Xe+

Không để ùn tắc kéo dài trước và sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5

  • 26/04/2018 16:44
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Thượng tá Nguyễn Văn Hậu, Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội cho biết, thời điểm trước và sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, áp lực giao thông luôn “nóng” tại các cửa ngõ ra vào thành phố. 

Chính vì vậy, việc chủ động trong các phương án phân luồng, bố trí lực lượng chống ùn tắc đã được đơn vị tính toán, đảm bảo không xảy ra ùn tắc kéo dài cũng như tai nạn giao thông (TNGT) liên hoàn.

Tập trung phân luồng từ xa

Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội CSGT số 1 cho biết: "Theo quy luật, giao thông chỉ “nóng” ở hai thời điểm trước và sau kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên, nếu như các đơn vị quản lý ở cửa ngõ Thủ đô phải vất vả ở hai thời điểm này thì trong kỳ nghỉ lễ, CBCS Đội  CSGT số 1 lại tất bật hơn rất nhiều.

các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình... nơi tập trung nhiều danh lam thắng cảnh, khu di tích, điểm đến của du khách trong và ngoài nước sẽ khiến cho phố phường thêm đông vui, nhộn nhịp. Tuyến phố đi bộ cũng được kéo dài qua kỳ nghỉ lễ, giúp cho không gian văn hóa, vui chơi ở xung quanh hồ Hoàn Kiếm thêm sôi động, hấp dẫn... Tất cả những hoạt động này đều tác động đến việc bố trí lực lượng làm nhiệm vụ của Đội CSGT số 1.

Không để ùn tắc kéo dài trước và sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 ảnh 1

CSGT tập trung phân luồng, nhưng cũng kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi vi phạm

“Gần như ngoài bộ phận trực ban thì tất cả CBCS đều ra đường phân luồng. Chúng tôi cũng đã có phương án phân luồng từ xa, để hạn chế phương tiện vào khu vực trung tâm hồ Hoàn Kiếm, để người dân tham quan trong bình yên, hanh thông” - Trung tá Thiều Mạnh Ngọc cho biết.

Cũng trong tâm thế sẵn sàng các phương án đảm bảo ATGT phục vụ kỳ nghỉ lễ sắp đến, Trung tá Hà Văn Tuân, Đội trưởng Đội CSGT số 2 thông tin: Ngoài việc đảm bảo ATGT cho người dân đi lại, đơn vị cũng thực hiện hiệu quả công tác phân luồng phục vụ hoạt động của lãnh đạo các cấp, các đoàn khách quốc tế đi qua địa bàn.

Bên cạnh việc đảm bảo ATGT trong khu vực nội đô, Đội CSGT số 1 còn phối hợp chặt chẽ với Đội CSGT số 4 và số 5 làm nhiệm vụ phân luồng từ xa, không để xảy ra ùn tắc ở các đầu cầu Chương Dương, Thanh Trì, Vĩnh Tuy. Thượng tá Lê Văn Hoan, Đội trưởng Đội CSGT số 4 nói: “Dọc cầu Vĩnh Tuy xuống các tuyến phố Minh Khai, Đại La, vòng lên đường Đại Cồ Việt, đê Nguyễn Khoái... là những điểm, tuyến nằm trong kế hoạch chống ùn tắc của đơn vị, được triển khai ngay từ ngày 28-4.

Riêng Đội CSGT số 5, áp lực chống ùn tắc không nặng nề so với các đội phía trong sông Hồng, song lại có vai trò quan trọng trong việc phân luồng từ xa chống ùn tắc. Các đầu cầu Chương Dương, Vĩnh Tuy và Thanh Trì cùng Quốc lộ 5, Quốc lộ 1B (tuyến Hà Nội - Bắc Giang) ở khu vực thuộc địa bàn quản lý được tăng cường CBCS làm nhiệm vụ.

Siết chặt vi phạm 

Nhu cầu đi lại của người dân trong những dịp lễ, Tết luôn tăng cao, kéo theo những nguy cơ về ùn tắc và đặc biệt là TNGT. Theo ghi nhận của phóng viên, trong nhiều năm qua, TNGT trong những dịp này luôn có những diễn biến phức tạp, khó lường.

Đặc biệt, nguy cơ ùn tắc giao thông trước và sau những kỳ nghỉ, lễ, Tết lại gia tăng và rình rập ở các cửa ngõ ra vào thành phố. Hiện tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ là nơi đặt trạm thu phí BOT dưới sự quản lý đảm bảo ATGT của Cục CSGT cũng luôn nằm trong nguy cơ bị ùn tắc kéo dài. Chỉ trong các tháng 2, 3 vừa qua, liên tiếp xảy ra nhiều vụ TNGT liên hoàn giữa xe khách, xe tải, xe cứu hỏa khiến người tham gia giao thông không khỏi hoang mang.

Trung tá Lê Văn Tiến, Đôi trưởng Đội CSGT số 14 cho biết, trong thông báo của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CBCS trực 50% nhưng đơn vị xác định gần như huy động toàn bộ CBCS tham gia làm nhiệm vụ ở các thời điểm trước và sau kỳ nghỉ lễ. Với hai bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm, áp lực đổ dồn về quận Hoàng Mai, các tuyến đường phía Nam, Quốc lộ 1A... đặc biệt lớn. Sự chủ động của chỉ huy và CBCS Đội CSGT số 14 hy vọng sẽ góp phần đảm bảo hiệu quả ATGT tại khu vực này.

Không để ùn tắc kéo dài trước và sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 ảnh 2

Hoạt động vận tải hành khách đường dài sẽ được CSGT kiểm tra, giám sát chặt chẽ, đảm bảo an toàn cho hành khách

Nói về việc kiểm tra, giám sát đối với những xe khách vi phạm, chỉ huy Đội CSGT số 14 cũng khẳng định: Thời điểm lễ, Tết các xe khách luôn đông hành khách, chắc chắn không tránh khỏi việc lái xe lợi dụng nhu cầu người dân để tăng giá vé, dừng, đỗ đón trả khách sai quy định. Cùng với CSTT, CSGT được bố trí ở cổng bến xe, đơn vị thành lập 3 tổ công tác tăng cường tuần lưu dọc tuyến, đặc biệt là các điểm lên, xuống đường cao tốc trên cao tránh ùn tắc. “Kiên quyết xử phạt nghiêm xe khách vi phạm, đảm bảo an toàn cho người dân” - Trung tá Lê Văn Tiến cho biết.

Ở “mặt trận” đảm bảo ATGT phía Tây Bắc, Đội CSGT số 6 cũng khẳng định, sẽ xử lý nghiêm những xe khách cố tình dừng, đỗ sai quy định dọc tuyến đường Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng, dẫn lên cầu Thăng Long.

“Xe khách vi phạm thì xử lý không khó, song cái khó nhất vẫn là những xe khách hợp đồng trá hình. Nhiều bãi trông giữ xe trái phép có nguy cơ cháy, nổ ở dọc tuyến Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng cũng là điểm tập kết của không ít xe vi phạm” - đại diện Đội CSGT số 6 đánh giá.

Tin cùng chuyên mục