Không để tội phạm tỉnh ngoài "ẩn cư" Hà Nội

  • 23/03/2018 16:30
  • 0 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTD.VN - Từ Nam Định mang theo một khẩu súng colt về Hà Nội thanh toán mâu thuẫn, Nguyễn Văn Hạnh (SN 1987) trú tại huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định chỉ là một trong số ít các đối tượng tỉnh ngoài đang “ẩn cư” tại Hà Nội để phạm tội. 

Tội phạm tỉnh ngoài, tội phạm lưu động gây khó khăn cho công tác điều tra, phá án, đặc biệt là các vụ án đặc biệt nghiêm trọng.

Trở lại với vụ việc ngày 15-3 vừa qua, xuất phát từ mâu thuẫn trong chuyện tình cảm, khi biết Nguyễn Mạnh Hùng, chủ một cửa hàng cắt tóc trên đường Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm “chài” bạn gái của mình, Hạnh đã không ngần ngại nhiều lần từ Nam Định đến gây gổ với Hùng. Trong đó sự việc xảy ra ngày 15-3, đã gây cho Hùng thương tích nặng nề nhất.

Trong một báo cáo của CATP Hà Nội về tổng điều tra rà soát theo Công văn 958, trong số gần 3.000 người từ nơi khác đến Hà Nội tạm trú có tới 87% đối tượng có tiền án tiền sự. Điều đó lý giải vì sao trên địa bàn Hà Nội, 60% các vụ phạm pháp hình sự thủ phạm là đối tượng thuộc địa bàn khác. 

Trước đó, các lực lượng nghiệp vụ của CATP TP Hà Nội cũng đã khám phá rất nhiều vụ án nghiêm trọng mà đối tượng gây án là người tỉnh ngoài. Điển hình trong số này là khám phá  ổ nhóm các đối tượng Nguyễn Văn Duy (SN 1993), Nguyễn Văn Hoằng (SN 1997), Nguyễn Văn Mừng (SN 1992) và Nguyễn Tuấn Anh (SN 1995) cùng trú tại xã Minh Châu, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên cướp tài sản trên các tuyến đường vắng vẻ tại địa bàn huyện Gia Lâm.

Vào ngày 6-3, nhóm đối tượng đã chặn đầu, định cướp xe của chị Tr khi nạn nhân đang điều khiển xe Liberty đi từ hướng đê cầu Chương Dương về xã Bát Tràng. Khi chị Tr đi qua gầm cầu Thanh Trì khoảng 3km, thuộc địa phận xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, bất ngờ bị Duy và Hoằng đuổi theo chặn đầu.  

Chị Tr. đã buộc phải dừng lại bên lề đường và bị Hoằng, Duy dùng con dao dài khoảng 40 cm đe dọa, bắt phải giao chìa khóa xe và túi xách. Tuấn Anh và Mừng chặn phía sau xe của chị Tr. Lúc này, Tuấn Anh bất ngờ co chân đạp chị Tr. ngã ra đường để cướp xe.

Không để tội phạm tỉnh ngoài "ẩn cư" Hà Nội ảnh 1

Ổ nhóm đối tượng cướp tài sản trên địa bàn huyện Gia Lâm đến từ Hưng Yên

Tuy nhiên, với bản năng tự vệ chị Tr. đã không để cho các đối tượng thực hiện được ý đồ manh động. Người phụ nữ này phản kháng dữ dội bằng cách rút chìa khóa xe và cầm túi xách bỏ chạy. Thấy chị Tr. có phản ứng như vậy, nhóm đối tượng đã đuổi theo giằng chìa khóa và dùng dao chém 2 nhát vào đầu khiến chị Tr. bị thương.

Chỉ cách đó một ngày, cũng tại địa điểm trên nhóm Hoằng và Duy đã chặn đầu xe, ép chị H khiến cô gái này bị đổ xe và ngã ra đường. Sau đó, Duy ngồi sau xe rút trong người ra một con dao bầu dí vào cổ chị H đe dọa. Thấy vậy, chị H hoảng sợ van xin nên Duy đã bỏ dao ra khỏi cổ và rút chìa khóa mở cốp xe chị H lấy 1 chiếc túi xách bên trong có 1 chiếc điện thoại di động iPhone 6Plus màu vàng và 400 nghìn đồng. Duy cầm chiếc túi xách lên xe Hoằng đang chờ sẵn rồi bỏ chạy về hướng xã Bát Tràng, sau đó về nhà ở Hưng Yên.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ 3 ngày sau đó, lực lượng CAH Gia Lâm đã phát hiện hành vi của các đối tượng, bắt giữ khẩn cấp đưa về cơ quan công an.

Theo Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội, tội phạm tỉnh ngoài hoạt động trên địa bàn Hà Nội ở nhiều lĩnh vực. Ngoài các hoạt động tội phạm mang tính phổ thông như trộm cắp, cướp giật - cướp, cưỡng đoạt tài sản, tội phạm tỉnh ngoài còn len lỏi vào các tổ chức, băng nhóm tội phạm chuyên làm “tín dụng đen”, đòi nợ thuê rồi gây ra các vụ bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng mang tính chất nghiêm trọng.

Từ tình hình phức tạp về hoạt động của tội phạm tỉnh ngoài, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn lực lượng CATP tăng cường các biện pháp đảm bảo ANTT trên các địa bàn trọng điểm, phức tạp về hình sự.

Phòng CSHS phối hợp với Công an các đơn vị cơ sở đã rà soát, xác định các địa bàn trọng điểm, dựng lên các ổ nhóm tội phạm hình sự, tội phạm tỉnh ngoài để điều tra cơ bản, lập kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh.

Bên cạnh đó, công tác phát động nhân dân tích cực đấu tranh, tố giác tội phạm cũng được CATP Hà Nội thường xuyên thực hiện. Do vậy, đã có nhiều vụ án, nạn nhân khi bị tội phạm tấn công đã dũng cảm chống trả, thể hiện rõ tinh thần kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm.

Tin cùng chuyên mục