Không có chuyện đưa 10.000 lao động nước ngoài vào Vũng Áng

  • 29/08/2014 07:15
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - Đó là khẳng định của lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, tại buổi họp báo Chính phủ     thường kỳ diễn ra chiều qua, 28-8. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên chủ trì buổi họp báo.

Không có chuyện đưa 10.000 lao động nước ngoài vào Vũng Áng ảnh 1
Cần quản lý chặt lao động nước ngoài tại khu công nghiệp Vũng Áng

Theo Văn phòng Chính phủ, phát biểu kết luận phiên họp thường kỳ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, những kết quả đạt được trong 8 tháng qua cho thấy, có cơ sở để tin tưởng việc hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2014 đã đề ra. Thủ tướng nhấn mạnh: “Nếu nỗ lực, quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp, mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 5,8% là khả thi”. Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo, tiếp tục hoàn thiện thể chế, luật pháp, cơ chế, chính sách theo hướng thông thoáng, thuận lợi theo cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế. Trong đó, đột phá vào cải cách thủ tục hành chính. Bởi, cải cách thể chế không chỉ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, mà còn giúp phòng chống tiêu cực, tham nhũng, củng cố niềm tin của nhân dân vào bộ máy Nhà nước.

Trao đổi tại cuộc họp báo về thông tin khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh) sắp sửa “đón” 10.000 lao động người Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm cho biết, thông tin này chưa chính xác. Hiện nay, các nhà thầu đang đề xuất 2.700 chỉ tiêu lao động người nước ngoài, nhưng chưa được chấp thuận. “Khu công nghiệp Vũng Áng đang có hơn 3.200 lao động người nước ngoài đến từ 28 quốc gia, vùng lãnh thổ; trong đó, gần 1.800 lao động người Trung Quốc đã được cấp giấy phép lao động. Còn khoảng 300 lao động nữa đang chờ được cấp giấy phép”, ông Nguyễn Trọng Đàm nói.

Cũng tại cuộc họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi về “nghi án” tiêu cực trong thi tuyển công chức tại Cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) và việc 1 nữ cán bộ thuộc Phòng Quản lý xuất nhập khẩu khu vực Hải Phòng nhận tiền của doanh nghiệp ngay tại phòng làm việc. 

Với đề nghị “kết quả kiểm tra, xác minh đến đâu, báo chí thông tin đến đó”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương đã hủy bỏ kết quả thi tuyển công chức vừa qua tại Cục QLTT ; đồng thời, có quyết định xử lý trách nhiệm đối với những cá nhân liên quan. Về “nghi án” thi tuyển công chức tại Cục Quản lý cạnh tranh, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, đoàn Thanh tra của Bộ Công Thương đã vào cuộc, xác định việc tuyển dụng 9 chỉ tiêu là đúng quy trình, minh bạch và công khai. Đối với clip nữ cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập khẩu khu vực Hải Phòng nhận tiền được đăng tải trên 1 tờ báo điện tử, Bộ đã thành lập đoàn công tác về xác minh, làm việc với những bên liên quan, đặc biệt là 2 doanh nghiệp “được cho” là có hành vi đưa tiền. “Biên bản làm việc bước đầu cho thấy, việc doanh nghiệp đưa tiền là để nộp lệ phí, đúng theo quy định chứ không có mục đích khác. Tuy nhiên, Bộ đã tạm thời đình chỉ công tác của cán bộ liên quan để tường trình, báo cáo rõ vụ việc”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Về chủ trương và mục đích của Đề án phát hành trái phiếu quốc tế Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên trả lời: “Chúng ta có khoản vay hơn 1 tỷ USD, ở thời điểm vay có lãi suất cao, hiện đã đến thời điểm đáo hạn. Chính phủ nhận thấy có thể vay khoản khác tương ứng với lãi suất thấp hơn và mục tiêu là không thay đổi khoản vay. Chính phủ đang xem xét, nghiên cứu phương thức, hình thức hợp lý đối với Đề án”.

Tin cùng chuyên mục