Quán quân Sao mai Võ Hồng Quân

Không cho phép mình dễ dãi khi đứng trước khán giả

  • 08/09/2013 06:22
  • 0 bình luận
  • Yến Tử (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Một giọng hát thính phòng tuyệt đẹp, êm ái, nhẹ bay vừa được phát hiện trong cuộc thi Sao Mai. Đó là Á hậu người Việt tại Pháp Võ Hồng Quân - thí sinh giật giải Quán quân dòng thính phòng Sao mai 2013. 
Không cho phép mình dễ dãi khi đứng trước khán giả ảnh 1

Võ Hồng Quân sinh trưởng trong gia đình nghệ thuật. Cha là nhạc sĩ Võ Đăng Tín - nguyên giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc – Vũ kịch, hiện là Tổng Thư kí Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật TP.HCM, mẹ là Kim Tân- giảng viên thanh nhạc Nhạc viện TP. HCM.  Từ nhỏ cuộc sống của Võ Hồng Quân đã gắn liền với âm nhạc và nghệ thuật.  Anh của cô từng theo học Nhạc viện và hiện đang công tác tại Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch thành phố Hồ Chí Minh, chị của cô cũng đã từng theo học piano chính quy tại Nhạc viện.

 

- Sau khi nhận giải Quán quân Sao Mai, Á hậu người Việt tại châu Âu, và một số giải thưởng khác nữa, bạn có nhận thấy bạn là người may mắn không?

- Em cảm thấy mình may mắn vì là lần đầu tiên đứng trên sân khấu quê nhà và được khán giả đón nhận cũng như nhiều lời nhận xét tích cực từ giới chuyên môn. Tuy nhiên để có được điều này, em đã phải đầu tư rất nhiều trong việc chọn và xử lý các ca khúc để có thể đi vào lòng người nghe và bày tỏ được những nỗi niềm mà tác giả muốn gửi gắm qua ca khúc đó.

- Một giọng hát đầy cảm xúc, khi hát làm thế nào để bạn có được xúc cảm như vậy?

- Để hát có cảm xúc, trước tiên người ca sĩ phải có nền tảng kỹ thuật tốt. Song kỹ thuật chỉ phục vụ cho người ca sĩ trong việc xử lý các tác phẩm khó điều quan trọng nhất vẫn là cảm xúc, cái hồn khi thể hiện tác phẩm dù nó là khó hay không khó. Em đã dành rất nhiều thời gian để tập luyện về kỹ thuật mỗi ngày, và nhiều thời gian hơn nữa cho việc nuôi dưỡng tâm hồn của mình. Khi hát nếu chỉ cố gắng chú ý hay phô diễn kỹ thuật sẽ khiến tác phẩm bị bóp méo và vô tình màn trình diễn đó sẽ trở nên rỗng tuếch.

- Có người nhận xét rằng. Em chính là cơn gió lạ đầy thú vị. Em nghĩ sao về nhận xét này?

- Thực ra em chỉ học theo các nghệ sĩ thế hệ đầu tiên của Việt Nam chứ em không cảm thấy mình là một “cơn gió lạ”. Chính những người nghệ sĩ ấy, cách hát tự nhiên và thanh cao ấy đã luôn là nguồn động lực cho các thế hệ phấn đấu vươn lên chứ không riêng gì em.

- Em đã tập luyện ra sao để có được giọng hát sáng tạo, đẹp đến vậy?

- Em xem rất nhiều nghệ sĩ lớn trong nước và quốc tế biểu diễn để rút ra được những điểm sáng trong kỹ thuật mà mình có thể học hỏi. Sau đó em tập luyện và biến kỹ thuật đó thành của riêng mình. Về màu sắc của giọng hát, mỗi người sinh ra đều được tạo hóa ban cho một màu sắc và âm vực giọng khác nhau. Đối với em, người nghệ sĩ ngoài con tim luôn đầy nhiệt huyệt để trình diễn hết mình trước khán giả, còn phải có khối óc để suy nghĩ xử lý tác phẩm theo cách của riêng mình. Đó mới thực sự là sáng tạo trong biểu diễn nghệ thuật.

- Khi học nhạc thính phòng, học sinh Việt Nam khi du học có ưu điểm và nhược điểm gì so với học sinh nước ngoài?

- Học tại nước ngoài thì hạn chế của người học đó là không được tiếp cận nhiều với các ca khúc truyền thống Việt Nam. Bù lại, sinh viên có được một nền tảng kỹ thuật rất tốt, được đào tạo bài bản, chuyên sâu về mọi mặt, từ kỹ thuật, kiến thức, gu thẩm mỹ cho đến phát huy tối đa khả năng sáng tạo. Em nghĩ bất cứ nơi đâu trên thế giới, nếu người nghệ sĩ thực sự nhận thức đúng thì việc sáng tạo của họ sẽ luôn được khán giả đón nhận.

- Sang Pháp du học, vì sao em chọn nhạc thính phòng, mà không chọn dòng nhạc nhẹ “ăn khách”?

- Ngoài thính phòng em còn học thêm môn biểu diễn và các thể loại đương đại như Broadway và jazz, v.v… Nhưng lần này tham gia giải Sao Mai là em muốn được thử sức với dòng nhạc mà em có thời gian học tập lâu nhất. Dù biết là một sân chơi tìm kiếm tài năng trẻ nhưng em không cho phép được dễ dãi với bản thân mình khi đứng trước khán giả, em chỉ muốn cống hiến những gì mình có thể làm tốt nhất.

- Quay trở lại Pháp, kế hoạch học tập tiếp theo của em thế nào?

- Em sẽ tiếp tục theo đuổi chuyên ngành thanh nhạc cổ điển và tranh thủ học thêm các thể loại âm nhạc khác vì em vẫn hướng mình đến hình ảnh một người nghệ sĩ “đa năng” có thể tiếp cận đến nhiều đối tượng khán giả một cách bài bản và có học thuật kỹ lưỡng.

- Được biết em đã từng phải đi làm thêm để trang trải cho học tập?

- Cũng như bao du học sinh khác, em phải làm thêm để trang trải cho việc học và cuộc sống đắt đỏ tại Paris. Em chỉ làm thêm ngoài giờ học nên không ảnh hưởng gì đến việc học cả, ngược lại nó còn làm giàu thêm vốn sống của em. Chính nhờ những công việc này mà em có cơ hội được gặp gỡ nhiều người trong xã hội, họ thuộc đủ mọi tầng lớp, tính cách. Điều đó giúp nhận thức về nhân sinh quan của em phong phú hơn và làm cho tiếng hát của em có hồn hơn.

- Sau khi du học, em sẽ ở lại Pháp hay trở về nước?

- Sau khi du học, em có dự định sẽ trở về Việt Nam, vì đó cũng là mong ước của em - quay về đóng góp và xây dựng cho nền âm nhạc nước nhà. Việc đứng trên sân khấu quê nhà vẫn đang cuộn chảy trong em từng ngày.

- Em có dự định tham dự cuộc thi nhan sắc nào nữa không?

- Trước mắt em chỉ muốn tập trung cho việc học và tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn của mình, đó là âm nhạc. Hiện tại em đang ấp ủ một số dự án âm nhạc và em hy vọng có thể đến được với khán giả trong thời gian sớm nhất.

- Cảm ơn Quán quân Sao Mai Võ Hồng Quân.

Tin cùng chuyên mục