Không để đóng cửa chợ Bát Tràng

ANTD.VN - Sáng 7-2, tại UBND xã Bát Tràng, lãnh đạo UBND huyện Gia Lâm, Hà Nội đã đối thoại với bà con tiểu thương đang kinh doanh tại khu chợ gốm sứ Bát Tràng, ngay sau sự việc Công ty cổ phần sứ Bát Tràng đóng cửa chợ để sửa chữa vào ngày 6-2.

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Ngọc Thuần, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết: “Công ty cổ phần sứ Bát Tràng đã “chưa kịp” xin ý kiến UBND xã Bát Tràng và thông báo đến bà con tiểu thương đã đơn phương đóng cửa chợ”. Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cũng đồng thời thống nhất 5 điểm với đại diện các tiểu thương và Công ty cổ phần sứ Bát Tràng:

“Đảm bảo kinh doanh an toàn tại chợ gốm. Duy trì mở cổng chợ để bà con kinh doanh bình thường. Công ty phải dọn dẹp sạch sẽ môi trường chợ để bà con kinh doanh, phục vụ môi trường du lịch. Công ty cổ phần sứ Bát Tràng phải hợp tác với chính quyền địa phương, giao trách nhiệm giám sát cho phòng kinh tế quận đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp và lắng nghe ý kiến của bà con tiểu thương”.

Bà con tiểu thương ngồi chờ kết quả cuộc họp

Về phía Công ty cổ phần sứ Bát Tràng, lãnh đạo đơn vị này đã cam kết sẽ mở cổng chợ, đóng điện, cấp nước và mở cửa các nhà vệ sinh để bà con trở lại kinh doanh.

Ghi nhận của PV ANTĐ tại chợ Bát Tràng sáng 7-2, bà con tiểu thương vẫn tiếp tục căng bạt, treo biểu ngữ, mang trống chắn đường vào chợ để phản đối. Cửa vào chợ vẫn khoá chặt. Hoạt động buôn bán tê liệt. Trưa cùng ngày, trước khi UBND huyện Gia Lâm đưa ra thông báo chính thức, khoảng 50 người dân là tiểu thương mang theo cơm nắm, đồ ăn trưa ngồi tại cổng chợ chờ đợi.

Công ty Cổ phần sứ Bát Tràng đơn phương đóng cửa chợ

Bà Phùng Thị Ánh Điệp (50 tuổi) tiểu thương tại chợ gốm sứ Bát Tràng cho biết: “ Chúng tôi phản đối việc đơn phương đóng cửa chợ của Công ty cổ phần sứ Bát Tràng. Bà con tiểu thương chúng tôi mong muốn chợ tiếp tục được mở để duy trì nghề truyền thống hơn 700 năm. Việc đóng cửa chợ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh và du lịch của địa phương”.

Trước đó, sáng ngày 6-2 Công ty cổ phần sứ Bát Tràng dán một thông báo với nội dung: “Từ ngày 6-2-2017, công ty sẽ tạm thời dừng hoạt động kinh doanh của các ki ốt giới thiệu sản phẩm tại khu hành chính văn phòng công ty để sửa chữa, nâng cấp, cải tạo mặt bằng hiện trạng trong khuôn khổ công ty được phép quản lý và sử dụng”.

Sau đó phía công ty này khoá cổng chợ không cho bà con tiểu thương hoạt động buôn bán. Không đồng ý với quyết định đóng cửa trên, bà con tiểu thương đã tập hợp bên ngoài cổng chợ với trống, khẩu hiệu để phản đối. Khi nhận được thông tin từ phía người dân, lãnh đạo UBND huyện Gia Lâm và UBND xã Bát Tràng đã xuống chợ cưỡng chế phá khóa để tiểu thương tiếp tục kinh doanh. Tuy nhiên, đến trưa cùng ngày công ty này tiếp tục khoá cửa để tiếp tục hoạt động sửa chữa.

Khu chợ Bát Tràng đã có từ nhiều năm nay, với gần 100 tiểu thương hoạt động buôn bán. Theo thông tin, nền chợ trước đây là đất do Xí nghiệp Gốm sứ Bát Tràng quản lý sử dụng, sau đó cho bà con thuê lại, góp tiền xây dựng thành các ki ốt để buôn bán. Tháng 6-2016, sau khi cổ phần hóa nền đất chợ thuộc quản lý của Công ty Cổ phần sứ Bát Tràng.