Không dùng từ ngữ, câu chữ tạo kẽ hở trong cắt giảm thủ tục hành chính

  • 09/03/2018 23:44
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 9-3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018 của Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, năm 2017, kinh tế trong nước đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhiều đổi mới về phòng chống tham nhũng, cải cách TTHC... Tại hội nghị tổng kết với các địa phương tổ chức cuối năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ghi nhận những kết quả ban đầu đạt được, tuy nhiên không thể chủ quan, lơ là. 

Đặc biệt, năm 2018 là năm quan trọng, năm bản lề của kế hoạch giai đoạn 2016-2020, phải tập trung hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của cả nhiệm kỳ. Vai trò tham mưu của Hội đồng cần tập trung vào hoàn thiện cơ chế để tạo môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư, huy động nguồn lực từ kinh tế tư nhân. 

Trong Nghị quyết 01 năm 2018 Chính phủ đã đưa chỉ tiêu cắt giảm 50% TTHC, cắt giảm 25% báo cáo, vậy: “Cắt ở đâu, chỗ nào, làm sao để biết cắt bao nhiêu, để đánh giá được mỗi bộ có bao nhiêu TTHC, bao nhiêu thủ tục kinh doanh cần cắt giảm... thì cần các thành viên Hội đồng để tham mưu trong công tác cải cách TTHC”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh.

Việc tham mưu để cắt giảm TTHC được Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu: “Không thể nói giảm số lượng nhưng biến tướng từ 3 thành 1, nếu từ 3 điều kiện lại gom thành 1 điều kiện rồi nói cắt giảm 2 thì không phải. Đặc biệt, không được dùng từ ngữ, câu chữ để trong quá trình cắt giảm TTHC tạo ra kẽ hở trong quá trình thực hiện công vụ của đội ngũ cán bộ”.

Tin cùng chuyên mục