Khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid liên quan đến bệnh nhân từ TP Hồ Chí Minh về Thanh Hóa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 10-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết đã khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người tại xã Nghi Sơn.

Liên quan đến vụ án, bệnh nhân 26025 (xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn) là nhân viên nhà hàng, làm việc tại phường 2, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 1-7, bệnh nhân đi trên chuyến bay số hiệu VN1274 từ Sân bay Tân Sơn Nhất về Sân bay Thọ Xuân lúc 13h (số ghế 37A), sau đó đi xe taxi về nhà. Bệnh nhân thực hiện khai báo y tế tại Trạm y tế xã và được Trạm y tế xã yêu cầu thực hiện cách ly tại nhà. Tuy nhiên, bệnh nhân này đã không thực hiện yêu cầu của cán bộ y tế và vẫn đi chợ, đi ăn sáng, tiếp xúc với nhiều người trên địa bàn xã.

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid 19

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid 19

Bệnh nhân được lấy mẫu lần 1 ngày 3-7, kết quả âm tính. Đến ngày 7-7, bệnh nhân thấy mệt mỏi, sốt, ho, kèm theo đau rát họng. Đến 10h ngày 8-7, bệnh nhân được đưa đi khám và cách ly tại Bệnh viện đa khoa khu vực Nghi Sơn, lấy mẫu lần 2. Ngày 9-7, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa thực hiện.

Tiếp đó, sáng ngày 10-7 theo thông tin của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, con trai của bệnh nhân này (SN 2018), cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay trong đêm 9-7 và ngày 10-7, chính quyền địa phương đã khẩn trương vào cuộc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Công an thị xã Nghi Sơn đã lập 2 chốt phong tỏa toàn bộ xã Nghi Sơn, tiến hành truy vết được 14 F1 và 90 trường hợp F2; lập danh sách những người liên quan tiến hành giám sát theo quy định. Đồng thời thông báo cho các tỉnh, huyện, thị xã, thành phố có hành khách trên chuyến bay VN1274 để điều tra, xác minh các trường hợp liên quan, thực hiện cách ly kịp thời.