Không chịu "lép vế", kéo các chú và em họ đi quyết chiến

  • 15/08/2016 17:56
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Vay mượn nhau vài triệu đồng, Tùng “mèo” mâu thuẫn, rồi đánh bạn. Không chịu “lép vế”, Tùng “tư bản” cũng lập tức gọi người người mang dao đến điểm hẹn “huyết chiến”.

Từ kết quả điều tra bổ sung, ngày 15-8, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử Lưu Anh Tùng (tức Tùng “tư bản”, SN 1984), Lưu Đình Trọng (SN 1974), Nguyễn Quang Huy (SN 1986) đều trú ở ngõ Cột Cờ, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cùng về tội “Giết người”, theo Điều 93-BLHS.

Liên quan đến vụ án, Lưu Đình Tài (SN 1972, trú cùng địa chỉ trên) và Nguyễn Sơn Tùng (tức Tùng “mèo”, SN 1980, ở phường Bách Khoa, cùng quận Hai Bà Trưng) bị đưa ra xem xét về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Bị hại là anh Nguyễn Phúc Thắng (SN 1972), cũng trú tại phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng.

Trong vụ án này, ngoài việc anh Thắng bị mất mạng thì còn có thêm một điều đau buồn khác là ngoài Tùng “mèo” ra thì cả 4 bị cáo liên quan nêu trên đều là chú cháu, anh em “ruột thịt” của nhau.

Không chịu "lép vế", kéo các chú và em họ đi quyết chiến ảnh 1

Lưu Anh Tùng (ngoài cùng, bên trái) cùng các bị cáo liên quan

Diễn biến phiên tòa cho thấy, Lưu Anh Tùng và Nguyễn Sơn Tùng vốn là bạn bè xã hội của nhau. Trước khi dẫn đến chuyện tuyệt tình, Tùng “mèo” nợ Tùng “tư bản” 4 triệu đồng. Tối 27-12-2013, Tùng “tư bản” dẫn chú ruột là Lưu Đình Tài cùng một đối tượng đến nhà Tùng “mèo” đòi nợ.

Không muốn con trai bị lôi thôi nên bố Tùng “mèo” buộc phải trả cho Tùng “tư bản” đầy đủ số tiền đối tượng đòi. Biết chuyện bạn dẫn người đến tận nhà đòi nợ, trưa hôm sau khi vô tình gặp nhau, Tùng “mèo” liền xỉ vả Tùng “tư bản”.

Đấu khẩu một hồi, Tùng “mèo” lao vào đấm, đánh đối phương. Yếu thế, Tùng “tư bản” buộc phải bỏ chạy. Ấm ức bỏ đi nhưng Tùng “tư bản” vẫn ngoái đầu quay lại thách thức, đồng thời hẹn đối phương ra khu vực khác để “tỉ thí”.

Sau đó, tại nhà bà nội, Tùng “tư bản” lấy ra một hộp carton, bên trong đựng hung khí, đồng thời thông báo cho chú ruột là Lưu Đình Tài biết chuyện. Cùng thời điểm, đối tượng gặp Nguyễn Quang Huy (em con cô ruột Tùng “tư bản”) nên rủ luôn em họ đi đánh nhau.

Hưởng ứng anh họ, Huy chạy vào nhà lôi kéo thêm Lưu Đình Trọng (chú ruột Tùng “tư bản”) tham gia. Và rồi khi chú cháu Tùng “tư bản” gặp nhau tại điểm hẹn đọ sức với Tùng “mèo” nhưng không thấy đối phương đâu nên Tài hò cả bọn đi về.

Vậy nhưng khi Tùng “tư bản” và Tài vừa đi được một đoạn thì gặp Tùng “mèo” cùng anh Nguyễn Phúc Thắng với dao, kiếm và súng trong tay. Tiến đến trước mặt đối phương, Tài lập tức bị anh Thắng vung kiếm chém 1 nhát vào tay.

Không chịu “dưới cơ”, Tùng “tư bản” nhảy ra khỏi xe máy và cầm dao tông truy đuổi địch thủ. Khi ấy, mặc cho Tùng “mèo” nổ súng bắn từ phía sau nhưng Tùng “tư bản” vẫn truy sát anh Thắng. Thế nên tại ngõ 132, phố Lê Thanh Nghị, anh Thắng đã bị Tùng “tư bản” chém tới tấp vào người.

Ngay sau đó, Huy và Trọng cũng đuổi đến nơi và “bồi” thêm nhiều nhát mã tấu vào bụng bị hại. Anh Thắng nhoài người nhặt thanh kiếm rơi dưới đất liền bị Trọng giằng lấy và chém 1 nhát vào đầu. Đánh anh Thắng xong, Tùng “tư bản” quay lại và cùng Tài đuổi đánh Tùng “mèo” nhưng bất thành.

Vụ án xảy ra, cả 4 chú cháu Tùng “tư bản” đều bỏ trốn. Trong khi đó, dù anh Thắng được mọi người đưa vào bệnh viện cấp cứu, nhưng vẫn tử vong do mất máu cấp. Giám định tử thi bị hại cho thấy, anh Thắng bị đa chấn thương, trong đó có 2 vết đâm thấu đến tận tim và phổi.

Quá trình cơ quan công an điều tra vụ án, từ ngày 30-12-2013 đến ngày 18-4-2014, cả 4 chú cháu, anh em nhà Tùng “tư bản” đều lần lượt ra đầu thú. Bị đưa ra tòa xét xử, các bị cáo đều thừa nhận hành vi tội phạm như cáo trạng truy tố.

Trước đó, hồi tháng 9-2015, vụ án đã được đưa ra ra xét xử song đã phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung một số tình tiết của vụ án. Và sau khi điều tra bổ sung, Lưu Đình Tài được chuyển tội danh từ “Giết người” sang “Gây rối trật tự công cộng”. Riêng đối với lời khai cho rằng Tùng “mèo” sử dụng súng khi đánh nhau, CQĐT đã xem xét lại song không có căn cứ.

Với nội dung vụ án nêu trên, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Lưu Anh Tùng tù chung thân, Nguyễn Quang Huy 20 năm tù và Lưu Đình Trọng 12 năm tù cùng về tội “Giết người”. Với tội danh liên quan, 2 bị cáo còn lại lần lượt bị tuyên phạt 23 tháng 18 ngày tù và 24 tháng tù giam.   

Tin cùng chuyên mục