Không để lái xe sử dụng bia, rượu sau tay lái

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong suốt những ngày nghỉ lễ Tết và hiện nay, lực lượng CSGT Thủ đô vẫn tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ùn tắc và tai nạn giao thông. Một trong những vi phạm được đơn vị đặc biệt chú ý, đó chính là lái xe vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện.

Chặn đứng “ma men” gây tai nạn sau Tết

Ngay sau khi Phòng CSGT, CATP Hà Nội triển khai ra quân đảm bảo ATGT đầu năm mới, toàn bộ lực lượng CSGT của Thủ đô đồng loạt triển khai các biện pháp tăng cường đảm bảo an toàn phục vụ nhân dân đi lại thông suốt, phòng ngừa tai nạn. Tại buổi ra quân đảm bảo ATGT đó, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đặc biệt lưu ý Phòng CSGT phải tập trung kịp thời phát hiện, ngăn chặn “đầu vào” của ùn tắc và TNGT.

Nhiều lái xe đã bị CSGT kiểm tra nồng độ cồn ngay trong đầu năm để phòng ngừa TNGT

Nhiều lái xe đã bị CSGT kiểm tra nồng độ cồn ngay trong đầu năm để phòng ngừa TNGT

Thấm nhuần yêu cầu chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP Hà Nội cũng như Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội, trong 8 yêu cầu nhiệm vụ được đặt ra xuyên suốt từ nay đến cuối năm, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Phòng CSGT xác định: Lấy tuyên truyền làm trọng tâm. Lấy xử lý nghiêm làm trọng điểm. Ý thức chuyển biến kéo giảm ùn tắc và tai nạn. Những vi phạm nổi cộm, là “nguồn vào” của ùn tắc và TNGT như vượt đèn đỏ, đi sai làn, người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn… nằm trong kế hoạch kiểm tra xuyên suốt của lực lượng CSGT.

Chiều 9-2, tổ công tác của Đội CSGT số 2, Phòng CSGT, CATP Hà Nội làm nhiệm vụ trên tuyến đường Võ Chí Công. Ở cả hai chiều đường, mật độ phương tiện tham gia giao thông rất đông đúc. Những hoạt động bình thường trọng trạng thái an toàn mới đã thêm dần sôi động khi học sinh, sinh viên đi học trở lại. Dự báo trong thời gian tới, khi các hoạt động lễ hội được khai mở trở lại, mật độ phương tiện và người tham gia giao thông còn tăng hơn trước rất nhiều, kéo theo những nguy cơ khó lường về ùn tắc và TNGT nhất là khi lái xe sử dụng bia, rượu và điều khiển phương tiện.

Đại úy Nguyễn Hữu Hoàng, chỉ huy tổ công tác của Đội CSGT số 2 khéo léo bố trí lực lượng ở gần khu vực ngã tư Nguyễn Hoàng Tôn - Võ Chí Công. Cùng với tổ công tác hoạt động công khai ở ngã tư trên, nhiều tổ công tác mặc thường phục cũng sử dụng biện pháp nghiệp vụ xác định đúng, rõ người lái xe vi phạm nồng độ cồn, phối hợp với các chốt để có biện pháp ngăn chặn, kiểm tra kịp thời, không để lái xe gây ra hậu quả đáng tiếc.

Đội CSGT số 9 cũng kiểm tra các lái xe vi phạm nồng độ cồn

Đội CSGT số 9 cũng kiểm tra các lái xe vi phạm nồng độ cồn

Ít phút triển khai lực lượng, tổ công tác phát hiện một nam thanh niên điều khiển xe máy đi từ trong một nhà hàng ở đường Lạc Long Quân đi ra, khuôn mặt dù đã đeo khẩu trang nhưng vẫn đỏ gay vì bia, rượu. Qua kiểm tra nồng độ cồn, lái xe là Nguyễn Văn Hòa có chỉ số vi phạm rất cao. Biên bản xử lý đã được lập, lái xe không còn cách nào khác phải ký vào với lời hứa không tái phạm. Lý do anh Hòa vi phạm vì ngày đầu năm mới đi làm, mấy anh em trong cơ quan rủ nhau ra ngoài gặp gỡ đầu xuân, có làm vài chai bia...

