Không có thưởng, VĐV buồn vui về quê đón Tết

ANTD.VN - Thưởng Tết không có gì ngoài cuốn lịch, nhiều VĐV buồn vui lẫn lộn trước ngày gói ghém hành lý về quê sum họp với gia đình.

Sau một năm vất vả tập luyện, thi đấu xa nhà, VĐV nào cũng muốn được về nhà trong tâm trạng an vui. Thế nhưng, mỗi người lại có tình cảnh riêng khi nói về Tết Đinh Dậu sắp tới.

Không có thưởng, VĐV buồn vui về quê đón Tết ảnh 1

Hiện vẫn chưa có cơ chế thưởng Tết cho VĐV

“Tết nửa muốn về, nửa lại không”

Đó là tâm trạng của nhiều VĐV thời điểm này. Theo tìm hiểu, chỉ những VĐV có biên chế thuộc đơn vị chủ quản như Ánh Viên, Xuân Vinh (thể thao Quân đội) mới có tiền thưởng, còn lại với hầu hết VĐV chỉ có quà Tết là những quyển lịch của đội tuyển, bộ môn.

“Tâm lý ai cũng muốn có chút tiền mang về để phụ giúp bố mẹ sắm Tết, đi chơi cùng bạn bè. Song, cơ chế hiện nay đa số VĐV không có thưởng Tết. Xa nhà lâu ngày ai cũng muốn về sum họp nhưng về mà không có tiền tiêu thì cũng chán lắm”, một VĐV chia sẻ.

Nguồn thu nhập chính của VĐV trông chờ vào tiền thưởng huy chương và chế độ tiền công. Song, mức tiền công hiện nay chỉ đủ để VĐV chi trả những chi phí hàng ngày, có muốn tích cóp cũng chẳng là bao.

Còn tiền thưởng huy chương (45 triệu đồng nếu giành HCV giải Đông Nam Á) gần như là “thất thu” bởi trong năm 2016 không có SEA Games. Chỉ lác đác VĐV dự một số giải quốc tế đoạt huy chương và cũng phải dành dụm mới còn để mang về tiêu Tết.

Không có tiền thưởng như người lao động ở các ngành nghề khác, nhiều VĐV cho biết sẽ tạm ứng tiền công để có tiền mua quà cho người thân và đi chơi với bạn bè, rồi ra Tết lại “thắt lưng buộc bụng” để hoàn trả.

Tết đủ đầy của những nhà vô địch

Năm Bính Thân vừa qua đánh dấu sự thành công vang dội của nhiều VĐV như Hoàng Xuân Vinh - 1HCV, 1HCB Olympic Rio, Lê Văn Công - HCV, phá kỷ lục Paralympic Rio, Nguyễn Thị Ánh Viên - HCV châu Á.

Ánh Viên thăm căn hộ mới - phần thưởng nhờ thành tích 8HCV SEA Games 28

Bên cạnh niềm vinh dự tạo lập kỳ tích cho thể thao nước nhà, mỗi nhà vô địch còn được nhận những khoản tiền thưởng giá trị theo quy định Nhà nước, từ các nhà tài trợ và đơn vị chủ quản, nhiều như Hoàng Xuân Vinh lên tới vài tỷ đồng, còn ít cũng vài trăm triệu như trường hợp của Ánh Viên.

Những khoản tiền đủ để mỗi VĐV có một cái Tết ấm cúng, sung túc bên người thân, bạn bè. Đó cũng là phần thưởng xứng đáng cho những hy sinh, nỗ lực của họ trong suốt thời gian qua.

Vài ngày trước, Ánh Viên đã ghé thăm căn hộ 66m2, hai phòng ngủ thuộc dự án một chung cư cao cấp mới được xây dựng - phần thưởng từ một nhà tài trợ dành tặng sau khi cô xuất sắc đoạt 8HCV SEA Games 2015.

“Em rất vui và hạnh phúc khi được thăm ngôi nhà mới của mình. Khi về đây sinh sống, em sẽ học nấu nhiều món ăn hơn để đãi ba mẹ, bạn bè”, Ánh Viên chia sẻ.