Không để hàng kém chất lượng trà trộn trong dịp Tết

ANTĐ - Đó là yêu cầu của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại hội nghị về công tác cung cầu, bình ổn thị trường dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 do UBND TP tổ chức sáng 17-12.

Không để hàng kém chất lượng trà trộn trong dịp Tết ảnh 1Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại hội nghị 
về cung cầu, bình ổn thị trường dịp Tết 2016, sáng 17-12.

Chủ động cung ứng hàng Tết

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, dự báo tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ tại Hà Nội trong dịp Tết Bính Thân 2016 sẽ tăng khoảng 10-15% so với các tháng trong năm và tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Để đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường, các doanh nghiệp đã chuẩn bị các nhóm hàng phục vụ Tết với tổng giá trị ước tính 12.780 tỷ đồng. Dự kiến, tổng lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán trên địa bàn thành phố đạt trên 21.610 tỷ đồng.

UBND các quận, huyện cũng đã có kế hoạch chuẩn bị hàng Tết phục vụ nhân dân từ sớm cũng như tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; chống hàng giả, hàng kém chất lượng... Các quận, huyện đề xuất UBND TP tăng cường cán bộ có chuyên môn sâu về VSATTP và trang bị thêm công cụ kiểm tra. Cũng liên quan đến vấn đề này, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện phối hợp cung cấp thông tin về các doanh nghiệp vi phạm để thông tin rộng rãi tới người dân.

Đại diện các doanh nghiệp dự hội nghị như Công ty CP Bánh kẹo Tràng An, các hệ thống siêu thị Big C, Fivimart… cho rằng, với sự chủ động của các doanh nghiệp, dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, hàng hóa sẽ dồi dào, không biến động về giá. Các doanh nghiệp đều cam kết, cung ứng đầy đủ hàng hóa, đảm bảo chất lượng. Để phục vụ tốt nhất nhu cầu mua sắm của người dân, đại diện siêu thị Big C kiến nghị, các lực lượng chức năng cần tiếp tục hỗ trợ, phối hợp với bảo vệ siêu thị như thời gian qua trong công tác đảm bảo ANTT. 

Không để hàng kém chất lượng trà trộn trong dịp Tết ảnh 2

Các doanh nghiệp cam kết cung ứng nguồn hàng đảm bảo chất lượng và ổn định giá 

Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp

Sau khi lắng nghe ý kiến của các quận, huyện và doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, những năm gần đây, Hà Nội luôn tổ chức tốt việc cung cấp hàng hóa phục vụ người dân trong dịp Tết. Chủ tịch UBND TP lưu ý, dịp này, nhu cầu mua sắm của người dân là rất lớn và các sở, ngành, doanh nghiệp phải chuẩn bị hàng hóa đầy đủ để phục vụ người dân. “Phải đảm bảo số lượng, chất lượng, kịp thời, thuận tiện, không để thiếu thực phẩm, rau xanh, thiếu điện, nước, gas...” - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Trước kiến nghị của các doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Công Thương, Sở GTVT, CATP không được để xảy ra tình trạng kiểm tra tràn lan, gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp. “Các doanh nghiệp có thể đăng ký biển số xe vận chuyển hàng hóa với Sở GTVT, CATP, Quản lý thị trường như với mô hình xe phục vụ các công trình trọng điểm để được tạo điều kiện thuận lợi” - Chủ tịch UBND TP gợi ý. 

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các địa phương phối hợp chặt chẽ với CATP Hà Nội tổ chức phân luồng đảm bảo giao thông cũng như không được tổ chức chợ hoa, chợ nông sản... sát đường giao thông, gây ùn tắc. Chủ tịch UBND TP yêu cầu mở rộng mạng lưới bán hàng khắp thành phố, trong đó, ưu tiên khu vực nông thôn, đồng bào dân tộc, khu công nghiệp... Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Không được để các đối tượng xấu lợi dụng thời điểm này đưa hàng kém chất lượng, hàng giả, thực phẩm bẩn bán cho người dân.

Lực lượng chức năng phải yêu cầu các doanh nghiệp cam kết cung cấp sản phẩm đảm bảo chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ”. Sở Công Thương, Sở Y tế, CATP Hà Nội tập trung đấu tranh với các đối tượng, đường dây buôn bán hàng lậu, hàng giả, thực phẩm bẩn cũng như đảm bảo ANTT để người dân yên tâm mua sắm.

Xử lý nghiêm vi phạm gây bất ổn thị trường 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành chỉ thị về việc tăng cường thực hiện các biện pháp bình ổn giá cả thị trường dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Tài chính triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp theo chỉ đạo của Bộ Tài chính và UBND TP về tiếp tục tăng cường quản lý, điều hành bình ổn giá, kiềm chế lạm phát trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán; Sở Công Thương theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa; Sở Y tế xây dựng kế hoạch và chủ động triển khai tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm…

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, kiểm soát về giá, phí, niêm yết giá, xử lý các trường hợp lợi dụng tình hình để đầu cơ, ép giá, găm hàng, đưa tin thất thiệt gây bất ổn thị trường.  
                                                       
Nguyễn Phan