Không để "thả gà ra đuổi"

  • 22/02/2017 06:54
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Dịch cúm gia cầm H7N9 từ Trung Quốc đang tiến tới gần biên giới Việt Nam với tốc độ gia tăng rất nhanh. 

Ổ dịch lại bùng phát mạnh ở hai tỉnh giáp nước ta. Trước nguy cơ dịch cúm xâm nhập, Bộ Y tế đã họp khẩn bàn biện pháp phòng chống. Hiện toàn bộ lực lượng thú y đã được huy động tổ chức giám sát, kiểm tra sự lưu hành của chủng cúm virus H7N9 độc lực mạnh nhằm phát hiện sớm các ổ dịch và dập dịch.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã yêu cầu dừng mọi hoạt động vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm ở khu vực biên giới với Trung Quốc. Tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh là những điểm nóng buôn lậu gà “bẩn” từ Trung Quốc, các lực lượng chức năng đã ráo riết vào cuộc coi việc phòng chống dịch khẩn cấp như cứu hỏa. Lực lượng kiểm dịch động vật địa phương phối hợp với hải quan, biên phòng thắt chặt đường biên, tổ chức tiếp nhận và tiêu hủy kịp thời gia cầm nhập lậu. 

Không chỉ tăng cường tuần tra, kiểm soát khu vực cửa khẩu, các điểm thông quan, nhất là đường mòn, lối mở, các lực lượng liên ngành còn kịp thời bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Các cơ quan thông tin đại chúng cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến đến mọi người dân về tác hại, nguy cơ dịch cúm gia cầm phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Đặc biệt, vận động người dân không bao che, tiếp tay cho những đối tượng vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm cũng như sản phẩm gia cầm tuồn theo đường tiểu ngạch, đường sông, đường biển. 

Trong khi các tỉnh biên giới đang căng sức, gồng mình phòng chống dịch cúm gia cầm rình rập, có nguy cơ tràn vào nước ta bất cứ lúc nào, thì ngay tại cửa khẩu Lạng Sơn, Chi cục Kiểm dịch động vật đã bắt giữ 2.700 con gà, vịt giống và 200 con chim bồ câu có xuất xứ từ Trung Quốc. Tính riêng trong tháng 1, lực lượng quản lý thị trường đã bắt giữ trên 1 vạn con gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc, nhưng chỉ xử phạt hành chính được 2 vụ, còn lại là hàng vô chủ. 

Thực trạng đáng lo ngại này không phải lần đầu tiên diễn ra. Bỏ ngoài tai khuyến cáo, bất chấp mọi biện pháp ngăn chặn, kể cả giăng kín lực lượng dọc biên giới vẫn tồn tại những đối tượng hoa mắt vì tiền, nhẫn tâm vận chuyển buôn bán gia cầm từ những ổ dịch bên kia biên giới vào nước ta. Bắt giữ xử phạt, tiêu hủy gia cầm “bẩn”, nhập lậu dường như chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn những kẻ cố tình đầu độc người tiêu dùng. Nghiêm trọng hơn, còn gieo rắc mầm dịch bệnh cho ngành chăn nuôi gia cầm trong nước. 

Dịch cúm gia cầm từ Trung Quốc đã từng xâm nhập nước ta. Những kinh nghiệm phòng chống, ứng phó đã được rút ra, đúc kết. Điều quan trọng nhất là không để diễn ra tình trạng “thả gà ra đuổi”, trở tay không kịp.

Tin cùng chuyên mục