Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận: "Địa chỉ đỏ"cho du lịch Hà Nội

  • 31/08/2016 06:54
  • 0 bình luận
  • MAI ANH
  • In bài
ANTD.VN - Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận hứa hẹn sẽ trở thành địa chỉ văn hóa đặc sắc thu hút du khách trong và ngoài nước vào mỗi dịp cuối tuần.

Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận: "Địa chỉ đỏ"cho du lịch Hà Nội ảnh 1- Hình thành 3 điểm đi bộ kết nối không gian phố cổ

- Sẽ có 78 điểm trông giữ xe được bố trí xung quanh hồ Hoàn Kiếm

Bố trí 78 điểm trông giữ ô tô, xe máy

Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận, được tổ chức thí điểm từ ngày 1-9 tới đây bao gồm các tuyến phố: Đinh Tiên Hoàng, Lê Lai (đoạn từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tổ), Lê Thạch, Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Tràng Tiền (đoạn từ Ngô Quyền đến Đinh Tiên Hoàng), Hàng Khay, Lê Thái Tổ (một nửa đường phía hồ Hoàn Kiếm đoạn từ Hàng Trống đến Hàng Khay), Lò Sũ (từ Hàng Dầu đến Đinh Tiên Hoàng), khu vực Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Trần Nguyên Hãn (từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tổ), phố Hồ Hoàn Kiếm, Lương Văn Can (đoạn từ Hàng Hành đến Lê Thái Tổ), Bảo Khánh (đoạn từ ngõ Bảo Khánh đến Lê Thái Tổ). Thời gian hoạt động tuyến phố này bắt đầu từ 19h thứ sáu đến 24h chủ nhật hàng tuần. 

Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận: "Địa chỉ đỏ"cho du lịch Hà Nội ảnh 2

Ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với các sở, ban, ngành thành phố tổ chức 78 điểm đỗ trông giữ xe, trong đó có 21 điểm trông giữ ô tô và 57 điểm trông giữ xe máy, xe đạp. Giá vé được niêm yết theo quy định là 30.000 đồng/120 phút đối với ô tô, xe máy là 3.000 đồng/xe (ban ngày) và 5.000 đồng/xe (ban đêm). Sẽ có 12 chốt trực của CATP được bố trí xung quanh hồ Hoàn Kiếm nhằm ứng phó với các trường hợp cần thiết. 

Ông Dương Đức Tuấn, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định, quận Hoàn Kiếm cùng các sở, ngành đã lên những phương án cụ thể nhằm đáp ứng an sinh cho người dân, tránh cho cuộc sống của các hộ gia đình trong khu vực phố đi bộ bị xáo trộn.

Cụ thể, những hộ trong khu vực phố đi bộ có thể đi xe máy đến điểm cấm gần nhất, rồi dắt xe về nhà. Liên quan đến quy định các hộ kinh doanh trên địa bàn phố cổ được mở đến 2h sáng, ông Dương Đức Tuấn cho hay các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn, quán bar (có sử dụng nhạc) đủ điều kiện kinh doanh đến 2h sáng phải chủ động đăng ký và cam kết với UBND phường theo quy định của pháp luật. Còn các điểm đã mở cửa đến 2h sáng trước đây như ngõ Cấm Chỉ, chợ đêm Đồng Xuân hay một số địa điểm khác vẫn tiếp tục hoạt động như trước.  

Đa dạng chương trình nghệ thuật

Ông Dương Đức Tuấn cho biết, từ năm 2004, Hà Nội đã hình thành trục thương mại du lịch với trung tâm là khu vực Hàng Đào, Hàng Giấy, đi qua chợ Đồng Xuân và đến năm 2014 mở thêm 6 tuyến phố đi bộ trong khu vực bảo tồn cấp 1.

Cùng với không gian quanh hồ Hoàn Kiếm tới đây, 3 điểm này sẽ tạo thành một chỉnh thể không gian đi bộ lan tỏa, một sản phẩm du lịch đặc thù của phố cổ. Ông Dương Đức Tuấn khẳng định, phương hướng phát triển phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm dựa trên nội hàm gốc là phát triển không gian văn hóa nối với khu vực phố cổ.

Bởi vậy, không chỉ là không gian đi bộ, khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm như tượng đài vua Lý Thái Tổ, nhà Bát Giác, khu vực tượng đài Cảm Tử, đền Ngọc Sơn, Trung tâm văn hóa Hồ Gươm (số 2 Lê Thái Tổ)… sẽ hình thành các điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật. Các chương trình này sẽ được đổi mới theo từng tuần. 

Trong 4 ngày từ 1 đến 4-9, quận Hoàn Kiếm sẽ tổ chức triển lãm “Ngày Quốc khánh 2-9 đến nay” và “Việt Nam đất nước con người”; không gian trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống như xẩm, ca trù, chầu văn, chèo…, chương trình tạp kỹ đường phố: xiếc ảo thuật, tung hứng…; biểu diễn múa đương đại: nhảy hiện đại, flamingo, vũ điệu Latin… Chương trình nghệ thuật truyền thống khai mạc tuyến phố đi bộ mở màn cho các hoạt động sẽ khai mạc vào 19h30 ngày 1-9 tại khu vực tượng đài vua Lý Thái Tổ. 

Các cơ quan, hộ dân mở cửa nhà vệ sinh miễn phí 

Bên cạnh 6 điểm nhà vệ sinh công cộng được bố trí xung quanh hồ Hoàn Kiếm, theo ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm, quận đã vận động một số nhà hàng, cơ quan và các hộ dân trong khu vực mở cửa nhà vệ sinh miễn phí để phục vụ du khách. Các điểm này sẽ đặt các biển hướng dẫn để du khách có thể dễ dàng tìm được.

Tin cùng chuyên mục