng tạo nên cuộc cách mạng trong cách nhìn và sống của cộng đồng, không chỉ ở Nhật Bản. Họ đang đàm phán với Paris và New York để xây dựng "khách sạn Reversible Destiny" dựa trên thiết kế ban đầu tại Nhật Bản.

 Không gian sống ngoài sức tưởng tượng ảnh 10  Không gian sống ngoài sức tưởng tượng ảnh 11

Tin cùng chuyên mục