Trong khi anh Hoàng đang phân trần lỗi vi phạm của mình thì Thiếu úy Trần Văn Minh đã phát hiện, kiểm tra lái xe điều khiển xe máy nghi vi phạm nồng độ cồn. Tuy nhiên, qua kiểm tra, lái xe này là Đỗ Minh Trung chưa vượt ngưỡng khi đo chỉ số mới ở mức 0,250miligam/1 lít khí thở. Được CSGT nhắc nhở và tuyên truyền, anh Trung đã nhận thức được mức độ vi phạm của mình, đồng thời xin rút kinh nghiệm để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh.

Xử lý nghiêm lái xe vi phạm nồng độ cồn

Ghi nhận quá trình tổ công tác của Đội CSGT số 2 làm nhiệm vụ kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn, có thể thấy được thái độ làm nhiệm vụ hết sức chuyên nghiệp, vừa mềm mỏng nhưng đồng thời cũng rất kiên quyết của CSGT đối với người vi phạm. Thiếu tá Nguyễn Quang Thành, Đội phó Đội CSGT Số 2 cho biết, việc xử lý đối với lái xe vi phạm nồng độ cồn rất khác biệt so với những trường hợp vi phạm ở lỗi khác, khi mà gần như người điều khiển đang mất tự chủ, không làm chủ được hành vi của mình.

Công tác kiểm tra của CSGT được tiến hành xuyên suốt ngay từ đầu năm

Công tác kiểm tra của CSGT được tiến hành xuyên suốt ngay từ đầu năm

CSGT phải vừa lựa lời phân tích, tuyên truyền nhưng đồng thời cũng kiên quyết để cho họ nhận ra hành vi của họ là vi phạm, cần phải bị ngăn chặn ngay, nếu không hậu quả rất khó lường và nguy hiểm. Đã có rất nhiều vụ TNGT mà lái xe vi phạm nồng độ cồn gây ra với hậu quả khủng khiếp. Cứ lấy những ví dụ đó ra, các lái xe này đều tâm phục khẩu phục, chấp hành ký vào biên bản nộp phạt, thay vì phải chịu hậu quả đâm xe chết người…

Ở địa bàn quận Cầu Giấy, Bắc và Nam Từ Liêm, Đội CSGT Số 6, Phòng CSGT cũng triển khai hoạt động kiểm tra đối với các lái xe có dấu hiệu vi phạm nồng độ cồn. Thiếu tá Trần Quang Chinh, Đội phó Đội CSGT Số 6 cho biết, đầu xuân năm mới, tình trạng người dân gặp nhau chúc tụng, ăn uống bia rượu chắc chắn vẫn còn và thậm chí là nhiều không kém so với cuối năm, trong Tết. Những nguy cơ về tai nạn giao thông cũng “chui” ra rừ chính trận bia, chén rượu này.

Qua kinh nghiệm nhiều năm, gần như rất ít các lái xe đường dài, xe khách họ vi phạm lỗi này, mà chỉ tập trung chủ yếu vào dân văn phòng, người lao động, công nhân viên chức. Quá trình kiểm tra, CSGT luôn đảm bảo các yếu tố an toàn về phòng, chống dịch và hiệu quả trong việc phát hiện, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Thông tin với PV, Trung tá Trần Quang Vinh, Đội trưởng Đội Tuyên truyền điều tra giải quyết TNGT, Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: Trong những ngày nghỉ Tết, có hàng nghìn trường hợp lái xe vi phạm đã bị CSGT lập biên bản xử phạt, trong đó tỷ lệ lái xe uống rượu bia bị CSGT xử lý chiếm khá cao lên tới hàng trăm trường hợp. Ngay sau ngày ra quân mùng 5 Tết vừa qua, đồng loạt các đội CSGT tiếp tục đẩy mạnh những chuyên đề xử lý vi phạm trong đó chú trọng đến lái xe vi phạm nồng độ cồn, tránh vượt sai quy định, chở quá khổ, quá tải.

CSGT khuyến cáo lái xe tuyệt đối không được vi phạm nồng độ cồn, để tránh gây tai nạn cho bản thân và người khác

CSGT khuyến cáo lái xe tuyệt đối không được vi phạm nồng độ cồn, để tránh gây tai nạn cho bản thân và người khác

Hiện thành phố đã có thông báo cho một số lễ hội lớn như chùa Hương được hoạt động đón du khách trở lại. Phòng CSGT đang tập trung chỉ đạo Đội CSGT số 10 phối hợp với Công an các huyện dọc tuyến Quốc lộ 21 B, triển khai phương án đảm bảo ATGT, trong đó kiểm tra xử lý nghiêm lái xe, lái xe chở khách vi phạm nồng độ cồn, người dân du xuân điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn…