Không đơn giản cứ "hú còi là đi"

ANTD.VN - Vác theo máy quay, micro, vừa bước lên xe ô tô, Trung tá Nguyễn Văn Hải - Đội trưởng Đội CSGT tuần tra dẫn đoàn, thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt CATP Hà Nội tếu táo với đoàn làm phim của Truyền hình An ninh ATV của Báo ANTĐ: “Anh em chuẩn bị trước tinh thần như khi đang thực hiện phim “Ghost Rider” (Ma tốc độ), như vậy mới có thể tạo nên những thước phim hay và cảm xúc”. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong xe vẫy tay chào khi đi trên đường phố Hà Nội tháng 5-2016

Nghĩ anh Đội trưởng CSGT tuần tra dẫn đoàn dọa, tôi khẳng định mình chưa từng say xe, bởi tôi đã từng ngồi trên xe cứu thương nên xe dẫn đoàn cũng… thường thôi. Cho đến khi xe rời khỏi trụ sở Đội CSGT tuần tra dẫn đoàn, xe lao vút trên các tuyến đường tôi mới thấy, phải có thần kinh thép, sự tập trung cao độ mới có thể điều khiển những chiếc xe như bay trên các tuyến phố trung tâm Thủ đô.

Lên sân bay, rồi lại từ sân bay về các khách sạn, nơi làm việc, hội đàm… Tất cả mọi việc đều diễn ra rất nhanh, rất căng thẳng và chính xác đến từng giây, từng phút, cho nên ê kíp đi theo các anh tranh thủ từng giây để ghi hình thực tế công việc của các chiến sỹ CSGT. 

“Đội CSGT tuần tra dẫn đoàn – Những sắc nắng thầm lặng” dài gần 20 phút. Tuy nhiên, để ghi lại được công tác dẫn đoàn này, chúng tôi đã phải theo các chiến sỹ CSGT dẫn đoàn trong rất nhiều kỳ cuộc. Kỷ niệm nhớ nhất trong chúng tôi là khi bám theo đoàn Tổng thống Mỹ Barack Obama sang thăm Việt Nam hồi tháng 5 vừa qua. 

Trong ánh sáng lung linh tuyệt đẹp của cây cầu Nhật Tân, đoàn xe dẫn đường Tổng thống Mỹ dài thẳng tắp, tỏa sáng dưới ánh đèn điện lung linh. Tuy nhiên đến sáng hôm sau, khi Tổng thống Mỹ di chuyển từ khách sạn đến các nơi làm việc, trên đường di chuyển, 2 chiếc xe “quái thú” Cadillac chuyên chở ông Obama liên tục tráo đổi vị trí, giống nhau y hệt, khiến cho cả cánh phóng viên lẫn CSGT dẫn đoàn cũng không thể phân biệt chiếc xe nào chở Tổng thống Mỹ.

Vì thế, để đón đầu, chụp ảnh, ghi hình Tổng thống Mỹ không phải là việc đơn giản. Vì muốn ghi lại được những khoảnh khắc của sự kiện, ê kip đã mạo hiểm chọn góc máy kín đáo mà quên rằng, kiểu tác nghiệp ấy dễ bị gây hiểu nhầm và sẽ là đối tượng để ý của đặc vụ Mỹ bất cứ lúc nào.

Hành trình dẫn các đoàn khách quốc tế là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đối với CSGT tuần tra dẫn đoàn, bởi nó được lên phương án rất kỹ lưỡng, cụ thể. Khuôn mặt các chiến sỹ luôn rạng ngời niềm vui, vinh dự, tự hào bởi sự đóng góp lặng thầm trong công tác đảm bảo ANTT, cho một Thủ đô hòa bình, thân thiện và mến khách.