"Không có HLV Việt Nam nào đủ tiêu chí ký hợp đồng lâu dài với VFF"

  • 12/09/2017 18:58
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Đó là thông tin Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cung cấp tại buổi gặp mặt báo chí chiều 12-9, để thông tin về kế hoạch tìm HLV mới cho ĐTQG thay ông Nguyễn Hữu Thắng đã từ chức.

Về tiêu chí tuyển HLV mới, Phó Chủ tịch chuyên môn VFF Trần Quốc Tuấn cho biết: "Đây là nội dung quan trọng trong cuộc họp hôm nay giữa VFF và các ban chuyên môn. Việc tìm HLV trưởng là rất quan trọng. Qua trao đổi, các ý kiến thống nhất quan điểm phải tìm HLV phù hợp, phát huy thế mạnh của lứa cầu thủ trẻ tài năng hiện tại".

Tổng thư ký Lê Hoài Anh cho biết thêm, qua thảo luận với Hội đồng HLV quốc gia, VFF thống nhất các tiêu chí: Thứ nhất, tiêu chí bắt buộc là phải có bằng HLV chuyên nghiệp. Thứ hai, HLV phải từng nắm CLB chuyên nghiệp hay đội tuyển quốc gia nào đó. Thứ ba, có tiếng Anh tốt. Thứ tư, không vi phạm pháp luật hay đang chấp hành án kỷ luật. Thứ năm, ưu tiên HLV từng là cầu thủ chuyên nghiệp và dưới 60 tuổi là một lợi thế.

"Không có HLV Việt Nam nào đủ tiêu chí ký hợp đồng lâu dài với VFF" ảnh 1

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh thông tin các tiêu chí chọn tân HLV trưởng ĐT Việt Nam

"Hiện Ban tổng thư ký đã nhận được kha khá hồ sơ các ứng viên. Chúng tôi sẽ sàng lọc hồ sơ rồi chuyển sang Hội đồng HLV quốc gia. Sau đó sẽ ưu tiên đàm phán với ứng viên số 1, nếu không thành sẽ tiếp tục đàm phán với ứng viên số 2, làm sao để chọn HLV tốt nhất trong điều kiện có thể", ông Lê Hoài Anh cho biết thêm.

Theo quy định của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), từ năm 2019, các HLV được đăng ký chức danh HLV trưởng phải có bằng HLV chuyên nghiệp.

"Hiện tại chưa có HLV nào của Việt Nam đáp ứng điều này, một số HLV nội đang theo học và nhanh thì cuối năm nay mới hoàn thiện. Vì vậy, nếu ký hợp đồng với HLV nội thì chỉ có thể ký tới hết năm 2018 (trước thời điểm quy định của AFC có hiệu lực). Còn với các HLV ngoại, nhiều người đã có bằng theo quy định nên có thể ký hợp đồng dài hơn", Tổng thư ký VFF thông tin.

"Không có HLV Việt Nam nào đủ tiêu chí ký hợp đồng lâu dài với VFF" ảnh 2

Sau thất bại SEA Games của HLV Nguyễn Hữu Thắng, các ĐTQG lại tiếp tục trở lại phương án chọn thầy ngoại dẫn dắt

Ngày 10-10, ĐT Việt Nam có trận đấu quan trọng gặp ĐT Campuchia có tính chất quyết định vé Vòng chung kết Asian Cup 2019. Trước câu hỏi của truyền thông: “Liệu VFF sẽ chọn HLV tạm quyền đá một trận đấu này rồi mới tìm HLV ngoại cho kế hoạch dài hạn, hay sẽ chọn HLV ngoại ngay?”, Phó Chủ tịch chuyên môn VFF Trần Quốc Tuấn nêu quan điểm dù thời gian gấp rút nhưng phải chọn kỹ lưỡng, không thể vội vàng.

"Sau khi sàng lọc, Ban tổng thư ký sẽ sàng lọc hồ sơ ứng viên để Hội đồng HLV quốc gia chọn. Tuy nhiên, chúng tôi có đề ra phương án an toàn là trận gặp Campuchia ngày 10-10 tới sẽ tiếp tục mời HLV Mai Đức Chung tạm quyền. Vì thời gian khá gấp, nếu có tuyển được HLV mới thì họ cũng cần mất thời gian làm quen, hòa nhập. Vì vậy, phương án tạm quyền nhiều khả năng sẽ được dùng”, ông Tuấn tiết lộ.

Đại diện VFF cho biết tài chính là một vấn đề khi thương thảo hợp đồng với ứng viên. "Chúng tôi muốn chọn ứng viên có hồ sơ tốt. Về mức lương, chúng ta cũng có khó khăn, hạn chế nhất định song vẫn còn các phương án tài chính khác để có cơ chế phù hợp, đáp ứng yêu cầu", ông Trần Quốc Tuấn nói.

Như vậy gần như chắc chắn, HLV Mai Đức Chung sẽ tiếp tục dẫn ĐT Việt Nam đá vòng loại Asian Cup 2019 ngày 10-10 tới, trong khi VFF tiến hành thương thảo hợp đồng. Và người được chọn chính thức sẽ là một HLV ngoại quốc, với bản hợp đồng trên 2 năm.

Ảnh Vũ Vy

Tin cùng chuyên mục