Không có ngoại lệ, xe buýt đón trả khách sai vị trí bị xử phạt nghiêm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
ANTD.VN - Không chỉ đối với xe khách, xe hợp đồng, taxi mà đối với xe buýt dừng đỗ, đón trả khách sai vị trí cũng bị xử phạt thẳng tay. Phòng Cảnh sát giao thông - CATP Hà Nội cho biết, vi phạm đối với xe buýt sẽ không là ngoại lệ, nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện cùng lưu thông.

Ghi nhận tại tuyến đường Giải Phóng, đoạn gần cổng Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), đây là tuyến đường xuyên trục, xuyên tâm, hướng từ nội đô ra cửa ngõ, nối giữa các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàng Mai nên lưu lượng giao thông luôn ở mức cao.

Trục đường này cũng tập trung nhiều trường đại học như Bách Khoa, Xây Dựng, Kinh tế quốc dân và Bệnh viện Bạch Mai nên lượng người sử dụng phương tiện là xe buýt tăng cao. Thực tế, có không ít trường hợp xe buýt dừng đỗ, đón trả khách cách xa vị trí quy định, gây nguy hiểm cũng như tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Nhiều xe buýt vi phạm dừng đỗ, đón trả khách

Nhiều xe buýt vi phạm dừng đỗ, đón trả khách

Chỉ trong một giờ làm việc, tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 14 - Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội đã xử lý hàng loạt các trường hợp xe buýt vi phạm. Tất cả cùng có hành vi dừng đón, trả khách không đúng vị trí. Theo quy định, vị trí dừng xe phải cách hè phố khoảng cách nhỏ hơn 0,25m.

Một trong những trường hợp bị lập biên bản vi phạm là xe buýt mang BKS: 29B4-404.xx, do lái xe L.T.T., SN 1973, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội điều khiển. Người này khi được hỏi thì trần tình: “Do khu vực điểm chờ xe buýt có một ổ gà lớn, để tránh hư hỏng xe và tránh nguy hiểm cho hành khách nên tôi đã vi phạm”. Với vi phạm trên, lái xe L.T.T. đã bị xử phạt số tiền 500.000 đồng.

Xe buýt thản nhiên đỗ cách xa vị trí quy định gây nguy cơ tai nạn giao thông tăng cao

Xe buýt thản nhiên đỗ cách xa vị trí quy định gây nguy cơ tai nạn giao thông tăng cao

Cùng bị xử lý vi phạm, lái xe buýt H.M.T., SN 1991, quê ở Hà Giang lại lấy lý do là điểm chờ xe buýt có vật cản.

Nhiều người tỏ ra bức xúc vì tình trạng xe buýt dừng đỗ cách xa vị trí, lấn làn đường của người tham gia giao thông. Chị Thu Trang, trú tại quận Hai Bà Trưng nói: “Những phương tiện này có kích thước lớn, chiếm một phần diện tích không nhỏ của lòng đường. Nhiều tài xế còn không ngần ngại phóng nhanh, vượt ẩu, thậm chí vượt cả đèn đỏ gây nguy hiểm và ức chế cho người tham gia giao thông khác”.

Nhiều tài xế xe buýt vi phạm bị xử lý

Nhiều tài xế xe buýt vi phạm bị xử lý

Chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông số 14 cho biết, thông thường, các tài xế xe buýt hay vi phạm các lỗi phổ biến như đỗ cách xa lề đường 0,25m, dừng đón khách không đúng vị trí bến chờ, vượt đèn đỏ... “Ngoài việc xử phạt, chúng tôi gửi thông báo vi phạm của tài xế đến đơn vị chủ quản, để phía công ty xe buýt có hình thức tuyên truyền, xử lý”.

Với lỗi dừng đỗ cách xa lề đường quá 0,25m, lái xe buýt bị xử phạt 500.000 đồng; lỗi vượt đèn đỏ bị xử phạt 5.000.000 đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng.