Không để chậm trễ, mất cơ hội

  • 08/01/2014 07:31
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Ngày 7-1, Hội nghị lần thứ 15 BCH Đảng bộ TP Hà Nội khóa XV đã khai mạc để bàn, quyết định nhiều nội dung quan trọng. Đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì.

Không để chậm trễ, mất cơ hội ảnh 1
Hướng dẫn người dân các thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa huyện Từ Liêm

Chương trình hành động “Đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XI về kinh tế-xã hội, trọng tâm là ba đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng” của TP Hà Nội đã đề ra một số chỉ tiêu cụ thể trong 2 năm 2014-2015 như: Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn trung bình đạt 8,5-9,0%/năm; thu nhập bình quân đầu người vào năm 2015 đạt 65-70 triệu đồng/người; tốc độ tăng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn 12-13%; tốc độ tăng giá trị xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ 6-7%; giảm tỷ lệ hộ nghèo so với năm trước 0,5-0,8%; tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn 4,8%; số xã đạt tiêu chí nông thôn mới tăng thêm 113 xã. 

Trong khi đó, Chương trình về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” phấn đấu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi vào năm 2014 và nâng cao chất lượng phổ cập những năm tiếp theo; thực hiện miễn học phí trước năm 2020; phấn đấu 50-55% số trường công lập đạt chuẩn quốc gia vào năm 2015 và đạt 70% vào năm 2020...

Cho ý kiến về hai Chương trình hành động của Thành ủy, các đại biểu đều nhất trí cao khi Thành ủy lựa chọn giải pháp đầu tiên mang tính chiến lược là tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh để tăng nguồn thu cho ngân sách. 

Đề cao vai trò điều hành của TP, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Thương mại Hà Nội Nguyễn Hữu Thắng cho rằng, doanh nghiệp vẫn rất cần TP hỗ trợ, tạo điều kiện để kết nối được với nhau, cũng như với các ngân hàng. “Phải tiếp tục nâng cao chất lượng cải cách hành chính. Có những việc đáng lẽ chỉ một tuần là có thể giải quyết, nhưng kéo dài đến 2 - 3 tháng, để tuột mất cơ hội. Đề nghị phải tăng tính trách nhiệm cho các sở, ngành, không nên cầu toàn đưa hết sở nọ, sở kia vào sẽ mất rất nhiều thời gian” - ông Nguyễn Hữu Thắng nói.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội cho biết, khó khăn chủ yếu của doanh nghiệp hiện nay là hàng tồn kho, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản. Do đó, doanh nghiệp cần rà soát cung cầu để có sự điều chỉnh phù hợp. Ông đề xuất TP rà soát đánh giá, ưu tiên bố trí vốn cho các công trình, dự án đã hoàn thành từ 85 - 90% để kết thúc dứt điểm, tránh bố trí dàn trải, gây lãng phí. 

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đặt vấn đề: “Phải chăng điểm nghẽn lớn nhất hiện nay là phải tiếp tục tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách cho các doanh nghiệp?”. Ghi nhận nhiều cố gắng của cơ quan hữu quan, Bí thư Thành ủy cũng thẳng thắn chỉ ra: “Phải tiếp tục khắc phục tình trạng vòng vo, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong giải quyết thủ tục hành chính, làm chậm trễ, mất cơ hội đầu tư, triển khai các dự án, gây lãng phí và làm giảm hiệu quả kinh tế - xã hội”.

Nhấn mạnh “bình quân mức thu nhập giữa thành thị và nông thôn còn khoảng cách khá xa”,  Bí thư Thành ủy yêu cầu, song song với phát triển kinh tế theo chiều rộng, cần tiếp tục có các giải pháp để đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn gắn với các vấn đề đảm bảo an sinh xã hội, để làm sao mọi người dân của Thủ đô đều được thụ hưởng những kết quả tiến bộ của phát triển kinh tế - xã hội.

Dự báo năm 2014 còn có nhiều khó khăn, thách thức, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị chỉ đạo các cấp, ngành thành phố phải thực hiện nghiêm 4 nhiệm vụ và giải pháp cụ thể đã được Thành ủy xác định. Bí thư Thành ủy nói: “Trước mắt, cần thực hiện tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội, để nhân dân vui xuân, đón Tết Giáp Ngọ vui tươi, an toàn, tiết kiệm, mọi người, mọi nhà đều có Tết; hết sức quan tâm, chăm lo các đối tượng chính sách xã hội, người có công, các hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn...”.

Tin cùng chuyên mục