Khởi tố vụ đầu độc 3.500 cây thông rừng hơn 20 năm tuổi

  • 16/05/2019 21:04
  • 0 bình luận
  • Vinh Nghĩa
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 16-5, Cơ quan CSĐT công an huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết đã  khởi tố vụ án “Hủy hoại tài sản” để điều tra đối với vụ lâm tặc phá hơn 3.500 cây thông rừng có tuổi đời hơn 20 năm.

Theo cơ quan điều tra, lâm tặc đã khoan những lỗ nhỏ và sâu trên thân cây sau đó bơm thuốc diệt cỏ vào bên trong. Với cách làm như trên, cây thông sẽ chết sau khoảng 20 ngày. Thường đến khi cây sắp chết, không còn khả năng cứu thì mới có thể phát hiện với dấu hiệu nhận biết là cây bị úa lá.

Đây là vụ phá rừng thông được xác định nghiêm trọng và quy mô lớn trong nhiều năm qua ở Lâm Đồng.

Khởi tố vụ đầu độc 3.500 cây thông rừng hơn 20 năm tuổi ảnh 1

Nhiều cụm thông rừng đã bị làm chết bằng cách khoan lỗ, đổ thuốc cỏ tại huyện Lâm Hà 

Trước đó, ngày 8-5 Văn phòng Chính phủ đã có thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm tra, xử lý và báo cáo thông tin liên quan đến vụ phá rừng. Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an khẩn trương xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30-5.

Ngay sau vụ phá rừng bị báo chí phát hiện và đăng tải, các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc xác minh vụ việc. Thông tin ban đầu, vụ phá rừng thực hiện có tổ chức, có yếu tố “băng nhóm” diễn ra trong thời gian dài với mục đích chiếm đất rừng sản xuất nông nghiệp.

Tin cùng chuyên mục